Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Cổ nhân nói “Đời người 6 không quá”, thực hiện được an lạc tự nhiên sẽ tìm đến

Cổ nhân nói “Đời người 6 không quá”, biết và hiểu được những điều này, may mắn, bình yên sẽ ghé đến bên bạn. Vậy “6 không quá” của đời người là gì? Hãy cùng tìm hiểu!

Cổ nhân nói “Đời người 6 không quá”, thực hiện được an lạc tự nhiên sẽ tìm đến

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Cổ nhân nói “Đời người 6 không quá”, thực hiện được an lạc tự nhiên sẽ tìm đến
Photo: internet

Cổ nhân nói: Không nên quá lao lực

“Sức khỏe là thủ đô của cách mạng” – Câu nói này chẳng bao giờ lỗi thời. Chúng ta đều là những người bình thường, có một thân thể bình thường, một cuộc sống bình thường. Nên nếu mệt mỏi, đừng cố, hãy nghỉ ngơi. Nếu chán nản, đừng ngồi ủ rũ, hãy tìm gì đó vui vui mà làm. Nếu buồn ngủ, đừng ép bản thân chịu đựng, hãy lên giường ngủ sớm

Co-nhan-noi-doi-nguoi-6-khong-qua-thuc-hien-duoc-an-lac-tu-se-den

Không ốm bạn cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ, không khát cũng phải uống nhiều nước ấm, có bực dọc đến đâu cũng hãy tự mình buông bỏ, dù bận rộn cũng phải dành thời gian để nghỉ ngơi và tập thể dục. Đối xử tốt với cơ thể của bạn thì nó sẽ đối xử lại với bạn càng tốt hơn.

Cổ nhân nói: Không quá lời

Người ta mất hai ba năm học nói, nhưng lại mất cả đời để học cách im lặng. Người xưa luôn nói “Họa đều từ miệng mà ra”. Nói năng lung tung, ác ý không những không giúp được gì mà còn đẩy mọi chuyện vào tình tế tồi tệ hơn. Nếu bạn vì cái sảng khoái, vui vẻ nhất thời mà nói xấu, bàn tán sau lưng người khác thì sau cùng, người chịu thiệt chỉ có bạn mà thôi.

Càng trải nghiệm, con người ta càng hiểu rằng, khi bạn mở miệng nó là “lời nói” nhưng khi bạn im lặng điều bạn giữ lại chính là “cái tình”.

Cổ nhân nói “Không quá nhanh”

Xã hội hiện đại đề cao “tốc độ”, đến thức ăn cũng có thức ăn nhanh, công việc cũng phải nhanh chóng và ngay cả những tương tác giữa người với người cũng phải là “cuộc hẹn nhanh chóng”.

Co-nhan-noi-doi-nguoi-6-khong-qua-thuc-hien-duoc-an-lac-tu-se-den-2

Dưới nhịp sống gấp gáp, kéo dài này khiến nhiều người dần cảm thấy mệt mỏi, đuối sức. Mà một cuộc sống có quá nhiều áp lực và đè nén sẽ không thể giúp bạn chạy được xa. Muốn đi xa, trước tiên phải đi chắc, có nhiều việc bạn cứ phải làm “từ từ” như: ăn từ từ, làm việc cẩn thận, qua lại lâu dài mới hiểu thấu được lòng người.

Đường đời vốn có nhiều thử thách, hãy giữ cho bản thân một thái độ tấm, không vội vàng, không gấp gáp. Chậm lại một chút để biết bản thân mình cần gì, chỉ cần nỗ lực của bạn đi đúng hướng may mắn sẽ tự nhiên ghé đến!

Cổ nhân nói: Không quá độ

Quảng cáo

Tức giận là cảm xúc không thể tránh khỏi, nhưng nếu bạn thường xuyên tức giận, bạn sẽ trở thành nô lệ cho cảm xúc của mình.

Goethe đang đi dạo trong công viên và gặp một nhà phê bình trên một con đường hẹp chỉ một người có thể qua. Nhà phê bình kia liền nói: “Tôi không bao giờ nhường chỗ cho những kẻ ngu ngốc”. Nghe vậy, Goethe chỉ mỉm cười nói: “Tôi thì hoàn toàn ngược lại”.

Trong cuộc sống, đừng quá lo lắng về những điều nhỏ nhặt, cũng đừng nổi nóng vì những điều không đâu. Khi tức giận, trước tiên hãy hít thở thật sâu để nguôi ngoai cơn giận trước, sau đó mới cân nhắc ưu khuyết điểm và cuối cùng là đưa ra nhận định chính xác và giải quyết vấn đề. Làm được như vậy, cuộc đời của bạn sau này sẽ an nhiên và tự tại hơn rất nhiều!

Cổ nhân nói: Không quá lo lắng

Mặc dù suy nghĩ có thể làm con người trở nên tinh tế và sáng suốt, nhưng suy nghĩ quá mức thì không chỉ làm tiêu hao năng lượng, giảm khả năng hành động mà còn khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

Co-nhan-noi-doi-nguoi-6-khong-qua-thuc-hien-duoc-an-lac-tu-se-den-3

Mâu thuẫn nội tâm lớn nhất của một người chính là đấu tranh với chính mình và lo lắng quá mức về những điều nhỏ nhặt. Muốn có cuộc sống hạnh phúc, thanh thản thì bạn đừng chú ý đến những gì người khác nghĩ về mình, cũng đừng chăm chăm vào những sai lầm đã xảy ra, đừng tiếp tục mong đợi những kết quả tồi tệ trong tâm trí của bạn. Hãy học cách chấp nhận bản thân và yêu quý chính mình!

Cổ nhân nói: Không quá lười biếng

Lười biếng là một thứ kỳ lạ, bạn nghĩ rằng đó là sự thoải mái, nghỉ ngơi và may mắn, nhưng ngược lại nó lại mang đến cho bạn sự buồn chán, mệt mỏi và trầm cảm.

Việc lười biếng trong một thời gian dài sẽ khiến chúng ta bỏ lỡ rất nhiều việc quan trọng và bỏ lỡ cả những cơ hội đáng quý. Sự lười biếng càng lâu bao nhiêu cuộc đời sẽ trì trệ bấy nhiêu.

Có một câu nói như thế này: "Tôi chưa bao giờ thấy một người đàn ông dậy sớm, cần cù, cẩn trọng, trung thực lại than phiền vận mệnh xấu. Nhân cách tốt, thói quen tốt và một ý chí mạnh mẽ sẽ không bị đánh bại bởi cái gọi là số phận."

Chỉ khi bạn đối với bản thân có sự kỷ luật, có mục đích để hướng tới, không lười biếng, không chểnh mảng tự nhiên cuộc sống cũng sẽ thành công, rực rỡ.

Xem thêm: Cổ nhân nói “Ngựa tốt không quay đầu ăn cỏ cũ”, vì sao lại như vậy?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo