Cổ nhân nói “Người ngủ ba giấc, mạng mỏng hơn giấy”, vì sao lại như vậy?

Cổ nhân nói “Người ngủ ba giấc, mạng mỏng hơn giấy”, vậy ba giấc ở đây là gì và vì sao cổ nhân lạ nói như vậy? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ cổ chí kim, từ kinh nghiệm thực tiễn cổ nhân đã đúc kết nên nhiều kinh nghiệm quý báu, điều này được truyền tải một cách khéo léo qua những câu nói ngắn gọn, gần gũi, dễ hiểu và dễ nhớ.

Ngủ là một việc mà ai cũng làm hàng ngày, trên thực tế 1/3 cuộc đời của mỗi người là dành cho việc ngủ. Do đó, việc duy trì một giấc ngủ ngon là yếu tố quan trọng để ta có một sức khỏe tốt, kéo dài tuổi thọ.

Nói về giấc ngủ, cổ nhân nói “Người ngủ ba giấc, mạng mỏng hơn giấy”, câu nói này mang hàm ý gì? Hãy cùng tìm hiểu!

Cổ nhân nói tránh ngủ ba giấc, nguyên nhân là gì?

Đầu tiên, với vế thứ nhất là “người ngủ ba giấc”, ba giấc ở đây không phải là giấc ngủ vào buổi sáng, buổi trưa, buổi tối như nhiều người vẫn nghĩ, bởi ba giấc ngủ này không có gì kỳ lạ để bàn. Thay vào đó, cổ nhân nói “Ba giấc” là để ám chỉ việc ngủ nướng, ngủ đảo ngược và ngủ ngộp.

Co-nhan-noi-nguoi-ngu-ba-giac-mang-mong-hon-giay-vi-sao-nhu-vay-1

Thứ nhất ngủ nướng, theo cổ nhân thì không nên duy trì thói quen này, bởi nó gây hại rất lớn đến sức khỏe. Ngày xưa, một ngày được chia thành 12 canh giờ, thời gian thức dậy bình thường là vào giờ Mão (tức là từ 5 đến 7 giờ sáng), đây là thời điểm mặt trời mọc nên người xưa cho rằng thời gian này dương khí cũng tăng dần. Vì thế, việc thức dậy vào giờ Mão là thuận theo tự nhiên, tăng dương khí, giúp cơ thể khỏe khắn, tràn đầy sinh lực. Hơn nữa, nếu việc ngủ nướng kéo dài ngày này qua ngày khác sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, dẫn đến một ngày uể oải, gây ảnh hưởng đến chất lượng làm việc, học tập và sinh hoạt.

Co-nhan-noi-nguoi-ngu-ba-giac-mang-mong-hon-giay-vi-sao-nhu-vay-2

Thứ hai ngủ đảo ngược được cổ nhân đề cập đến chính là ngủ không đúng giờ giấc, thói quen ngủ ngày đêm bị đảo lộn. Trong thời đại ngày nay, chúng ta hay gọi kiểu người như vậy là “cú đêm”, họ thường xuyên thức khuya, ngủ ngày, chế độ làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý.

Nhưng như chúng ta đã biết, thời gian tốt nhất để gan bài tiết chất độc là khoảng 11 giờ đêm. Nếu thường xuyên thức khuya sẽ gây ra tình trạng rối loạn nội tiết, đảo ngược đồng hồ sinh hoạt của cơ thể, lâu dần sẽ gây hại cho sức khỏe. Trong câu cổ nhân nói vế sau “mạng mỏng hơn giấy” chính là mang hàm ý này. Việc duy trì những thói ngủ xấu về lâu dài khiến sức khỏe suy giảm, từ đó dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau.

Co-nhan-noi-nguoi-ngu-ba-giac-mang-mong-hon-giay-vi-sao-nhu-vay-3

Thứ ba ngủ ngộp chính là thói quen hay trùm chăn kín đầu khi ngủ, đây là thói quen xấu nhiều người mắc phải. Cách ngủ này phổ biến nhất là vào mùa đông, bởi vì trời lạnh nên nhiều người khi ngủ sẽ vô thức vùi đầu vào trong chăn khi ngủ. Cách ngủ này mặc dù ấm nhưng lại khiến chúng ta khó thở, thậm chí nếu chăn quá dày có thể khiến giảm lượng oxy hít vào, trong khi lại dư khí C02. Lượng khí C02 thở ra dư thừa này sẽ khiến chúng ta hít thở không thông và dễ bị đau đầu sau khi ngủ dậy. Do đó,cổ nhân khuyên chúng ta không nên ngủ ngộp để tránh ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Qua đó có thể thấy, giấc ngủ và việc ngủ như thế nào có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta. Việc ngủ ngon, sâu giấc sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, ít bị bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Do đó, mỗi người chúng ta hãy chú ý đến giấc ngủ của mình, tránh những thói quen xấu và tập ngủ sớm, dậy sớm để đảm bảo sức khỏe.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mọi người nên duy trì thời gian ngủ đủ từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày. Việc nghỉ ngơi và giải độc cho các cơ quan ở bên trong cơ thể cần được tiến hành trong giấc ngủ sâu. Do đó, thời điểm tốt nhất để đi ngủ là trước 23 giờ và thức dậy trong khoảng thời gian từ 5 – 7 giờ sáng.

Qua đó có thể thấy, câu nói của cổ nhân “người ngủ ba giấc, mạng mỏng hơn giấy” đến nay vẫn có rất nhiều giá trị để chúng ta học hỏi!

Xem thêm: Cổ nhân nói “Ăn tránh ba, đũa tránh năm, tiệc tránh sáu”, vì sao?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Cổ nhân nói “Bệnh ở mồm, ốm ở chân”, tuy chỉ có 6 chữ đơn giản nhưng nói lên rất nhiều điều trong cuộc sống. Điều dễ nhất nhưng cũng khó nhất để con người khỏe mạnh chính là giữ miệng, hoạt chân, không tham lam vật chất!

Cổ nhân nói “Bệnh ở mồm, ốm ở chân” có nghĩa là gì?
0 Bình luận

Cổ nhân xưa thường rất giỏi trong việc nhìn người để đoán tính cách, số phận. Những kiến thức, kỹ năng của họ đa số đều dựa vào kinh nghiệm của bản thân.

Cổ nhân dạy rằng: Thiện ác xem mắt miệng, giàu nghèo xem chân tay
0 Bình luận

Cổ nhân dạy có 4 kiểu người mà chúng ta tuyệt đối không được kết giao nếu muốn sống tốt, có cuộc sống yên ổn, làm nên chuyện lớn. Vậy đó là những kiểu người nào?

Cổ nhân dạy, muốn làm nên chuyện lớn nhất định phải tránh xa 4 loại người này!
0 Bình luận

Tin liên quan

Theo quan niệm phong thủy cổ xưa của người Trung Quốc, có những chi tiết nhỏ nhưng lại làm ảnh hưởng không ít đến vận khí của cả gia đình mà bạn nhất định không được bỏ qua.

2 điều đại kỵ trong phong thủy được cổ nhân truyền lại, gia đình cần hết sức lưu ý để tránh làm ảnh hưởng đến vận khí
0 Bình luận

Bày trí phong thủy nhà ở đóng một vai trò rất quan trọng không chỉ giúp căn nhà trở nên đẹp hơn mà còn giúp gia chủ tránh được những điều không may, xui xẻo; đồng thời hút tài lộc, may mắn.

Cổ nhân dạy 'Bước vào nhà thì 2 KHÔNG - 3 CÓ', như vậy gia chủ mới đón tài lộc cả năm
0 Bình luận

Cổ nhân răn dạy đều là những lời được đúc kết kinh nghiệm từ ngàn đời nên không được xem nhẹ, kẻo không hiểu vì sao cuộc đời mãi khốn khó!

Cổ nhân răn dạy: “Trong nhà đặt 3 món, đuổi tài đuổi tiền đuổi lộc”, đó là những món gì?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

“Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết” – Bài học trí tuệ từ Khổng Tử

Khổng Tử nói: “Biết thì nói là biết, không biết thì nói là không biết, đó mới là biết”. Nghe qua, tưởng chừng chỉ là một lời khuyên về cách trả lời khi có ai hỏi. Nhưng nếu suy ngẫm kỹ, đây là triết lý sống vô cùng thực tế và minh triết, dạy con người cách đối diện với tri thức, với bản thân và với cuộc đời.

Hải An
Hải An 13/09
Trang Tử nói: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử từng răn dạy: “Kẻ hay ca tụng người khác trước mặt, thì cũng thường nói xấu sau lưng người ta”. Câu nói tưởng như giản đơn nhưng ẩn chứa sự thấu hiểu sâu sắc về lòng người và cách ứng xử trong đời.

Hải An
Hải An 10/09
Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc'

Cổ nhân răn dạy: “Người thông minh biết buông bỏ, kẻ khôn ngoan biết giả ngốc". Thực ra, trí tuệ lớn nhất đôi khi không nằm ở việc biết nhiều, mà ở chỗ không để tâm đến những điều nên bỏ qua.

Hải An
Hải An 30/08
Tổ tiên nói: “Đáng sợ nhất là ngày mùng 1 tháng 7 âm” vì sao lại thế?

Trong dân gian vẫn truyền tụng câu: “Tháng Bảy mưa ngâu, ai sầu nấy chịu – Mùng Một tháng Bảy, quỷ mở cổng trần”. Từ xưa, tháng 7 âm lịch luôn gắn liền với nỗi ám ảnh mơ hồ, được gọi là “Tháng Cô Hồn”. Câu nói ấy không chỉ phản ánh nỗi sợ hãi khó gọi thành tên mà còn thể hiện hệ thống niềm tin tâm linh đã ăn sâu trong văn hóa người Việt từ đời này sang đời khác.

Hải An
Hải An 23/08
Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 17/08
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất