Cổ nhân dạy: “Trong nhà 3 nơi không sạch, phúc tài không hưng”, đó là nơi nào?

Cổ nhân dạy “Trong nhà có 3 nơi không sạch, phúc tài không hưng”, có nghĩa là dù nhà có bẩn cũng có 3 nơi không được bẩn. Vậy 3 nơi đó là gì?

Diệu Nguyễn
14:00 15/08/2022 Diệu Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Cổ nhân dạy: Nơi dự trữ thức ăn

Người xưa có câu: “Người lấy thực làm đầu”, thế mới thấy được tầm quan trọng của thức ăn, lúc nào cũng cần được đặt lên hàng đầu. Có thể nói, từ xa xưa vấn đề vệ sinh thực phẩm đã rất được coi trọng.

Người xưa thường cất thức ăn trong chum, hũ gạo,… nhưng ngày nay chúng ta lại dù tủ lạnh để dự trữ thức ăn. Nhưng dù là cất ở đâu cũng cần phải đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh.

Co-nhan-day-trong-nha-3-noi-khong-sach-phuc-tai-khong-hung-1

Ngoài ra, tổ tiên cũng căn dặn nơi cất trữ lương thực không được để trống. Một khi trống không nghĩa là của cải đã cạn. Điều này là do thời xưa, ngũ cốc là đơn vị tiền tệ cứng và đại diện cho sự “giàu có”. Ở thời xưa, mọi người đều sống bằng nghề nông, phụ thuộc vào thiên nhiên. Nên sản xuất ra lương thực, thực phẩm phải dự trữ mới có thể bình thản đối mặt với thiên tai.

2.   Cổ nhân dạy: Lối vào đón quý nhân

Lối vào của một căn nhà chính là vị trí hết sức quan trọng. Đây chính là không gian kết nối cửa chính và căn nhà, cũng là nơi cần giữ gìn gọn gàng và sạch sẽ. Bởi lối vào là nơi đón quý nhân, là những người có thể giúp đỡ gia chủ trong cuộc sống và cả công việc.

Co-nhan-day-trong-nha-3-noi-khong-sach-phuc-tai-khong-hung-2

Trong phong thủy nhà ở quan niệm  rằng, vận may chủ yếu đến từ ngoài cửa. Khi lối vào nhà không gọn gàng, sạch sẽ thì gây cản trở đến tài lộc vào nhà. Vì thế, cổ nhân dạy mọi người nên quét dọn sạch sẽ, không để rác ngay cửa nhà để tránh may mắn phúc lộc bị giảm đi.

3.   Cổ nhân dạy: Vị trí tài vị

Cho dù trong quá khứ hay ngày nay thì việc theo đuổi sự giàu có vẫn là vĩnh hằng. Vì sự giàu có chính là nhu cầu cơ bản nhất của mọi người để tồn tại.

Dưới nền tảng văn hóa đa dạng như vậy, tổ tiên đã sáng tạo ra câu nói “tài vị”, nghĩa là trong gia trạch sẽ có một vị trí nắm giữ tài phú của gia đình. Tài vị được chia thành “sáng” và “tối”, dù là tài nào thì cũng cần phải giữ gọn gàng, sạch sẽ, không được bừa bộn.

Co-nhan-day-trong-nha-3-noi-khong-sach-phuc-tai-khong-hung-3

Tài vị chính là vị trí thịnh nhất của ngôi nhà, cũng là điểm giao thoa giữa 2 dòng khí: Tinh khí hướng trên trên và địa khí hướng xuống dưới. Tài vị thường nằm trong phòng khách, điều kiện chủ yếu là yên tĩnh, ổn định và không được nằm ở vị trí động. Thông thường tài vị nằm ở góc đối diện với cửa vào phòng khách, bao gồm 3 vị trí sau: Nếu cửa của ngôi nhà thiết kế ở bên trái, thì tài vị nằm ở góc đối diện bên phải của cửa phòng khách. Nếu cửa ngôi nhà thiết kế ở bên phải thì tài vị nằm ở góc đối diện phía bên phải của cửa phòng khách. Nếu cửa của ngôi nhà thiết kế ở giữa thì tài vị nằm ở góc đối diện 2 bên.

Xem thêm: Cổ nhân dạy: “Canh ba chớ tham nữ sắc” có hàm ý gì?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận