Cổ nhân căn dặn: “Nghèo cũng đừng chặt 3 loại cây này, con cháu sẽ được bảo vệ”, đó là 3 loại cây nào?

Cổ nhân căn dặn: “Nghèo cũng đừng chặt 3 loại cây này, con cháu sẽ được bảo vệ”, 3 loại cây mà người xưa nói là gì? Tại sao nhà có 3 loại cây này con cháu lại gặp nhiều may mắn?

Diệu Nguyễn
15:00 24/08/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1.   Cổ nhân căn dặn: Cây hoa hòe

So với các loại cây ăn quả cho thu nhập cao như hiện nay thì cây hoa hòe không có giá trị. Nhưng thời xưa, cây hoa hòe lại biết đến là loại cây có tác dụng cải thiện môi trường sống của con người.

Cây hoa hòe có sức sống mãnh liệt, chỉ cần có đủ nước là cây có thể sống được mà không cần chăm sóc gì thêm. Khi cây nở hoa thì có mùi thơm rất sảng khoái, chất lượng không khí của các bãi cỏ có cây hoa hòe được cải thiện rất tốt, đó cũng là lý do tại sao nhiều trang trại lại chọn trồng loại cây này.

Co-nhan-can-dan-ngheo-cung-dung-chat-3-loai-cay-nay-do-la-cay-gi-6

Người xưa cũng tin rằng, cây hoa hòe là cây phát lộc. Từ đặc điểm của cây có thể thấy nó gồm có mộc và ma. Thời xưa, người ta tin rằng có ma và thần trên cây, nếu chặt cây thì thần sống trên cây sẽ không yên ổn, nên sẽ trả thù những người chặt cây hoặc chủ bãi.

Một điểm khác khiến người xưa không chặt cây hoa hòe, đó là vì nó giúp họ sống sót qua nạn đói. Lá cây hoa hòe có thể dùng để giải khát, vỏ cây có thể dùng làm thức ăn. Nên nếu nhà không có gì ăn, cây hoa hòe sẽ trở thành vị cứu tinh giúp cả nhà qua cơn đói.

2.   Cổ nhân căn dặn: Cây du

Thời xưa, cây du còn được gọi là cây du tiền, dư tiền. Ngoài tên hay thì lá cây du cũng rất ngon, khi ăn tươi sẽ có vị ngọt, vô cùng thanh mát. Khi có nạn đói, mọi người thường hái cây du tiền về phơi khô làm thức ăn. Vỏ cây du cũng có thể ăn được, ngoài ra nó còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh.

Co-nhan-can-dan-ngheo-cung-dung-chat-3-loai-cay-nay-do-la-cay-gi-5

Vì những đặc tính như vậy, cổ nhân mới căn dặn mọi người không nên chặt cây du để khi cần có thể sử dụng, mang đến lợi ích cho gia đình.

3.   Cổ nhân căn dặn: Cây liễu

Lá và vỏ cây liễu không thể ăn, cũng không thể dùng làm dịu cái đói trong thời kỳ khó khăn. Nhưng cây liễu lại có tác dụng làm đẹp cho môi trường. Cành dương liễu rũ xuống, đung đưa theo gió như một cô gái xinh đẹp đang uyển chuyển múa. Trong thời cổ đại, nhiều nhà thơ đã bị thu hút bởi vẻ đẹp của cây liễu nên thường làm thơ, viết lách về loại cây này.

Co-nhan-can-dan-ngheo-cung-dung-chat-3-loai-cay-nay-do-la-cay-gi-4

Người xưa cũng tin rằng, ma quỷ rất sợ bị cành liễu đánh. Nếu nhúng cành liễu vào nước thì đập vào tà ma, nó sẽ sợ hãi và thoát ra ngoài. Trong thần thoại, chiếc lọ trên tay của Bồ tát Quán Thế Âm cũng là cây dương liễu, điều này khiến người ta tin rằng cây liễu có thể xua đuổi tà ma.

Xem thêm: Cổ nhân nói: “Ba mươi như sói, bốn mươi như hổ”, có nghĩa là gì?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận