Vượt nghịch cảnh, chàng trai tí hon trở thành sinh viên ĐH Y Hà Nội

Bệnh tan máu bẩm sinh khiến Minh Hiếu phải cắt đi một phần phổi và và cao 1,5m. Bằng nghị lực phi thường, chàng trai tí hon vượt nghịch cảnh trở thành sinh viên ĐH Y Hà Nội.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những ngày đầu tháng 9/2023, ngôi nhà của gia đình chị Lê Thị Nhung (43 tuổi, ở phường Đông Thọ) nhiều tiếng cười hơn thường lệ. Hoàng Ngọc Minh Hiếu - "cậu học trò tí hon", con trai chị, mới biết tin trúng tuyển trường Đại học Y Hà Nội.

Với tổng điểm 26,5 ở tổ hợp khối B (Toán 8,8 điểm, Hóa học 8,75, Sinh học 8,5 điểm), Hiếu đăng ký theo học ngành Y học cổ truyền và đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhập học.

Minh Hiếu có dáng người nhỏ thó nhưng đôi mắt sáng. Ở tuổi 18, Hiếu chỉ cao 1,5 m và nặng chưa đầy 40 kg. Vì thế, ở trường THPT Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, Hiếu được gọi là "cậu bé tí hon". Dù thân hình bé nhỏ, sức khỏe yếu hơn nhiều so với bạn bè cùng trang lứa song nam sinh luôn nỗ lực.

Chị Nhung sinh Hiếu bằng phương pháp mổ năm 2005. Cậu bé mập mạp, phát triển tốt, nhưng chỉ nửa năm sau thì bất ngờ dừng tăng trưởng. Thấy nước da con trai xanh xao, người mẹ đưa con đi khám. Ban đầu, bác sĩ chẩn đoán Minh Hiếu bị bệnh máu trắng. Chị Nhung cùng chồng bế con lên Hà Nội kiểm tra lần nữa thì được kết luận Hiếu mắc mắc bệnh tan máu bẩm sinh.

vuot-nghich-canh-chang-trai-ti-hon-tro-thanh-sinh-vien-dh-y-ha-noi-0
Minh Hiếu bên em gái và mẹ những ngày trước khi nhập học Đại học Y Hà Nội

"Khi đưa con về phòng điều trị, nhìn những bệnh nhân với khuôn mặt biến dạng đang nằm tại đây khiến tôi gần như sụp đổ. Hai vợ chồng ôm nhau khóc nghẹn", người mẹ kể. Cặp vợ chồng trẻ sau đó động viên nhau chăm sóc con. Từ đây, mẹ con chị Nhung gắn bó với nhiều bệnh viện, từ tuyến tỉnh đến trung ương, có khi ăn cơm viện nhiều hơn ở nhà...

Dù được áp dụng nhiều phương pháp trị liệu song căn bệnh khiến Hiếu luôn ốm yếu. Cơ thể không hấp thụ được canxi nên cậu bé không thể phát triển bình thường. Ngoài ảnh hưởng chiều cao và cân nặng, căn bệnh mà Minh Hiếu mắc phải có nguy cơ chuyển biến xấu bất kể lúc nào. Chị Nhung bảo nếu không truyền đủ máu và bổ sung dinh dưỡng phù hợp, con trai có thể bị biến dạng khuôn mặt và ảnh hưởng toàn bộ hệ xương khớp.

Hiếu phải vào bệnh viện truyền máu mỗi tháng một lần để duy trì sự sống. Lên hai tuổi, Hiếu nặng 12 kg nhưng bụng căng to như chiếc trống. Bác sĩ nói, đây là tác dụng phụ của việc truyền nhiều máu tươi liên tục khiến lá lách bị tổn thương. Để cứu tính mạng, chỉ còn cách phẫu thuật cắt bỏ.

"Đứng trước lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tôi cũng hấp hối theo con...", chị Nhung kể lại giây phút ký cam kết đưa con lên bàn mổ. May mắn sau ca mổ, sức khỏe của Hiếu dần ổn định. Tuy nhiên, việc cắt bỏ lá lách chỉ đảm duy trì sự sống cho Hiếu, còn bệnh tan máu huyết tán vẫn đeo đẳng.

Đều đặn từ đó, chị Nhung đưa con đi khắp các bệnh viện truyền máu, điều trị theo y lệnh, mỗi đợt có khi kéo dài cả vài chục ngày. Dù bệnh tật dày vò nhưng Hiếu rất sáng dạ. Là cô giáo dạy tiểu học nên ngày Hiếu còn nhỏ chị Nhung thường đưa con đến trường mỗi khi không phải nằm viện.

Suốt 12 năm học phổ thông, Minh Hiếu luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm lớp 8, Hiếu từng đoạt giải nhất môn Vật lý toàn thành phố.

vuot-nghich-canh-chang-trai-ti-hon-tro-thanh-sinh-vien-dh-y-ha-noi-6
Hiếu lên mạng tìm hiểu kiến thức y khoa để chuẩn bị cho hành trình đại học

Khi đang học lớp 9, gia đình thấy sức khoẻ Hiếu yếu hẳn vì xuất hiện những cơn ho dai dẳng. Bác sĩ giải thích cậu bé bị viêm phổi do ảnh hưởng của bệnh tan máu huyết tán. Sau nhiều tháng điều trị bằng thuốc không hiệu quả, hè năm ngoái cậu buộc phải nhập viện cắt bỏ hai thùy của buồng phổi. Sau ca phẫu thuật, Hiếu liên tục phải uống thêm thuốc thải sắt, bổ gan và tăng cường sức đề kháng...

Hiện tại, cơ hội để cứu sống Hiếu là tìm được tủy tương thích. Nhiều năm qua, vợ chồng chị Nhung đã kiếm tìm từ người thân, bạn bè, thậm chí đưa em gái của Hiếu đến bệnh viện kiểm tra nhưng kết quả không phù hợp.

"Tôi chỉ biết chờ đợi một vận may bất ngờ và ước mong, bệnh tình không diễn biến xấu để con tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình...", chị Nhung giãi bày.

Người mẹ chia sẻ thêm, sau năm học lớp 11, thấy sức khỏe Hiếu không đảm bảo, quá trình học liên tục bị ngắt quãng nên gia đình bàn tính cho Hiếu thôi học nhưng con trai nhất định không chịu. Cậu quyết tâm lên mạng, tìm sách để học bù phần kiến thức thiếu hụt.

Thầy Lê Mạnh Hùng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12B1, trường THPT Hàm Rồng, nhìn nhận Hiếu là tấm gương sáng, giàu nghị lực. Hoàn cảnh của Minh Hiếu khó khăn nên suốt thời gian theo học, nhà trường đã miễn giảm hầu hết học phí và các khoản đóng góp khác. Học trò lớp 12B1 cũng được thầy chủ nhiệm nhắc nhở thường xuyên động viên, hỗ trợ Minh Hiếu mỗi khi em đến trường.

Minh Hiếu nói dù là học sinh khuyết tật nặng, thuộc diện được miễn thi tốt nghiệp, cậu vẫn đăng ký dự thi để "khẳng định bản thân". Thời điểm ôn thi tốt nghiệp là giai đoạn rất vất vả nhất, bởi "thời gian ở nhà thì ít mà ở viện thì nhiều". Hiếu chỉ còn cách mang theo sách vở vào viện, vừa điều trị vừa ôn thi.

Cậu học trò tranh thủ những lúc cơ thể khỏe mạnh là lại vùi đầu vào sách vở. Chỗ nào chưa hiểu, em hỏi thêm thầy cô và nhờ bạn bè hỗ trợ. Hiếu nói không bất ngờ với kết quả thi đại học bởi dự liệu được sức học của bản thân. Trước hôm thi tốt nghiệp, Hiếu còn được các bác sĩ truyền máu sớm để tăng cường sức khỏe.

Suốt 18 năm chiến đấu với bệnh tật, song cậu học trò xứ Thanh không cảm thấy tự ti hay buồn tủi. Trái lại Minh Hiếu thấy may mắn khi luôn được bố mẹ yêu thương và đồng hành suốt những năm tháng qua.

Hiếu nói quyết tâm theo ngành y để "hiểu chính cơ thể mình", có thể tự chăm sóc, nuôi sống bản thân và chữa bệnh cho những người chung cảnh ngộ.

Những ngày đợi ra Hà Nội học, Hiếu lên mạng tìm hiểu thêm kiến thức y khoa. Biết rằng bộ môn Y học cổ truyền gắn với nhiều kiến thức liên quan tiếng Trung, nam sinh cho hay sẽ học thêm ngôn ngữ này để đạt kết quả tốt nhất.

(Theo VnExpress)

Xem thêm: Vượt nghịch cảnh, nữ nghệ nhân khuyết tật miệt mài giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Với tâm niệm “chỉ có học mới có thể đổi đời”, chàng trai tí hon – Nguyễn Công Bách nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình và bệnh tật của bản thân, bước chân vào cánh cổng đại học.

Vượt nghịch cảnh, chàng trai tí hon bước chân vào cánh cổng đại học
0 Bình luận

Nam sinh bại não bẩm sinh ở xóm nổi ven sông Hồng – Giang Văn Tân, sau nhiều nỗ lực không ngừng nghĩ đã chính thức bước vào giảng đường Đại học RMIT.

Vượt nghịch cảnh, nam sinh bại não chính thức bước vào giảng đường Đại học RMIT
0 Bình luận

Người phụ nữ ngồi xe lăn mang trong mình căn bệnh viêm tủy cột sống và ung ưng vẫn miệt mài làm đẹp cho đời, lan tỏa cảm hứng sống tích cực đến mọi người xung quanh.

Vượt nghịch cảnh, cô gái ngồi xe lăn “hô biến” đồ cũ thành những giỏ hoa rực rỡ
0 Bình luận

img

Bài mới

Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 16/01
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 15/01
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/01
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 10/01
Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

img
Đề xuất