Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Hộp sữa chua của mẹ – Câu chuyện là bài học sâu sắc đáng khâm phục

“Hộp sữa chua của mẹ” là câu chuyện người mẹ dạy con mình khi đứa trẻ ăn cắp đồ ở tiệm tạp hóa. Một bài học sâu sắc rất đáng để suy ngẫm về cách giáo dục trẻ.

Hộp sữa chua của mẹ – Câu chuyện là bài học sâu sắc đáng khâm phục

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Hộp sữa chua của mẹ – Câu chuyện là bài học sâu sắc đáng khâm phục
Photo: internet

Câu chuyện “Hộp sữa chua của mẹ”

Một hôm, khi đang nói chuyện với bạn bên vỉa hè thì bất chợt tôi nghe được cuộc nói chuyện của hai mẹ con. Lời dạy của người mẹ đối với đứa trẻ đã để lại cho tôi một ấn tượng sâu sắc về bài học dạy trẻ làm người.

Người mẹ lớn giọng nói: “Con uống hết sữa chua mẹ mua rồi à, lại còn oan ức nữa sao?”

Cô bé nhìn mẹ với hai mắt ngấn lệ: “Dạ, con đâu có uống đâu, sao mẹ lại la oan con?”

Mẹ nghe vậy, dịu dọng hỏi con: “Vậy bây giờ con lấy trộm hết giấy vệ sinh trong toilet của nhà hàng McDonald’s, nếu quản lý biết thì sẽ nghĩ cô lao công ăn trộm và trách mắng cô ấy, không chừng cô ấy còn bị trừ tiền lương. Cô ấy có cảm thấy oan ức không?”

Cô bé với hai má ửng hồng, không dám nhìn vào mắt mẹ nói: “Dạ, oan ức ạ!”

Hop-sua-chua-cua-me-cau-chuyen-la-bai-hoc-sau-sac-dang-kham-phuc-2

Sau đó, người mẹ làm động tác ảo thuật lấy từ sau lưng ra một hộp sữa chua và nói: “Mẹ mắng con vì con uống hết sữa chua, đó là lỗi của mẹ, mẹ xin lỗi, mẹ lại mua một hộp sữa chua khác đền cho con đây. Nhưng cô lao công của nhà hàng bị oan ức thì phải làm sao?”

Cô bé mân mê vạt áo rồi ngượng ngùng nói với mẹ: “Mẹ ơi, con cũng không biết phải làm sao bây giờ”

Nghe xong, người mẹ nói với con bằng giọng khích lệ: “Mẹ tin tưởng con có thể nghĩ ra cách, con thử nghĩ một chút nữa xem!”

Cô bé suy nghĩ thật lâu rồi nói: “Mẹ, con nghĩ sẽ đền cho cô lao công một ít kẹo que mà con thích ăn nhất, được không mẹ?”

Người mẹ nhìn con thoáng một chút do dự, cô biết rằng đây không phải là cách xin lỗi tốt nhất, nhưng vì để khích lệ con học cách xin lỗi nên người mẹ đã dẫn con đến cửa hàng gần đó và mua một túi kẹo. Sau đó, dẫn cô bé đến cửa hàng và dặn dò: “Được rồi, mẹ sẽ chờ con ở bên ngoài, nếu đền kẹo que mà không được cô ấy chấp nhận thì mẹ sẽ giúp con bồi thường tiền. Cố gắng lên con!”

Hop-sua-chua-cua-me-cau-chuyen-la-bai-hoc-sau-sac-dang-kham-phuc-3

Cuộc trò chuyện của hai mẹ con đầu tiên khiến tôi thực sự khó hiểu khi người mẹ nói lên vấn đề về hộp sữa chua. Hóa ra, đó là tình huống mà người mẹ đặt ra để so sánh, từ đó mà dẫn ra lỗi lầm của con mình. Câu chuyện của hai mẹ con họ thật khiến tôi tò mò, thế nên tôi đã theo cô bé đến nhà hàng McDonald’s.

Quảng cáo

Lúc đó là vào thời điểm phục vụ bữa tối, tiệm ăn nhanh McDonald’s rất đông khách, nhân viên phục vụ quá bận rộn, âm thanh non nớt của cô bé dường như bị nuốt chửng giữa đám đông. Nhìn túi kẹo trên tay, cô bé lo lắng và khóc lớn. Mẹ cô bé nhìn con qua cửa kính mà không có ý định tiến vào để giúp đỡ, có lẽ quan điểm giáo dục của người mẹ này là muốn con mình học cách chịu trách nhiệm về sai lầm do bản thân gây ra.

Không biết làm thế nào để gây sự chú ý, thế là cô bé đứng một chỗ và khóc lớn khiến cho nhân viên quản lý nhà hàng giật mình, bèn chạy tới và nhẹ nhàng hỏi: “Cháu bé, có chuyện gì xảy ra vậy?”

Cô bé vừa khóc vừa trình bày: “Chú à, cháu đã lấy hết giấy vệ sinh trong toilet và bỏ vào túi của mình”. Sau đó, cô bé mở túi của mình ra cho người quản lý xem, đúng là một túi đầy khăn giấy. Lúc này, quản lý cửa hàng vô cùng kinh ngạc nhưng chưa biết phải xử lý thế nào.

Rồi cô bé nói tiếp: “Giờ cháu biết mình sai rồi ạ, xin chú đừng trách mắng cô lao công, cô ấy bị oan ạ. Cháu có nhờ mẹ mua một túi kẹo que, món mà cháu thích ăn nhất, cháu có thể đem nó làm quà tặng để xin lỗi được không ạ? Mẹ cháu nói, nếu chú không đồng ý thì mẹ có thể bồi thường tiền ạ!”

Người quản lý nghe vậy, nhìn ra cửa hàng thì thấy người phụ nữ đứng bên ngoài và hiểu ra mọi chuyện. Anh cúi xuống, nói: “Được, chú chấp nhận lời xin lỗi và cũng tha thứ cho lỗi lầm của cháu. Nhưng lần sau cháu không được lấy nhiều khăn giấy như vậy nữa nhé!”

Cô bé lúc này như trút bỏ được gánh nặng, nói to: “Cháu cảm ơn chú ạ!”

Sau đó, cô bé nở nụ cười thỏa mãn và chạy ra tìm mẹ mình. Cô bé vui vẻ nói: “Mẹ ơi, con sẽ trả tiền mua gói kẹo que này”

Mẹ cô bé mỉm cười xoa đầu con: “Ngoan lắm!”

Bài học từ câu chuyện “Hộp sữa chua của mẹ”

Thành công của con cái được quyết định phần lớn là do sự giáo dục của cha mẹ. Trong quá trình phát triển, trẻ em sẽ gặp nhiều vấn đề khác nhau, rất có thể do thiếu hiểu biết mà chúng làm ra những hành động sai lầm. Vì thế, cha mẹ là người thầy tốt nhất giúp con đi đúng hướng, trở thành một người tốt, văn minh, lịch sự.

Hop-sua-chua-cua-me-cau-chuyen-la-bai-hoc-sau-sac-dang-kham-phuc-1

Khi trẻ thực hiện việc gì đó sai trái, nhiều bậc cha mẹ chỉ biết chì chiết, trách mắng con, nhắc nhở chúng lần sau không được làm vậy mà lại không để chúng gánh vác trách nhiệm. Chính việc này khiến trẻ ngày càng sinh hư.

Tình huống của người mẹ trong câu chuyện ở trên là ví dụ rất tốt trong việc dạy trẻ tập chịu trách nhiệm trước việc làm của mình. Ngoài việc dạy con bỏ thói xấu ăn cắp vặt thì hành động của mẹ còn giúp con chịu trách nhiệm với những việc mình làm và học cách giao tiếp với người lạ. Quả thật là một bài học giáo dục tuyệt vời mà các bậc làm cha làm mẹ cần học hỏi!

Xem thêm: Lời khuyên của người Do Thái: Người không tiền không quyền nhớ lấy 2 câu này để đổi đời!

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo