Liên hệ với chúng tôi

Sống

Điểu Vượt: Từ cậu bé M'Nông nói ngọng đến người diễn thuyết được yêu thích, truyền cảm hứng về nghị lực sống cho giới trẻ

"Mình không phải người giỏi nhất nhưng sẽ cố gắng thực hiện ước mơ như chính cái tên Điểu Vượt (loài chim rừng sải cánh chinh phục bầu trời) mà bố mẹ mong ước khi sinh mình ra".

Điểu Vượt: Từ cậu bé M'Nông nói ngọng đến người diễn thuyết được yêu thích, truyền cảm hứng về nghị lực sống cho giới trẻ

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Điểu Vượt: Từ cậu bé M'Nông nói ngọng đến người diễn thuyết được yêu thích, truyền cảm hứng về nghị lực sống cho giới trẻ
Photo: internet

Điểu Vượt (SN 1998, ở bon Bu Ndrong A, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) là chàng trai dân tộc M’Nông có cuộc "lột xác" ngoạn mục, trở thành người diễn thuyết được yêu thích nhất, đi khắp buôn làng truyền cảm hứng cho giới trẻ về nghị sống.

Theo tờ Tiền Phong, Điểu Vượt vừa tốt nghiệp Đại học Bình Dương, chuyên ngành Xã hội học. Chàng trai trẻ quyết định về quê đầu quân cho Trung tâm Giáo dục kỹ năng sống và Hướng nghiệp Tây Nguyên Skills.

“Từ đầu mình đã xác định về quê làm việc. Nơi đây có buôn làng, có những đứa trẻ từng giống mình cần được truyền động lực. Vả lại, thời đại 4.0, mình làm việc ở đâu cũng được. Tuy ở Đắk Nông, nhưng nếu có các chương trình dưới TPHCM, Bình Dương hay bất cứ nơi đâu, mình có thể sắp xếp tham gia”, Điểu Vượt chia sẻ.

9x-nguoi-MNong-vuot-len-chinh-minh-tro-thanh-nguoi-dien-thuyet-0
Điểu Vượt - chàng con trai Mnông chưa bao giờ từ bỏ ước mơ

Ít ai biết được, Điểu Vượt từng có một tuổi thơ cơ cực như rất nhiều đứa trẻ trong buôn làng của anh. Nhà có hai anh em, bố mẹ đã ngoài 70 lại thêm 3 người bác không có con cháu, sống nương tựa vào nhau tuổi xế chiều. Thiếu ăn, khốn khó đã đành, anh còn bị ám ảnh cảnh chủ nợ đến đòi tiền do ông anh rể nát rượu gây ra.

Hoàn cảnh gia đình khốn khó khiến chàng trai nói tiếng Kinh không sõi càng mặc cảm, tự ti hơn. Điểu Vượt chia sẻ, tiếng mẹ đẻ của anh không có dấu trong khi tiếng Kinh thì nói ngọng nghịu, không ai hiểu. Chúng bạn trong lớp hay trêu cười khiến Điểu Vượt xấu hổ lắm. Cùng vì thế mà anh dần sống thu mình hơn. Hồi năm lớp 8 còn có ý định bỏ học. 

9x-nguoi-MNong-vuot-len-chinh-minh-tro-thanh-nguoi-dien-thuyet
Đây là quê hương của Điểu Vượt (Báo Đắk Nông)

Thế nhưng vì đam mê con chữ, vì muốn có một tương lai sáng lạn hơn, Điểu Vượt cố gắng đến lớp, tiếp thu các bài giảng của thầy cô. Khi đứng trước cánh cửa Đại học, gia đình muốn Điểu Vượt trở thành thầy giáo nhưng anh lại chọn ngành Xã hội học.

Chia sẻ về lý do đi ngược lại mong muốn của gia đình, Điểu Vượt nói: “Mình thích được tìm hiểu, giao lưu với thế giới bên ngoài. Chọn xong ngành học, mình đối mặt với nỗi lo chi phí học tập cho 4 năm học. Mình viết thư ngỏ và được các nhà hảo tâm, nhà trường hỗ trợ học phí, Mái ấm dân tộc Lái Thiêu cho vào ở nên khá yên tâm. Lần đầu được xuống thành phố, mọi thứ mới mẻ khiến mình có phần lo sợ”.

Hai năm đầu Đại học, Điểu Vượt lao mình vào học và đi làm thêm như một cỗ máy. Nhưng điều này cũng tạo ra áp lực đến mức rối loạn lo âu phải vào bệnh viện

Nghe lời bác sĩ, Điểu Vượt dừng việc làm thêm, tập trung học tập một cách khoa học. Chàng trai của núi rừng bắt đầu nói chuyện với bạn bè nhiều hơn. Và lúc này anh chợt nhận ra, thế giới không hề quay lưng lại với mình mà là do bản thân chưa hòa nhập với mọi người.

Quảng cáo

Điểu Vượt bắt đầu tham gia vào các lớp học kỹ năng mềm, các câu lạc bộ, đội nhóm để giao lưu, chia sẻ và học hỏi. Và đây chính là nơi đưa cậu trở thành một con người hoàn toàn khác.

9x-nguoi-MNong-vuot-len-chinh-minh-tro-thanh-nguoi-dien-thuyet-7
Điểu Vượt trong 1 buổi thuyết trình

Bước ngoặt cuộc đời của Điểu Vượt xuất hiện khi cậu tham gia cuộc thi Speak-up "Thế hệ Bình đẳng - Tương lai tôi muốn" do Cơ quan Liên hiệp quốc về Bình đẳng giới và trào quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp cùng Viện Đào tạo quốc tế Học viện Ngân hàng (ISB) tổ chức vào tháng 7/2020. 

Điểu Vượt bước vào cuộc thi trong tâm thế giao lưu là chính. Cậu chia sẻ câu chuyện về chính gia đình mình, buôn làng của mình. 

“Người M’Nông theo chế độ mẫu hệ. Con gái phải sắm lễ vật đi cưới chồng. Mọi việc trong nhà đều các mẹ, các chị quần quật sớm tối còn đàn ông ít khi chia sẻ. Như chị gái mình lấy phải người chồng nát rượu, bỏ bê việc nhà, còn mang nợ về cho gia đình. Cũng có người muốn phụ vợ công việc bếp núc, nhà cửa nhưng ngại người khác đàm tiếu, ví mình giống phụ nữ. Chính những định kiến trên đã khiến việc bình đẳng giới còn rất nan giải ở buôn làng”, Điểu Vượt nói.

Với chủ đề trên, Điểu Vượt đã khuyên các mẹ, các chị, nhất là trẻ em gái phải sống có ước mơ, đừng từ bỏ việc học. Con đường học tập sẽ giúp nhận thức rõ hơn được giá trị của bản thân.

Khi biết yêu, quý bản thân thì mới mong cầu được hạnh phúc và bình đẳng. Câu chuyện của Điểu Vượt đã chạm đến trái tim người nghe và cậu đoạt giải “Người diễn thuyết được yêu thích nhất”.

Bước ra khỏi cuộc thi, Điểu Vượt cảm thấy mình như một người khác, tự tin hơn, hoạt bát hơn. Và sau khi suy nghĩ kỹ càng, Điểu Vượt lựa chọn làm "nghề diễn thuyết". Với chất giọng trầm ấm như âm vang của núi rừng Tây Nguyên, Điểu Vượt mong muốn mang câu chuyện của mình, của buôn làng để truyền cảm hứng cho giới trẻ, nhất là các bạn đồng bào dân tộc thiểu số.

Diểu Vượt còn lập nhóm trên mạng xã hội, tập hợp các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn để giao lưu, chia sẻ về câu chuyện nghị lực sống của mình.

(Theo Tiền Phong)

Xem thêm: Nghị lực phi thường của cậu bé 'chim cánh cụt' vẽ ước mơ bằng đôi chân diệu kỳ

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo