Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Cổ nhân dạy: “Nằm ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông”, vì sao?

Cổ nhân dạy “Nằm ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông”, câu nói này không phải nói vu vơ mà hoàn toàn có cơ sở khoa học. Cùng tìm hiểu rõ hơn về câu nói này trong bài viết dưới đây!

Cổ nhân dạy: “Nằm ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông”, vì sao?

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Cổ nhân dạy: “Nằm ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông”, vì sao?
Photo: internet

Cổ nhân dạy: Nằm ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông

Đối với cơ thể con người, việc duy trì giấc ngủ đầy đủ và chất lượng có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe. Nếu chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo thì sẽ gây hại cho sức khỏe sinh ra nhiều bệnh tật, làm ảnh hưởng đến cơ thể.

Ngoài ra, việc thức khuya, thiếu ngủ lâu ngày còn gây tổn hại đến sức lực, làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và chất lượng học tập, làm giảm đề kháng, gây rối loạn nội tiết,… Vì vậy, trong cuộc sống thường ngày, bên cạnh việc bồi bổ cơ thể, chúng ta cũng phải chú ý đến việc đảm bảo chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ đầy đủ.

Trên thực tế, một giấc ngủ chất lượng không chỉ dựa vào chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hàng ngày mà còn liên quan đến tư thế và hướng nằm ngủ.

Co-nhan-day-nam-ngu-chan-khong-de-huong-Tay-dau-khong-de-huong-Dong-1

Cổ nhân dạy: “Nằm ngủ chân không để hướng Tây, đầu không quay hướng Đông”, ý nói muốn ngủ ngon khi ngủ không được để chân hướng Tây và đầu không được quay về hướng Đông. Bởi người ta tin rằng, nếu nằm theo hướng Bắc – Nam, sẽ giúp ngủ ngon hơn và tốt hơn cho sức khỏe.

Các chuyên gia sau này phát hiện ra, lời cổ nhân dạy haonf toàn có cơ sở khoa học. Trong xây dựng, người ta thường chọn nhà hướng Bắc hoặc Nam. Đặc biệt nhà hướng Nam có đặc điểm dễ hấp thụ ánh sáng mặt trời, giúp sinh dương khí, có lợi cho gia chủ. Do đó, hướng Bắc -  Nam được cho là có lợi cho cơ thể người, giúp con người có thêm nhiều sinh lực.

Quảng cáo

Ngoài ra, trong cơ thể con người còn có từ trường. Phần lớn mọi người đều biết, trái đất luôn tồn tại từ trường của hai cực Bắc Nam. Vì vậy, khi nằm ngủ mà đầu quay về hướng Đông, chân quay về hướng Tây là trái với quy luật từ tường của tự nhiên. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể.

Trong thời gian ngắn có thể cơ thể không thấy thay đổi, nhưng về lâu dài hướng ngủ sai sẽ làm tiêu hao năng lượng cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Một khi các chức năng bị rối loạn, cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề khác nhau như: Hoa mắt, chóng mặt, ngủ không ngon giấc,…

Co-nhan-day-nam-ngu-chan-khong-de-huong-Tay-dau-khong-de-huong-Dong-3

Ngược lại, nếu bạn nằm ngủ đầu quay hướng Bắc, chân quay về hướng Nam, thì cơ thể sẽ duy trì được cân bằng âm dương, mang lại lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Ngoài lời dạy về hướng ngủ, cổ nhân cũng cho rằng chất lượng giấc ngủ và vị trí của giường cũng có ảnh hưởng không hề nhỏ. Cụ thể, chúng ta không nên kê giường dựa vào tường.Bởi nếu ngủ bạn dựa đầu vào tường cũng sẽ khiến cho giấc ngủ bị cản trở. Vì phần sơn và bụi bẩn lâu ngày trên tường có thể rơi xuống, trong đó có một số thành phần độc hại, khi con người hít vào sẽ gây ra tình trạng khó chịu, thậm chí là gây bệnh. Một điểm nữa là, tường lâu ngày sẽ tương đối ẩm và lạnh. Những luồng khí lạnh này sẽ xâm nhập vào cơ thể con người khi ngủ. Đối với phụ nữ, nếu để tình trạng này lâu ngày sẽ dễ bị nhiễm lạnh, đau bụng kinh. Còn đối với người cao tuổi có thể gây viêm khớp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ.

Xem thêm: Người xưa nói: “3 không cười, 3 không ca, 3 không cãi”, làm người có vậy mới sang

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo