Đây là 3 giai đoạn “vàng” phát triển IQ cho trẻ, cha mẹ đừng bỏ lỡ

Biết được 3 giai đoạn vàng phát triển IQ của con, cha mẹ sẽ biết được cần đầu tư, định hướng thế nào để con thông minh vượt trội, có một tương lai xán lạn.

Diệu Nguyễn
15:00 27/08/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo nghiên cứu của nhóm Giáo sư Richard Weissbourd - nhà khoa học hành vi trẻ em ở Đại học Harvard, cho thấy có 3 giai đoạn vàng trong quá trình phát triển trí não của một đứa trẻ, đó là các giai đoạn: 0 - 3 tuổi, 5 - 7 tuổi và 8 - 10 tuổi.

1.   Giai đoạn vàng phát triển IQ cho trẻ: Từ 0 – 3 tuổi

Theo giáo sư Richard, chỉ số IQ phụ thuộc vào số lượng kết nối thần kinh trong não. Số lượng kết nối thần kinh trong não của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi từ khi mới sinh đến 2 tuổi. Hầu như mỗi giây, mỗi phút đều có hàng trăm kết nối thần kinh được bổ sung vào não. Sự phát triển nhanh chóng của não bộ và nhận thức về thế giới quan khiến trẻ trở nên thông minh hơn.

Ngoài ra, khả năng liên quan đến ngôn ngữ, thị giác, thính giác,… của một người cũng được hình thành trong giai đoạn này. Có thể nói từ 0 – 3 tuổi là thời kỳ quan trọng nhất đối với các bậc cha mẹ để giúp trẻ phát triển về mặt trí não, thể chất lẫn tinh thần.

Day-la-3-giai-doan-vang-phat-trien-IQ-cho-tre-cha-me-dung-bo-lo-2

Ở giai đoạn từ 0- 3 tuổi, trẻ rất tò mò về thế giới xung quanh và khao khát được khám phá nó. Trẻ nhỏ đặc biệt thích bắt chước hành vi của cha mẹ và người khác. Những cử chỉ, hành động, lời nói của người lớn sẽ được trẻ ghi nhớ vào não bộ, sau đó hình thành nên hành vi. Lúc này, não bộ của bé sẽ có 3 chức năng hoạt động chính: Tiếp thu sự mới lạ, lặp lại và cuối cùng là ghi nhớ. Thời gian các bé ghi nhớ vô cùng nhanh, cao gấp 4 lần so với thời gian ghi nhớ của người ở độ tuổi trưởng thành.

Vì vậy, cha mẹ hãy cố gắng hết sức để cung cấp cho con một môi trường sống tốt nhất, cố gắng kiểm soát hành vi – lời nói của mình để trẻ không bị ảnh hưởng bởi những thông tin tiêu cực.

2.   Giai đoạn vàng phát triển IQ cho trẻ: Từ 5 -7 tuổi

Đây là giai đoạn vàng thứ 2 để phát triển IQ cho trẻ. Ở giai đoạn anyf, tính cách của trẻ đã được thể hiện tương đối đầy đủ. Vì vậy, đây cũng là thời điểm cha mẹ cần chú trọng uốn nắn, sửa đổi tính cách của con.

Trẻ ở độ tuổi từ 5 – 7 sẽ tiếp thu và học hỏi cái mới rất nhanh. Tuy nhiên, chúng chưa phân biệt đúng sai, nên có thể học cả điều tốt và điều xấu. Vì thế cha mẹ cần theo dõi con cẩn trọng, khi trẻ có hành vi xấu thì cần phải chấn chỉnh ngay.

Day-la-3-giai-doan-vang-phat-trien-IQ-cho-tre-cha-me-dung-bo-lo-3

Việc đánh mắng trẻ ở giai đoạn này cũng không được khuyến khích. Bởi đây là giai đoạn trẻ dễ bị khủng hoảng tâm lý. Con sẽ phản ứng lại với những lời mắng, những trận đánh đòn của cha mẹ bằng những hành động tiêu cực, nổi loạn. Nên thay vì đánh mắng con, cha mẹ hãy kiên nhẫn phân tích cho chúng hiểu và sửa đổi dần dần.

Trong giai đoạn này, cha mẹ nên mua những đồ chơi tư duy, phù hợp với lứa tuổi để con có thể rèn luyện trí thông minh của mình. Ở độ tuổi này trẻ đặc biệt có hứng thú với những câu đố, nên cha mẹ có thể thường xuyên cho với con. Phụ huynh có thể ra những câu đố đơn giản để con rèn luyện tư duy, học cách suy nghĩ và suy luận về vấn đề. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên thường xuyên đưa con đến những nơi như công viên, vườn bách thú, khu vui chơi trí tuệ, nơi công cộng... để con khám phá điều mới mẻ và học cách giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh.

3.   Giai đoạn vàng phát triển IQ cho trẻ: Từ 8 – 10 tuổi

Nghiên cứu của Giáo sư Richard cho thấy, các kết nối thần kinh thị giác, thính giác, ngôn ngữ và nhận thức phần lớn được phát triển khi trẻ 1 tuổi và trì trệ sau 12 tuổi. Vì vậy, giai đoạn từ 8 đến 10 tuổi là rất quan trọng đối với sự phát triển IQ của trẻ.

Day-la-3-giai-doan-vang-phat-trien-IQ-cho-tre-cha-me-dung-bo-lo-4

Ở giai đoạn này, con đã bớt tò mò về thế giới quan, chán nản việc học và lộ rõ sự nổi loạn, ương bướng của mình qua việc hay cãi lời bố mẹ. Có thể nói, trẻ khá hiếu thắng khi ở độ tuổi từ 8-10. Con luôn cố gắng thể hiện mình, dù cách thể hiện đó có sai trái.

Đây là giai đoạn quyết định tính cách tương lai của con. Vì thế cha mẹ cần sát sao với con hơn nữa. Dù biết việc học tập của trẻ không được lơ là, nhưng cha mẹ cũng đừng quá bắt ép. Hãy dạy con cách vừa học vừa chơi hợp lý để con không bị nhàm chán và dễ tiếp thu hơn.

Xem thêm: Cha mẹ sợ bẩn, con kém thông minh: Đừng vì sự sạch sẽ mà “tước đoạt” quyền tự do của trẻ

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận