Cô giáo mầm non 13 năm dốc lòng vì trẻ em vùng cao

Hơn 1 thập kỷ qua, cô giáo Phạm Thị Bách luôn nỗ lực gieo con chữ cho con em đồng bào dân tộc thiểu số, giúp các em thắp sáng ước mơ tới trường.

Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cô giáo Phạm Thị Bách sinh năm 1989, trú tại xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 2011 cô về trường Đồng Phúc giảng dạy, đến năm 2020 thì chuyển đến trường Mầm non Thượng Giáo công tác cho đến bây giờ.

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất còn nhiều khó khăn, vất vả nên khi về trường cô giáo trẻ đã biết bản thân phải cố gắng rất nhiều để có thể truyền đạt kiến thức cho học trò nơi đây. Bởi Ba Bể là huyện miền núi, đa số dân cư là người dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế còn khó khăn.

Ngoài nỗ lực, tận tâm vì học trò, cô giáo Bách còn thường xuyên cùng các thầy cô trong trường lặn lội vào các bản làng xa xôi để vận động gia đình cho con em tới lớp.

“Tôi nhớ như in những ngày thực hiện điều tra công tác phổ cập, sau khi đi hết đường mòn, chúng tôi phải gửi xe máy ở nhà dân rồi đi bộ qua những quả đồi, khe suối để đến những ngôi nhà nằm tít rừng sâu. Nhà của bà con được dựng bằng tre nứa, trong nhà cũng chẳng có vật dụng gì giá trị. Dù cuộc sống nơi vùng cao khó khăn là thế nhưng tôi và đồng nghiệp luôn động viên nhau hết lòng dạy dỗ các em học sinh, dần dà cũng tạo được sự tin tưởng, yêu mến đối với phụ huynh”, cô Bách tâm sự.

co-giao-mam-non-13-nam-doc-long-vi-tre-em-vung-cao (1)

Đối với cô giáo mầm non này, niềm an ủi và món quà lớn nhất trong khoản thời gian ngắn bó với các em nhỏ vùng cao là sự chăm ngoan, ham học và muốn được đến trường. Nhiều năm công tác tại các điểm trường, cô Bách chia sẻ: “Trẻ em ở đây đa số là con em dân tộc thiểu số, nhiều em còn chưa thành thạo tiếng phổ thông dẫn đến rào cản ngôn ngữ trong quá trình giao tiếp và truyền đạt rất lớn. Có những em hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ đi làm xa, nên việc liên lạc hai chiều giữa thầy cô với phụ huynh còn chậm.

Và niềm trăn trở lớn nhất của tôi đó là làm thế nào để huy động phụ huynh đưa trẻ ra lớp ở độ tuổi 24-36 tháng. Bởi ở độ tuổi này, các em học sinh chưa được hưởng các chế độ hỗ trợ ăn trưa và hỗ trợ chi phí học tập nên việc huy động trẻ ra lớp là tương đối khó khăn. Tôi rất mong trong thời gian tới, các em học sinh vùng cao sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp lãnh đạo để trẻ em bậc học miền núi nói chung và trẻ em mầm non huyện Ba Bể nói riêng có nhiều cơ hội được đến trường, để các con không bị thiệt thòi so với các bạn đồng trang lứa, xây dựng một môi trường thật đồng bộ và sáng tạo cho những mầm non của đất nước”.

Với những cống hiến của mình, cô giáo Phạm Thị Bách được vinh nhiều lần vinh danh là Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện; có nhiều sáng kiến được công nhận mang lại hiệu quả nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ có khả năng nhân rộng trong huyện; nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh nhiều năm liền; Được tặng giấy khen của Sở giáo dục và đào tạo Tỉnh Bắc Kạn đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2023-2024…

Đặc biệt, vừa qua cô giáo mầm non Phạm Thị Bách còn là một trong những nhà giáo được vinh danh trong Lễ tuyên dương nhà giáo tiêu biểu năm 2024. Đó là thành quả sau 13 năm công tác và cũng là động lực để cô tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục vùng cao Ba Bể (Bắc Kạn).

Xem thêm: Vượt nghịch cảnh, cô giáo mầm non hết lòng làm từ thiện để trả ơn đời

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Sinh ra từ gian khó, hơn ai hết cô giáo mầm non Nguyễn Thị Thu Hiền hiểu rõ sựthiếu thốn, cùng cực mà cái nghèo mang lại, nên khi có điều kiện cô liền dốc hết sức để làm từ thiện, giúp đỡ những người khó khăn.

Vượt nghịch cảnh, cô giáo mầm non hết lòng làm từ thiện để trả ơn đời
0 Bình luận

Với tâm niệm giúp đỡ những học sinh mồ côi, gia cảnh khó khăn, nhiều năm nay cô giáo Hoàng Thị Thái Hòa ở huyện Quỳnh Lưu đã trích 10% tiền lương để cưu mang học trò.

Cô giáo Nghệ An cưu mang nhiều học trò mồ côi
0 Bình luận

Với tâm niệm giúp đỡ những học sinh mồ côi, gia cảnh khó khăn, nhiều năm nay cô giáo Hoàng Thị Thái Hòa ở huyện Quỳnh Lưu đã trích 10% tiền lương để cưu mang học trò.

Cô giáo Nghệ An cưu mang nhiều học trò mồ côi
0 Bình luận

Tin liên quan

Nỗ lực vượt lên nghịch cảnh, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (Tổ 12, Ấp 3, xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh) chủ động đăng ký xin thoát khỏi hộ cận nghèo.

Mẹ đơn thân phấn đấu vượt qua khó khăn, tự nguyện xin thoát cận nghèo
0 Bình luận

Đề nghị luận xã hội 200 chữ (trích đề tham khảo kỳ thi THPT 2021 của Bộ Giáo dục và đào tạo) - Sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách.

NLXH 200 chữ: Sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách
0 Bình luận

42 bác sĩ chuyên khoa I trong Dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” sẽ về công tác tại 26 huyện khó khăn, biên giới của 10 tỉnh miền núi phía bắc và duyên hải miền Trung.

Bộ Y tế đưa thêm 42 bác sĩ trẻ chuyên môn cao về các huyện khó khăn biên giới
0 Bình luận

img

Bài mới

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 08/11
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
img
Đề xuất