Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Cổ nhân nói “Người ngủ ba giấc, mạng mỏng hơn giấy”, vì sao lại như vậy?

Cổ nhân nói “Người ngủ ba giấc, mạng mỏng hơn giấy”, vậy ba giấc ở đây là gì và vì sao cổ nhân lạ nói như vậy? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Cổ nhân nói “Người ngủ ba giấc, mạng mỏng hơn giấy”, vì sao lại như vậy?

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Cổ nhân nói “Người ngủ ba giấc, mạng mỏng hơn giấy”, vì sao lại như vậy?
Photo: internet

Từ cổ chí kim, từ kinh nghiệm thực tiễn cổ nhân đã đúc kết nên nhiều kinh nghiệm quý báu, điều này được truyền tải một cách khéo léo qua những câu nói ngắn gọn, gần gũi, dễ hiểu và dễ nhớ.

Ngủ là một việc mà ai cũng làm hàng ngày, trên thực tế 1/3 cuộc đời của mỗi người là dành cho việc ngủ. Do đó, việc duy trì một giấc ngủ ngon là yếu tố quan trọng để ta có một sức khỏe tốt, kéo dài tuổi thọ.

Nói về giấc ngủ, cổ nhân nói “Người ngủ ba giấc, mạng mỏng hơn giấy”, câu nói này mang hàm ý gì? Hãy cùng tìm hiểu!

Cổ nhân nói tránh ngủ ba giấc, nguyên nhân là gì?

Đầu tiên, với vế thứ nhất là “người ngủ ba giấc”, ba giấc ở đây không phải là giấc ngủ vào buổi sáng, buổi trưa, buổi tối như nhiều người vẫn nghĩ, bởi ba giấc ngủ này không có gì kỳ lạ để bàn. Thay vào đó, cổ nhân nói “Ba giấc” là để ám chỉ việc ngủ nướng, ngủ đảo ngược và ngủ ngộp.

Co-nhan-noi-nguoi-ngu-ba-giac-mang-mong-hon-giay-vi-sao-nhu-vay-1

Thứ nhất ngủ nướng, theo cổ nhân thì không nên duy trì thói quen này, bởi nó gây hại rất lớn đến sức khỏe. Ngày xưa, một ngày được chia thành 12 canh giờ, thời gian thức dậy bình thường là vào giờ Mão (tức là từ 5 đến 7 giờ sáng), đây là thời điểm mặt trời mọc nên người xưa cho rằng thời gian này dương khí cũng tăng dần. Vì thế, việc thức dậy vào giờ Mão là thuận theo tự nhiên, tăng dương khí, giúp cơ thể khỏe khắn, tràn đầy sinh lực. Hơn nữa, nếu việc ngủ nướng kéo dài ngày này qua ngày khác sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, dẫn đến một ngày uể oải, gây ảnh hưởng đến chất lượng làm việc, học tập và sinh hoạt.

Co-nhan-noi-nguoi-ngu-ba-giac-mang-mong-hon-giay-vi-sao-nhu-vay-2
Quảng cáo

Thứ hai ngủ đảo ngược được cổ nhân đề cập đến chính là ngủ không đúng giờ giấc, thói quen ngủ ngày đêm bị đảo lộn. Trong thời đại ngày nay, chúng ta hay gọi kiểu người như vậy là “cú đêm”, họ thường xuyên thức khuya, ngủ ngày, chế độ làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý.

Nhưng như chúng ta đã biết, thời gian tốt nhất để gan bài tiết chất độc là khoảng 11 giờ đêm. Nếu thường xuyên thức khuya sẽ gây ra tình trạng rối loạn nội tiết, đảo ngược đồng hồ sinh hoạt của cơ thể, lâu dần sẽ gây hại cho sức khỏe. Trong câu cổ nhân nói vế sau “mạng mỏng hơn giấy” chính là mang hàm ý này. Việc duy trì những thói ngủ xấu về lâu dài khiến sức khỏe suy giảm, từ đó dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau.

Co-nhan-noi-nguoi-ngu-ba-giac-mang-mong-hon-giay-vi-sao-nhu-vay-3

Thứ ba ngủ ngộp chính là thói quen hay trùm chăn kín đầu khi ngủ, đây là thói quen xấu nhiều người mắc phải. Cách ngủ này phổ biến nhất là vào mùa đông, bởi vì trời lạnh nên nhiều người khi ngủ sẽ vô thức vùi đầu vào trong chăn khi ngủ. Cách ngủ này mặc dù ấm nhưng lại khiến chúng ta khó thở, thậm chí nếu chăn quá dày có thể khiến giảm lượng oxy hít vào, trong khi lại dư khí C02. Lượng khí C02 thở ra dư thừa này sẽ khiến chúng ta hít thở không thông và dễ bị đau đầu sau khi ngủ dậy. Do đó,cổ nhân khuyên chúng ta không nên ngủ ngộp để tránh ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Qua đó có thể thấy, giấc ngủ và việc ngủ như thế nào có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta. Việc ngủ ngon, sâu giấc sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, ít bị bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Do đó, mỗi người chúng ta hãy chú ý đến giấc ngủ của mình, tránh những thói quen xấu và tập ngủ sớm, dậy sớm để đảm bảo sức khỏe.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mọi người nên duy trì thời gian ngủ đủ từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày. Việc nghỉ ngơi và giải độc cho các cơ quan ở bên trong cơ thể cần được tiến hành trong giấc ngủ sâu. Do đó, thời điểm tốt nhất để đi ngủ là trước 23 giờ và thức dậy trong khoảng thời gian từ 5 – 7 giờ sáng.

Qua đó có thể thấy, câu nói của cổ nhân “người ngủ ba giấc, mạng mỏng hơn giấy” đến nay vẫn có rất nhiều giá trị để chúng ta học hỏi!

Xem thêm: Cổ nhân nói “Ăn tránh ba, đũa tránh năm, tiệc tránh sáu”, vì sao?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo