Mẹ đơn thân phấn đấu vượt qua khó khăn, tự nguyện xin thoát cận nghèo

Nỗ lực vượt lên nghịch cảnh, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (Tổ 12, Ấp 3, xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh) chủ động đăng ký xin thoát khỏi hộ cận nghèo.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Năm 2008, chồng chị Thủy bị bệnh nặng qua đời, một mình chị bươn chải, làm thuê làm mướn khắp nơi để nuôi con nhỏ. Chị được mẹ chồng cho đất cất căn nhà nhỏ để có chỗ che mưa che nắng, nhưng cũng dột trước trống sau.

Năm 2017, chị Thủy được địa phương xét cấp sổ cận nghèo và được hưởng các quyền lợi của hộ cận nghèo. Trong 5 năm là hộ cận nghèo, người mẹ đơn thân này luôn ý thức rằng, sổ cận nghèo chính là động lực để bản thân phấn đấu vươn lên, chứ không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, đãi hộ của Nhà nước và chính quyền địa phương.

Năm 2019, cô con gái Bùi Thị Huyền Trân (SN 2000) thi đỗ vào Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, đó là niềm vui lớn đối với chị, nhưng cũng là nỗi trăn trở, lo lắng khi không biết tiết đầu để con đi học. Thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của mẹ con chị Thủy, Hội Khuyến học xã đã đề nghị và được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ cho Huyền Trân suất học bổng “Gương sáng hiếu học” vào năm 2019 (tổng số tiền được hỗ trợ là 20 triệu đồng).

Nhờ sự chăm lo, hỗ trợ của chính quyền địa phương, con gái chị Thủy đã hoàn thành việc học một cách suôn sẻ. Nay, Huyền Trân đã ra trường và có việc làm ổn định tại Bệnh viện Tâm Trí Cao Lãnh. Chị Thủy cũng có việc làm và thu nhập ổn định. Nhận thấy gia đình đã vượt qua được hoàn cảnh khó khăn, vừa qua chị Thủy đã chủ động làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo.

“Tôi thấy cuộc sống của gia đình hiện tại đã ổn định hơn nên quyết định làm đơn xin thoát khỏi hộ cận nghèo, nhường lại chế độ này cho những gia đình trong ấp khó khăn hơn tôi”, mẹ đơn thân bộc bạch.

Ông Nguyễn Văn Sum - Trưởng Ban nhân dân Ấp 3 cho biết: “Từ trước đến nay, chị Thủy là hộ đầu tiên trong ấp tự nguyện làm đơn xin thoát khỏi hộ cận nghèo. Đây là tấm gương rất đáng quý về tinh thần phấn đấu làm ăn, vượt qua khó khăn, nghịch cảnh”.

Xem thêm: Vượt nghịch cảnh, chàng trai tí hon trở thành sinh viên ĐH Y Hà Nội

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Đề nghị luận xã hội 200 chữ (trích đề tham khảo kỳ thi THPT 2021 của Bộ Giáo dục và đào tạo) - Sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách.

NLXH 200 chữ: Sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách
0 Bình luận

42 bác sĩ chuyên khoa I trong Dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” sẽ về công tác tại 26 huyện khó khăn, biên giới của 10 tỉnh miền núi phía bắc và duyên hải miền Trung.

Bộ Y tế đưa thêm 42 bác sĩ trẻ chuyên môn cao về các huyện khó khăn biên giới
0 Bình luận

Từ khi gắn biển thông báo hỗ trợ miễn phí người khó khăn, anh xe ôm đã giúp đỡ được rất nhiều người nhưng cũng gặp không ít phiền lòng bởi những lời đồn đại.

Chân dung anh tài xế bị đồn “giàu lắm” vì chở người khó khăn miễn phí
0 Bình luận

Tin liên quan

Ròng rã 2 năm qua, người cha khiếm thính nhận sửa chữa đồ gia dụng lặt vặt, nhặt nhạnh từng đồng nhưng cũng chẳng đủ tiền cho con chữa u não… nhìn con gái bị bệnh tật dày vò, người cha bất lực cầu cứu.

Cha khiếm thính bất cực cầu cứu giúp đỡ con gái bị u não
0 Bình luận

Ths Trần Minh Hải chia sẻ, hành trình giúp đỡ trẻ bụi đời của anh bắt đầu từ việc vô tình đọc được mẫu tin tuyển dụng được in trên mảnh giấy báo bọc ngoài gói xôi vào 30 năm trước.

Chân dung người đàn ông dành 30 năm giúp đỡ trẻ bụi đời
0 Bình luận

Bức thư viết tay của nữ sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh gửi đến một người bác với mong muốn giúp đỡ cho bạn học có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường khiến nhiều người xúc động.

Xúc động trước bức thư xin giúp đỡ cho bạn được đến trường của nữ sinh lớp 7
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/09
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 15/09
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất