“Khỉ chơi cờ” – Câu chuyện thâm sâu đáng suy ngẫm

Câu chuyện “Khỉ chơi cờ” là bài học sâu sắc mà cổ nhân truyền lại, biết nắm điểm yếu của đối phương thì người kém cỏi cũng có thể đánh bại cao thủ.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Khỉ chơi cờ”

Trên cao nguyên Thanh Tạng, tại một đỉnh núi cao sừng sững mây che phủ có một cây cổ thụ ngàn năm tuổi. Mỗi ngày đều có hai tiên nhân ghé đến đây du ngoạn, ngồi dưới bong cây để đánh cờ với nhau.

Một con khỉ sống trong núi sâu, hằng ngày chứng kiến hai tiên nhân đánh cờ thì vô cùng thích thú. Nó đã lặng lẽ trốn trên cây cổ thụ để xem. Năm tháng cứ thế trôi qua, con khỉ thông minh nhanh trí đã dần dần hiểu và nắm bắt được cách chơi cờ. Cuối cùng, nó đã học được bí quyết và cả những chiêu thức đánh cờ độc đáo của hai tiên nhân.

Sau này, có người dân lên núi vô tình nhìn thấy cảnh hai tiên nhân đánh cờ, liền chạy về kể với những người trong thôn. Vậy là một số người thích cờ tò mò liền leo lên đỉnh núi cao hy vọng được xem các tiên nhân đánh cờ. Thế nhưng, tiên nhân lại tránh trần, tuyệt tục nên khi người dân chưa kịp đến họ đã rời đi rồi.

Những người này leo lên gốc cây thì chỉ thấy bàn cờ dang dở ở dưới bóng cây. Họ tò mò vây xung quanh để tìm cách giải thế cờ trên bàn. Con khỉ trên cây thấy vậy vô cùng ngứa nghề, không thể nhịn được, nó nhảy từ trên cây xuống, rủ những người có mặt đánh cờ với mình.

Khi-choi-co-cau-chuyen-tham-sau-dang-suy-ngam-1

Khả năng đánh cờ của con khỉ cực kỳ cao siêu, lại thần bí khó lường vô cùng. Những người ở đó đều không phải đối thủ của nó. Cứ thế, tin tức con khỉ chơi cờ được truyền đi khắp nơi. Cờ thủ ở khu vực đó đều không ngại núi cao hiểm trở, đua nhau lên núi để so tài đánh cờ với con khỉ. Nhưng kết quả đều thua cuộc.

Thấy chuyện khỉ chơi cờ này rất kỳ lạ, quan trưởng trong vùng liền dùng con khỉ làm cống phẩm hiếm mang đến kinh thành, dâng lên hoàng đế triều Minh. Hoàng đế thấy thú vị, mệnh lệnh cho các quan văn võ tướng trong triều đến để tỷ thí cờ với con khỉ. Thế nhưng không một ai có thể địch lại nói. Thấy vậy hoàng đế hạ chiếu trưng cầu tất cả cao thủ cờ trong nước đến kinh thành. Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, các danh tướng cờ từ khắp nơi đổ về. Bọn họ lần lượt thi đấu với con khỉ, nhưng vẫn không ai có thể thắng nổi nó.

Hoàng đế cảm thấy bất lực, lúc này những cận thần đã gợi ý: “Đại thần Dương Tĩnh rất giỏi về cờ, mà lại còn là người có trí tuệ phi phàm, sao bệ hạ không tìm ông ta đến thử?

Khi-choi-co-cau-chuyen-tham-sau-dang-suy-ngam-2

Thời điểm đó, Dương Tĩnh vì mắc tội nên đang phải ngồi tù. Hoàng đế thấy các cận thần nói có lý, liền đặc xá cho Dương Tĩnh ra khỏi tù, lệnh cho ông ta thi đấu một trận phân thắng bại với con khỉ.

Nhận lệnh của Hoàng đế, xong Dương Tĩnh lại đề nghị được cho một mâm đựng trái cây và mười mấy quả đào tiên. Sau đó, trận đấu quyết định số phận hai bên bắt đầu. Lúc này, Dương Tĩnh đặt mâm trái cây bên cạnh mình rồi dùng tâm khí bình hòa để thi đấu với con khỉ. Khi khỉ chơi cờ được vài nước thì liền nhìn vào những quả đào tươi bên cạnh, nắm tai gãi má thèm chảy cả nước miếng. Mâm trái cây làm nó không thể tập trung đánh cờ, kết quả bị bại dưới tay Dương Tĩnh.

Bài học từ câu chuyện “Khỉ chơi cờ”

Qua câu chuyện trên có thể thấy, con khỉ đã học được thuật cờ thần bí của tiên nhân nên có thể bách chiến bách thắng. Tuy nhiên, Dương Tĩnh chỉ dùng một mâm trái cây đặt ở đối diện, đã có thể làm khỉ sao nhãng, không thể tập trung tinh lực để đánh cờ nên đã thất bại

Bài học rút ra từ câu chuyện này, kỹ thuật không thể quyết định tất cả, mà trí tuệ lại có thể bù đắp chỗ thiếu khuyết. Biết nắm điểm yếu của đối phương, thì người kém cỏi cũng có thể đánh bại cao thủ. Người cao siêu nếu bị lợi ích trước mắt dụ dỗ, không chuyên tâm nhất trí, thì cũng có thể bị người kém cỏi đánh bại.

Xem thêm: Cổ nhân dạy: “Nằm ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông”, vì sao?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

“Lời nói dối dễ thương” là một câu chuyện ngắn ý nghĩa nhân văn về tình cảm gia đình khiến nhiều người không khỏi xúc động, tình yêu thương có thể xóa nhòa mọi khoảng cách.

Lời nói dối dễ thương – Câu chuyện nhân văn xúc động
0 Bình luận

“Thước đo sự giàu có” là một câu chuyện ngắn chứa đựng bài học sâu sắc về cuộc sống. Thước đo sự giàu có của một người không phải là của cải vật chất hay những gì mà người đó đang sở hữu.

Thước đo sự giàu có – Câu chuyện nhân văn sâu sắc
0 Bình luận

Ăn chặn tiền từ thiện là hành vi bị xã hội lên án nặng nề. Còn theo quan điểm nhà Phật, ăn chặn tiền từ thiện tạo ra quả báo nặng nề.

'Quả báo ăn chặn tiền từ thiện' - Câu chuyện Phật giáo đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Cổ nhân dạy “Nằm ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông”, câu nói này không phải nói vu vơ mà hoàn toàn có cơ sở khoa học. Cùng tìm hiểu rõ hơn về câu nói này trong bài viết dưới đây!

Cổ nhân dạy: “Nằm ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông”, vì sao?
0 Bình luận

Cổ nhân nói: “Phía đông trồng lưu hốt vàng, phía tây trồng hồng hốt bạc”, tại sao hai loại cây này lại mang ý nghĩa phú quý đến thế?

Cổ nhân nói: “Phía đông trồng lựu hốt vàng, phía tây trồng hồng hốt bạc”, tại sao?
0 Bình luận

Trong lễ nghĩa xã giao xưa cổ nhân nói: “Còn sống không được dùng hai bữa”, ý nói ở đời có 2 bữa tuyệt đối không dùng, cố chấp sẽ nhận về “kết đắng”. Vậy đó là 2 bữa nào?

Cổ nhân nói: “Còn sống không được dùng hai bữa”, đó là 2 bữa nào?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất