Hãy biết cho đi – Câu chuyện ý nghĩa sâu sắc

“Hãy biết cho đi” là câu chuyện giúp bạn nhận ra, nghèo mà biết cho đi là giàu hơn tất cả, giàu mà không muốn cho đi thì thiếu thốn tận cùng. Thước đo cuộc đời không nằm ở thời gian mà ở sự cống hiến. Cứ cho đi rồi cuộc đời sẽ mang đến cho bạn những món quà bất ngờ.

Diệu Nguyễn
05:00 03/06/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Hãy biết cho đi”

Có một câu chuyện nổi tiếng giữa hai bố con được đăng tải trên mạng xã hội, khiến chúng ta phải suy ngẫm:

Một hôm, cậu con trai thắc mắc hỏi bố rằng: “Bố ơi, có phải một người càng nhiều tiền thì càng thành công và được nhiều người coi trọng phải không?”

Nghe vậy, ông bố cười bảo: “Điều này chưa chắc đã đúng, con trai!”

Cậu bé lại hỏi: “Vậy thì tại sao rất nhiều người lại ngưỡng mộ những người có tiền?”

Ông bố trả lời: “Một người vĩ đại không phụ thuộc vào việc anh ta có bao nhiêu tiền, mà là đã ảnh hưởng đến bao nhiêu người và đóng góp bao nhiêu cho nhân loại.

Ví như, một nhà thơ vĩ đại, có thể sử dụng thơ ca để ảnh hưởng đến chúng ta, mang đến cho nhân loại những áng thơ hay và thi vị. Một nhà văn vĩ đại, có thể sử dụng văn chương để ảnh hưởng đến chúng ta, để lại cho hậu thế những tác phẩm văn minh, lưu danh sử sách. Một doanh nhân tạo ra nhiều việc làm bằng chính khả năng của mình và sử dụng những tài sản đó để làm từ thiện, chúng ta cũng có thể nói rằng anh ta là một doanh nhân vĩ đại”.

Hay-biet-cho-di-cau-chuyen-y-nghia-sau-sac-1

Một câu chuyện khác, cũng khiến không ít người phải ngẫm nghĩ thật lâu:

Trong một lớp học, một giáo viên tiểu học đã hỏi học sinh của mình rằng, tiền có phải thứ quan trọng nhất hay không. Hầu hết học sinh đều trả lời: “Đúng ạ!”

Giáo viên lại tiếp tục hỏi: “Vậy ai còn nhớ vị phú ông giàu có nhất 500 năm trước đây là ai không?”, tất cả học sinh đều im lặng.

Giáo viên mỉm cười hỏi tiếp: “Vậy các em có nhớ những người đã từng giúp đỡ mình không?”. Các học sinh tranh nhau nói: “Bố”, “Mẹ”, “Người hàng xóm”,…

Giáo viên nói: “Không phải những người có nhiều tiền sẽ được lưu lại trong trí nhớ của các em, bởi theo thời gian, tên tuổi của họ rất nhanh chóng sẽ bị lãng quên. Nhưng những người đã từng giúp đỡ các em, những người mang đến cho các em sự ấm áp từ lòng thiện lương, thì sẽ được ghi nhớ mãi mãi. Đây là thứ mà tiền bạc không so sánh được, và đó mới là giá trị đích thực của cuộc sống này!”.

Lời bình câu chuyện “Hãy biết cho đi”

Khổng Tử cả đời nghèo khó, chưa từng làm quan lớn. Tuy nhiên, tư tưởng Nho gia của ông đã đặt nền móng cho văn hóa dân tộc Trung Hoa cả nghìn năm qua và được nho sĩ khắp nơi kính trọng, ca tụng. Hay Đỗ Phủ, Lý Bạch,… cũng cả đời nghèo khó, nhưng những tác phẩm thi ca họ để lại đã được lưu truyền, ca tụng cả ngàn đời nay.

Beethoven cũng có một cuộc đời nghèo khó, số phận long đong, bị bệnh tật hành hạ đến cuối đời, nhưng ông đã để lại cho thế giới rất nhiều danh khúc nổi tiếng. Hay bà Curie cũng cả đời nghèo khó, với số phận lận đận, nhưng bà từng 2 lần đoạt giải Nobel khoa học. Thế giới vẫn luôn nhắc đến bà với sự kính trọng về những gì mà bà đã cống hiến cho nhân loại.

Hay-biet-cho-di-cau-chuyen-y-nghia-sau-sac-2

Thành công không liên quan đến giàu nghèo hay địa vị cao thấy, sự vĩ đại càng không đến từ sự sở hữu, mà nó đến từ cách chúng ta cho đi. Như hai câu chuyện ngắn mà chúng ta đọc ở trên. So với tiền bạc tầm thường, giá trị của lòng thiện lương, của sự cống hiến và đóng góp cho nhân loại to lớn hơn rất nhiều.

Đối với những người tu luyện, họ không coi trọng danh lợi và quyền thế nơi thế gian, nhưng lòng dạ họ ngay thẳng, thiện lương và bao dung. Trong cuộc sống, họ thường giữ thái độ lạc quan, vui vẻ, làm việc gì cũng nghĩ đến người khác. Có thể nói, cảnh giới tư tưởng và tinh thần của họ vượt rất xa người thường, là một cảnh giới thăng hoa của sinh mệnh mà không vật chất nào có thể mua được. Bởi với họ, con người có thể nghèo vật chất, nhưng tâm hồn thì tuyệt đối không thể.

Sống trên đời, hãy biết cho đi, bởi cho đi là còn mãi…

Xem thêm: Đừng là người võ đoán – Câu chuyện nhân văn xúc động

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận