Cổ nhân nói: “Gia đình có 3 thứ càng to, gia đạo càng lục đục”, đó là thứ gì?

Cổ nhân nói “Gia đình có 3 thứ càng to, gia đạo càng lục đục”, vậy 3 thứ cổ nhân nhắc tới trong câu là gì? Tại sao 3 thứ này càng to gia đình càng nghèo khó?

Diệu Nguyễn
17:35 13/08/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cổ nhân nói: Người tiêu tiền “to” – Coi tiền như rác

Trong xã hội, chúng ta thường gặp những người tiêu tiền như rác. Kiểu người này thường chia làm 2 loại.

Một là những người không trải qua gian khổ và chưa thật sự trưởng thành. Họ từ nhỏ đã sống trong giàu có, có khối tài sản lớn do cha mẹ để lại. Vì thế, họ không biết việc kiếm tiền vất vả như nào, nên cũng không hiểu được giá trị đích thực của đồng tiền, dẫn tới tiêu tiền không tính toán. Trong tay có bao nhiêu tiền, họ tiêu hết bấy nhiêu.

Hai là kiểu người từ nhỏ đã sống trong gia đình khó khăn, khi đi ra ngoài xã hội họ phải học cách bươn chải và xoáy vào những cạm bẫy, dục vọng tăm tối của xã hội. Họ trở nên “đua đòi”, phóng túng dục vọng bằng cách tiêu tiền hoang phí. Để đến khi cần tiền mà hoàn cảnh không cho phép, họ lại đi theo con đường sa ngã.

Co-nhan-noi-gia-dinh-co-3-thu-cang-to-gia-dao-cang-luc-duc-1

Hiện nay có rất nhiều người tùy hoàn cảnh kinh tế không mấy dư dả, nhưng vì không muốn mất mặt với bạn bè xung quanh nên họ bất chấp đi vay mượn để mua cho bằng được. Kiểu tiêu tiền như vậy quả là một áp lực to lớn.

Khác với những kiểu người này, người giàu có thật sự sẽ lập kế hoạch cho tài sản của mình. Khi có tiền họ sẽ không phung phí mà sẽ mua bảo hiểm hoặc đầu tư vào quản lý tài chính. Ngoài ra, họ còn để lại một số vốn để dùng trong những trường hợp khẩn cấp.

Nếu cứ tiêu tiền không nghĩ đến tương lai, không biết quý trọng giá trị đồng tiền thì cuối đời cũng không thể thoát khỏi cảnh túng thiếu, bần cùng.

Cổ nhân nói: Người có thời gian rỗng “to” – Không biết quý trọng thời gian

Nhiều người tỏ ra rất hào phóng trong việc chi tiêu thời gian của mình. Trong khi có những người lại tận dụng từng chút thời gian để học tập và làm giàu cho chính mình. Và những người biết quý trọng thời gian, tận dụng thời gian để học tập thường có chí tiến thủ, có trình độ học vấn cao nên tương lai và nghề nghiệp rất sáng lạn.

Co-nhan-noi-gia-dinh-co-3-thu-cang-to-gia-dao-cang-luc-duc-3

Những người sau khi bước vào xã hội làm việc vẫn tiếp tục nắm bắt thời gian, chăm chỉ làm việc, sau giờ làm chính còn tận dụng làm thêm việc bán thời gian hoặc đọc sách, nghiên cứu, học kỹ năng khác… thường sẽ có nhiều cơ hội thay đổi bản thân và thăng tiến trong công việc.

Còn những người chỉ biết “ăn không ngồi rồi”, lười biếng và không có động lực cố gắng, chỉ chờ nước tới chân mới nhảy thì đến cuối đời sẽ nhận ra bản thân chẳng có chút thành tựu nào.

Cổ nhân nói: Người thường cho vay tiền “to” – Không biết quản lý thời gian

Bạn đừng coi thường việc quản lý tiền, cho người khác vay tiền, bởi nó cũng là một loại học vấn.

Có những người rất hay cho bạn bè và người xung quanh vay tiền. Ban đầu là số tiền nhỏ, nhưng thói quen này được duy trì thời gian dài số tiền đó cũng ngày một lớn hơn. Và khả năng cao là họ sẽ không lấy lại được số tiền lớn đó nữa. Rút kinh nghiệm, bạn không cho họ vay tiền nữa. Để rồi, họ sẽ cảm thấy bạn không tin tưởng họ và mối quan hệ cứ thế rạn nứt, không còn được như trước nữa.

Co-nhan-noi-gia-dinh-co-3-thu-cang-to-gia-dao-cang-luc-duc-4

Người khôn ngoan khi cho người khác vay tiền, họ sẽ thường đánh giá xem có nên cho vay hay không, đặc biệt là những món vay lớn. Sau đó, họ sẽ cân nhắc về khả năng hoàn trả, thời gian hoàn trả cũng như mối quan hệ với đối phương. Cuối cùng họ mới quyết định cho vay. Họ biết cách cân nhắc rõ ràng, nhất là vấn đề tiền bạc. Bởi họ không muốn tiền bạc làm ảnh hưởng đến cuộc sống và mối quan hệ xung quanh.

Cuộc sống này đâu đâu cũng cần học hỏi. Đối với người nghèo muốn giàu có và thành công hơn nhất định phải học cách quản lý tài sản, thay đổi tư duy, thói quen cũ nếu không cuộc sống sẽ ngày một nghèo hơn mà thôi.

Xem thêm: Người xưa nói: “Tắm sáng hại dương, tối tắm hại âm”, vì sao?

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận