“Khỉ chơi cờ” – Câu chuyện thâm sâu đáng suy ngẫm

Câu chuyện “Khỉ chơi cờ” là bài học sâu sắc mà cổ nhân truyền lại, biết nắm điểm yếu của đối phương thì người kém cỏi cũng có thể đánh bại cao thủ.

Diệu Nguyễn
05:00 14/06/2022 Diệu Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Khỉ chơi cờ”

Trên cao nguyên Thanh Tạng, tại một đỉnh núi cao sừng sững mây che phủ có một cây cổ thụ ngàn năm tuổi. Mỗi ngày đều có hai tiên nhân ghé đến đây du ngoạn, ngồi dưới bong cây để đánh cờ với nhau.

Một con khỉ sống trong núi sâu, hằng ngày chứng kiến hai tiên nhân đánh cờ thì vô cùng thích thú. Nó đã lặng lẽ trốn trên cây cổ thụ để xem. Năm tháng cứ thế trôi qua, con khỉ thông minh nhanh trí đã dần dần hiểu và nắm bắt được cách chơi cờ. Cuối cùng, nó đã học được bí quyết và cả những chiêu thức đánh cờ độc đáo của hai tiên nhân.

Sau này, có người dân lên núi vô tình nhìn thấy cảnh hai tiên nhân đánh cờ, liền chạy về kể với những người trong thôn. Vậy là một số người thích cờ tò mò liền leo lên đỉnh núi cao hy vọng được xem các tiên nhân đánh cờ. Thế nhưng, tiên nhân lại tránh trần, tuyệt tục nên khi người dân chưa kịp đến họ đã rời đi rồi.

Những người này leo lên gốc cây thì chỉ thấy bàn cờ dang dở ở dưới bóng cây. Họ tò mò vây xung quanh để tìm cách giải thế cờ trên bàn. Con khỉ trên cây thấy vậy vô cùng ngứa nghề, không thể nhịn được, nó nhảy từ trên cây xuống, rủ những người có mặt đánh cờ với mình.

Khi-choi-co-cau-chuyen-tham-sau-dang-suy-ngam-1

Khả năng đánh cờ của con khỉ cực kỳ cao siêu, lại thần bí khó lường vô cùng. Những người ở đó đều không phải đối thủ của nó. Cứ thế, tin tức con khỉ chơi cờ được truyền đi khắp nơi. Cờ thủ ở khu vực đó đều không ngại núi cao hiểm trở, đua nhau lên núi để so tài đánh cờ với con khỉ. Nhưng kết quả đều thua cuộc.

Thấy chuyện khỉ chơi cờ này rất kỳ lạ, quan trưởng trong vùng liền dùng con khỉ làm cống phẩm hiếm mang đến kinh thành, dâng lên hoàng đế triều Minh. Hoàng đế thấy thú vị, mệnh lệnh cho các quan văn võ tướng trong triều đến để tỷ thí cờ với con khỉ. Thế nhưng không một ai có thể địch lại nói. Thấy vậy hoàng đế hạ chiếu trưng cầu tất cả cao thủ cờ trong nước đến kinh thành. Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, các danh tướng cờ từ khắp nơi đổ về. Bọn họ lần lượt thi đấu với con khỉ, nhưng vẫn không ai có thể thắng nổi nó.

Hoàng đế cảm thấy bất lực, lúc này những cận thần đã gợi ý: “Đại thần Dương Tĩnh rất giỏi về cờ, mà lại còn là người có trí tuệ phi phàm, sao bệ hạ không tìm ông ta đến thử?

Khi-choi-co-cau-chuyen-tham-sau-dang-suy-ngam-2

Thời điểm đó, Dương Tĩnh vì mắc tội nên đang phải ngồi tù. Hoàng đế thấy các cận thần nói có lý, liền đặc xá cho Dương Tĩnh ra khỏi tù, lệnh cho ông ta thi đấu một trận phân thắng bại với con khỉ.

Nhận lệnh của Hoàng đế, xong Dương Tĩnh lại đề nghị được cho một mâm đựng trái cây và mười mấy quả đào tiên. Sau đó, trận đấu quyết định số phận hai bên bắt đầu. Lúc này, Dương Tĩnh đặt mâm trái cây bên cạnh mình rồi dùng tâm khí bình hòa để thi đấu với con khỉ. Khi khỉ chơi cờ được vài nước thì liền nhìn vào những quả đào tươi bên cạnh, nắm tai gãi má thèm chảy cả nước miếng. Mâm trái cây làm nó không thể tập trung đánh cờ, kết quả bị bại dưới tay Dương Tĩnh.

Bài học từ câu chuyện “Khỉ chơi cờ”

Qua câu chuyện trên có thể thấy, con khỉ đã học được thuật cờ thần bí của tiên nhân nên có thể bách chiến bách thắng. Tuy nhiên, Dương Tĩnh chỉ dùng một mâm trái cây đặt ở đối diện, đã có thể làm khỉ sao nhãng, không thể tập trung tinh lực để đánh cờ nên đã thất bại

Bài học rút ra từ câu chuyện này, kỹ thuật không thể quyết định tất cả, mà trí tuệ lại có thể bù đắp chỗ thiếu khuyết. Biết nắm điểm yếu của đối phương, thì người kém cỏi cũng có thể đánh bại cao thủ. Người cao siêu nếu bị lợi ích trước mắt dụ dỗ, không chuyên tâm nhất trí, thì cũng có thể bị người kém cỏi đánh bại.

Xem thêm: Cổ nhân dạy: “Nằm ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông”, vì sao?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận