Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Lời khuyên của người Do Thái: Người không tiền không quyền nhớ lấy 2 câu này để đổi đời!

Lời khuyên của người Do Thái dưới đây dành cho tất cả chúng ta, những người đang phải chật vật từng ngày để kiếm sống. Hãy đọc và suy ngẫm, đừng đợi đến già mới ngộ ra!

Lời khuyên của người Do Thái: Người không tiền không quyền nhớ lấy 2 câu này để đổi đời!

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Lời khuyên của người Do Thái: Người không tiền không quyền nhớ lấy 2 câu này để đổi đời!
Photo: internet

Lời khuyên của người Do Thái: Chăm chỉ hiếu học là chìa khóa dẫn tới cánh cửa thành công

Người Do Thái được công nhận là “những thương nhân số 1 thế giới” và là quốc gia giàu có nhất. Nói về sự giàu có của người Do Thái, có một câu như thế này: Tiền của thế giới nằm trong túi người Mỹ và tiền của người Mỹ lại nằm trong túi người Do Thái.

Nhiều người không biết rằng, tỷ lệ tài sản của họ trên toàn thế giới cao hơn nhiều so với tỷ lệ dân số của họ. Vậy điều gì tạo nên thực tế này?

Người Do Thái luôn cho rằng kiến thức và trí tuệ là hai thứ tạo ra khả năng kiếm tiền của họ. Tuy nhiên, trí tuệ không phải thứ bẩm sinh đã có và trí tuệ tự lực của người Do Thái thuận theo một loạt các nguyên tắc độc nhất của họ. Những thành tựu được tạo ra đều đến từ trí tuệ phi thường này, đó là phương thức sinh tồn được vun đắp trong quá trình bị chèn ép hàng nghìn năm gian khổ để vươn lên và có được chỗ đứng vững chắc.

Loi-khuyen-cua-nguoi-Do-Thai-nguoi-khong-tien-khong-quyen-nho-lay-1

Một trong những điều người Do Thái làm hằng ngày chính là dù ở bất kỳ đâu, dù là ở tầng lớp nào trong xã hội họ cũng không ngừng học hỏi và coi việc học là ưu tiên hàng đầu. Một số người trong số họ có thể tạm thời không giàu có, nhưng điều họ không bao giờ thiếu chính là sự ham học hỏi. Chính nhờ đặc điểm này mà trong mọi lĩnh vực trên thế giới hầu như người Do Thái đều chiếm được ưu thế.

Trong số những người đoạt giải Nobel, 17% là người Do Thái, và tỷ lệ người đoạt giải Nobel Kinh tế cao tới 33%. Có thể nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng, 20% triệu phú Mỹ là người Do Thái.

Khát vọng trí tuệ của người Do Thái cao hơn rất nhiều so với bất cứ cám dỗ vật chất nào, họ tin rằng trí tuệ có liên quan mật thiết đến sự sống giống như không khí vậy. Và họ cũng tin rằng, chỉ cần có trí tuệ họ có thể tạo ra mọi của cải mà mình muốn.

Để có được trí tuệ, học không ngừng học hỏi kiến thức mới về mọi mặt, tận dụng mọi cơ hội để mở mang tầm nhìn của mình. Người ta thường nói "Học, học nữa, học mãi", đó là điều mà người Do Thái đã và đang làm. Khi có con, họ lại tiếp tục giáo dục chúng học hành chăm chỉ. Dù thành công đến đâu, dù giàu có đến cỡ nào thì việc học hỏi kiến ​​thức luôn là thói quen không thể thay đổi.

Nếu muốn thành công, lời khuyên của người Do Thái dành cho bạn chính là, chăm chỉ hiếu học là chìa khóa dẫn tới cánh cửa thành công. Có thể bạn không thông minh bẩm sinh, nhưng chỉ cần bạn chăm chỉ, không ngừng trau dồi và học hỏi, cơ hội sẽ gõ cửa với bạn.

Lời khuyên của người Do Thái: Học cách suy nghĩ độc lập quan trọng hơn so với việc có được của cải

Người Do Thái là những người có khả năng sử dụng tư duy độc lập để tạo ra trí tuệ cao nhất. Họ cho rằng, kết quả của sự việc là quan trọng, nhưng so với nó quá trình suy nghĩ mới là điều thực sự đáng quý.

Có một câu chuyện như thế này:

Trong một lớp học, vị giáo sư hỏi: Hai người Do Thái trượt ra từ một ống khói cao. Một người bị bẩn còn người kia vẫn sạch. Ai sẽ là người đi tắm rửa trước?

Quảng cáo

Một sinh viên nói: “Đương nhiên là người bị bẩn rồi ạ!”

Vị giáo sư nói: “Sai! Người bẩn nhìn người sạch và nghĩ rằng: Mình chắc chắn cũng sạch như vậy. Còn người sạch thì nhìn người bẩn và nghĩ: Mình chắc hẳn cũng bẩn như vậy. Vì vậy, người đi tắm trước sẽ là người sạch!”

Lúc này, vị giáo sự lại tiếp tục hỏi: “Sau này hai người lại cùng bị rơi vào ống khói, các em nghĩ ai sẽ là người tắm trước”.

Sinh viên kia đứng dậy trả lời: “Tất nhiên là người sạch rồi”

Vị giáo sư liền nói: “Em lại sai rồi! Người sạch khi đi tắm phát hiện ra mình không hề bị bẩn, và người bẩn kia thì lại hoàn toàn ngược lại, anh ta ngộ ra rằng người được rằng người sạch sẽ vì sao lại phải đi tắm, vì vậy lần này anh ta cũng chạy đi tắm."

Loi-khuyen-cua-nguoi-Do-Thai-nguoi-khong-tien-khong-quyen-nho-lay-2

Vị giáo sự tiếp tục hỏi cả lớp: “Thế lần thứ ba từ ống khói đi ra, lần này ai sẽ là người đi tắm”.

Cậu sinh viên lại đứng dậy nói: “Tất nhiên là người bẩn rồi!”

Vị giáo sư cười nói: “Lại sai rồi, cậu đã từng thấy trường hợp nào cùng rơi từ ống khói mà đi ra lại một người bẩn một người sạch chưa?”

Câu chuyện ngắn này cho thấy phương pháp giáo dục của người Do Thái, họ khuyến khích mọi người suy nghĩ độc lập, không đưa ra những lời giải thích mang tính áp đặt. Bởi, người họ quan niệm rằng, đối với một người học cách suy nghĩ độc lập quan trọng hơn là việc thu được của cải, đó cũng là lời khuyên của người Do Thái dành cho mọi người.

Sự khôn ngoan tuyệt vời của người Do Thái bắt nguồn từ sự suy nghĩ, tư duy không ngừng nghỉ trong suốt cuộc đời của họ. Bằng cách suy nghĩ độc lập, học trở nên tự chủ và tốt hơn mỗi ngày.

Khả năng suy nghĩ của một người là thứ duy nhất mà ta có toàn quyền kiểm soát. Không có tư duy đúng đắn thì sẽ không có hành động đúng, nếu không có hành động đóng sẽ không thể đạt được thành công trong sự nghiệp. Vì vậy, muốn thoát khỏi cảnh nghèo túng, muốn có được thành công thì trước hết bạn phải học cách suy nghĩ độc lập và có một lối tư duy đúng đắn.

Xem thêm: Cổ nhân dạy, muốn làm nên chuyện lớn nhất định phải tránh xa 4 loại người này![

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo