Mẹ đơn thân phấn đấu vượt qua khó khăn, tự nguyện xin thoát cận nghèo

Nỗ lực vượt lên nghịch cảnh, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy (Tổ 12, Ấp 3, xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh) chủ động đăng ký xin thoát khỏi hộ cận nghèo.

Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Năm 2008, chồng chị Thủy bị bệnh nặng qua đời, một mình chị bươn chải, làm thuê làm mướn khắp nơi để nuôi con nhỏ. Chị được mẹ chồng cho đất cất căn nhà nhỏ để có chỗ che mưa che nắng, nhưng cũng dột trước trống sau.

Năm 2017, chị Thủy được địa phương xét cấp sổ cận nghèo và được hưởng các quyền lợi của hộ cận nghèo. Trong 5 năm là hộ cận nghèo, người mẹ đơn thân này luôn ý thức rằng, sổ cận nghèo chính là động lực để bản thân phấn đấu vươn lên, chứ không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, đãi hộ của Nhà nước và chính quyền địa phương.

Năm 2019, cô con gái Bùi Thị Huyền Trân (SN 2000) thi đỗ vào Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, đó là niềm vui lớn đối với chị, nhưng cũng là nỗi trăn trở, lo lắng khi không biết tiết đầu để con đi học. Thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của mẹ con chị Thủy, Hội Khuyến học xã đã đề nghị và được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ cho Huyền Trân suất học bổng “Gương sáng hiếu học” vào năm 2019 (tổng số tiền được hỗ trợ là 20 triệu đồng).

Nhờ sự chăm lo, hỗ trợ của chính quyền địa phương, con gái chị Thủy đã hoàn thành việc học một cách suôn sẻ. Nay, Huyền Trân đã ra trường và có việc làm ổn định tại Bệnh viện Tâm Trí Cao Lãnh. Chị Thủy cũng có việc làm và thu nhập ổn định. Nhận thấy gia đình đã vượt qua được hoàn cảnh khó khăn, vừa qua chị Thủy đã chủ động làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo.

“Tôi thấy cuộc sống của gia đình hiện tại đã ổn định hơn nên quyết định làm đơn xin thoát khỏi hộ cận nghèo, nhường lại chế độ này cho những gia đình trong ấp khó khăn hơn tôi”, mẹ đơn thân bộc bạch.

Ông Nguyễn Văn Sum - Trưởng Ban nhân dân Ấp 3 cho biết: “Từ trước đến nay, chị Thủy là hộ đầu tiên trong ấp tự nguyện làm đơn xin thoát khỏi hộ cận nghèo. Đây là tấm gương rất đáng quý về tinh thần phấn đấu làm ăn, vượt qua khó khăn, nghịch cảnh”.

Xem thêm: Vượt nghịch cảnh, chàng trai tí hon trở thành sinh viên ĐH Y Hà Nội

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Đề nghị luận xã hội 200 chữ (trích đề tham khảo kỳ thi THPT 2021 của Bộ Giáo dục và đào tạo) - Sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách.

NLXH 200 chữ: Sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách
0 Bình luận

42 bác sĩ chuyên khoa I trong Dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” sẽ về công tác tại 26 huyện khó khăn, biên giới của 10 tỉnh miền núi phía bắc và duyên hải miền Trung.

Bộ Y tế đưa thêm 42 bác sĩ trẻ chuyên môn cao về các huyện khó khăn biên giới
0 Bình luận

Từ khi gắn biển thông báo hỗ trợ miễn phí người khó khăn, anh xe ôm đã giúp đỡ được rất nhiều người nhưng cũng gặp không ít phiền lòng bởi những lời đồn đại.

Chân dung anh tài xế bị đồn “giàu lắm” vì chở người khó khăn miễn phí
0 Bình luận

Tin liên quan

Ròng rã 2 năm qua, người cha khiếm thính nhận sửa chữa đồ gia dụng lặt vặt, nhặt nhạnh từng đồng nhưng cũng chẳng đủ tiền cho con chữa u não… nhìn con gái bị bệnh tật dày vò, người cha bất lực cầu cứu.

Cha khiếm thính bất cực cầu cứu giúp đỡ con gái bị u não
0 Bình luận

Ths Trần Minh Hải chia sẻ, hành trình giúp đỡ trẻ bụi đời của anh bắt đầu từ việc vô tình đọc được mẫu tin tuyển dụng được in trên mảnh giấy báo bọc ngoài gói xôi vào 30 năm trước.

Chân dung người đàn ông dành 30 năm giúp đỡ trẻ bụi đời
0 Bình luận

Bức thư viết tay của nữ sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh gửi đến một người bác với mong muốn giúp đỡ cho bạn học có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường khiến nhiều người xúc động.

Xúc động trước bức thư xin giúp đỡ cho bạn được đến trường của nữ sinh lớp 7
0 Bình luận

img

Bài mới

Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 21 giờ trước
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

img
Đề xuất