Nghị lực phi thường của cô "Sinh viên 5 tốt" và ước mơ trở về quê hương góp sức cho lĩnh vực giáo dục

Vươn qua hoàn cảnh gia đình khó khăn, nữ sinh Trần Thảo Trang vươn lên trong học tập, có nhiều đóng góp trong phong trào và được tuyên dương là “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2021.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Nghiệp (Bí thư Đoàn trường CĐCĐ Sóc Trăng) rất tự hào khi giới thiệu về tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện của nhà trường, đó là nữ sinh viên Trần Thảo Trang (SN 2001, sinh viên năm 2, chuyên ngành sư phạm Mầm non).

Theo Tiền phong, Thảo Trang sinh ra trong gia đình nông dân ở ấp Mỹ Yên, xã Nhơn Mỹ (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng). Năm 3 tuổi, cha em mất vì bệnh nan y. Năm Trang học 11, mẹ cũng theo cha ra đi vì căn bệnh màng não. 

Cha mẹ mất sớm, Thảo Trang sống nương tựa ông bà ngoại đã ngoài 70 tuổi, trong người mang nhiều bệnh tật. Cuộc sống của ba người dựa cả vào mấy công vườn cho thuê nên rất khó khăn. Thế nhưng, dù hoàn cảnh ngặt nghèo thế nào đi nữa, Trang cũng không bao giờ đầu hàng, luôn tự nhủ với bản thân phải cố gắng.

Suốt từ khi học tiểu học cho đến hết THPT, Thảo Trang luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Trang xuất sắc đạt loại giỏi và đậu vào chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Đại học Cần Thơ - đây là ngành mà Trang đã ao ước đỗ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nghi-luc-phi-thuong-cua-co-Sinh-vien-5-tot-Tran-Thao-Trang-0
Chân dung cô "Sinh viên 5 tốt" Trần Thảo Trang

Đậu đại học với Trang và ông bà là niềm vui khó nói thành lời. Thế nhưng ước mơ chỉ là ước mơ và mãi mãi không thể hoàn thành được vì gia cảnh khó khăn, ông bà không đủ tiền lo cho Trang học hết 4 năm.

Biết hoàn cảnh của gia đình và cũng vì thương ông bà nên Trang đã tạm giác giấc mơ Quản trị kinh doanh, chọn học sư phạm mầm non ở trường CĐCĐ Sóc Trăng vì không phải đóng học phí, chi phí học tập cũng giảm được nhiều và được đi về với ông bà ngoại hàng tuần.

Nói về cô sinh viên xuất sắc này, thầy Nguyễn Ngọc Nghiệp cho biết: Nhìn bề ngoài của Thảo Trang, có lẽ không ai nghĩ em lại có hoàn cảnh éo le như vậy. Bởi lúc nào em cũng vui vẻ, hòa đồng với mọi người. Trang còn tích cực tham gia các phong trào của trường. Sau này, biết rõ hoàn cảnh của Trang, ai cũng ngưỡng mộ, khâm phục ý chí của em.

Trang cũng chưa bao giờ để cho hoàn cảnh trở thành lý do khiến em lùi bước. Trong mọi câu chuyện của mình, em đầu tâm niệm, phải cố gắng vượt qua để thay đổi số phận: "Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng không vì thế mà em từ bỏ giấc mơ đến trường của mình. Em xác định chỉ có học mới giúp mình thay đổi cuộc sống, thay đổi số phận. Từ đó em luôn nỗ lực hết mình trong học tập, rèn luyện, vươn lên trong cuộc sống để sau này có công việc làm ổn định, phụ giúp ông bà, góp phần nhỏ cho cộng đồng, cho xã hội".

Hết năm thứ nhất đại học, điểm học lực của Thảo Trang đạt loại giỏi, điểm rèn luyện đạt loại xuất sắc, được đánh giá là sinh viên có thành tích học tập tốt, được nhà trường khen thưởng.

Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Thảo Trang còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội như: Chiến dịch tình nguyện hè, Chủ nhật xanh, làm lồng đèn trung thu, tham gia các chương trình văn nghệ, hội thao của trường, đặc biệt là có thành tích tốt trong thực hiện phong trào thi đua “Sinh viên 5 tốt” và là 1 trong 120 “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh được tỉnh đoàn Sóc Trăng tuyên dương ngày 7/1/2021 vừa qua.

Nói về ước mơ sau khi ra trường, Thảo Trang thủ thỉ kể: Em muốn có việc làm ổn định ở quê đế có điều kiện phụng dưỡng ông bà và góp phần nhỏ công sức của mình trong lĩnh vực giáo dục.

Xem thêm: Điểu Vượt: Từ cậu bé M'Nông nói ngọng đến người diễn thuyết được yêu thích, truyền cảm hứng về nghị lực sống cho giới trẻ 

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Hành trình vượt lên số phận của lão nông không tay Hoa Xuân Quế là một hành trình đắng cay và diệu kỳ.

Lão nông không tay Hoa Xuân Tứ - biểu tượng của nghị lực phi thường
0 Bình luận

Ông trời không cho ai tất cả cũng không lấy đi của ai tất cả, cuộc đời của Long là 1 ví dụ. Long không thể nghe được âm thanh, không thể diễn đạt ý nghĩ của mình bằng lời nói, nhưng Long có năng khiếu hội họa bẩm sinh. Hội họa đã khiến cuộc sống của Long trở nên ý nghĩa hơn.

Nghị lực phi thường của cậu bé khiếm thính Trần Nam Long: Vẽ tranh về Hà Nội đầy ấn tượng, bán tác phẩm làm từ thiện
0 Bình luận

Sinh ra với đôi chân không bình thường, không thể chạy nhảy như bao người. Thế nhưng Vũ Thị Hương Giang vẫn cố gắng vươn lên, sống lạc quan để hiện thực hóa ước mơ ở thành bác sĩ.

Nghị lực phi thường của nữ sinh trường Y có đôi chân khuyết tật: Đó là bất tiện chứ không bất hạnh
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Đăng Dương
Đăng Dương 15 giờ trước
Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất