Cổ nhân nói “Nước trong quá thì không có cá, người xét nét quá thì hiếm ai chơi”, dạy chúng ta điều gì?

Cổ nhân nói “Nước trong quá thì không có cá, người xét nét quá thì hiếm ai chơi”, đây là một câu nói mang ý nghĩa sâu xa, nếu nghĩ kỹ bạn sẽ nhận ra bài học lớn mà người xưa muốn gửi gắm.

Diệu Nguyễn
14:00 10/04/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cổ nhân nói: Nước trong quá thì không có cá

Thực tế câu “nước trong quá thì không có cá” mà cổ nhân nói là một câu thành ngữ. Đôi khi, người ta thường nói tắt, nói ngắn gọn lại thành “nước trong, không cá”.

Theo lý giải của các nhà sinh vật học, để cá sống được thì trong môi trường sống của chúng không thể thiếu các yếu tố như vi sinh vật. Nếu chúng ta nuôi cá, nhưng lại đem bỏ chúng vào làn nước trong vắt để ngắm thì đồng nghĩa với việc phá hủy môi trường sống của cá, khiến chúng khó lòng mà sống sót.

Co-nhan-noi-Nuoc-trong-qua-khong-co-ca-nguoi-xet-net-qua-hiem-ai-choi-1

Bởi, nước trong như pha lê sẽ thiếu thực vật thủy sinh, tảo và các loài vi sinh khác nên không cung cấp đủ dưỡng chất, cá không thể tồn tại và sinh sản được.

“Nước trong quá thì không có cá” – câu thành ngữ tưởng chừng như đơn giản nhưng lại ẩn chứa những chân lý nhất định, đúc kết từ chân lý ngàn đời của người xưa.

Cổ nhân nói: Người xét nét quá thì hiếm ai chơi

Nửa vế sau “người xét nét quá thì hiếm ai chơi”, có thể hiểu là người khó tính quá sẽ khiến người xung quanh không muốn gần gũi, kết giao.

Cũng giống như môi trường sống của cá, môi trường sống của con người cũng không nên yêu cầu quá cao, quá khắt khe. Vì nước trong thì không có cá sinh sống, con người sống trong môi trường quá khắt khe cũng sẽ không thể tồn tại lâu dài được.

Nếu như bạn sống quá mức nghiêm khắc, quá mức bảo thủ với bản thân và những người xung quanh thì lâu dần bạn sẽ cảm thấy bức bối và khiến cho những người xung quanh cũng khó chịu, thậm chí là chạy xa, không muốn tiếp xúc.

Co-nhan-noi-Nuoc-trong-qua-khong-co-ca-nguoi-xet-net-qua-hiem-ai-choi-2

Vì thế, làm người đừng quá xét nét, săm soi những điều nhỏ nhặt, đừng lúc nào cũng chỉ trích người khác, muốn họ phải làm việc như thế này, như thế kia. Con người không ai hoàn hảo cả, vì thế đừng bắt bản thân và mọi người không được phạm sai lầm hay mắc lỗi. Điều đó chỉ khiến cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp ngại tiếp xúc với bạn mà thôi.

Nếu quan sát bạn sẽ thấy rằng, những người quá cầu toàn, quá khó tính, hay xét nét thì thường không có bạn bè hay những mối quan hệ thân thiết, bền chặt.

Bởi vậy, là một người khôn ngoan bạn hãy cố gắng để cuộc sống cân bằng, đơn giản hóa mọi chuyện, chuyện gì bỏ qua được thì nên bỏ qua như thế lòng bạn cũng an yên, những người xung quanh cũng cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn rất nhiều.

Cổ nhân nói “Nhân vô thập toàn”, không ai trên đời này là hoàn hảo, vì vậy, hãy mở lòng bao dung để trái tim cảm nhận cuộc sống trọn vẹn nhất.

Xem thêm: Cổ nhân dạy “Trước nhà không có ao, sau nhà không cửa sổ” mang hàm ý gì?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận