Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Cho đi mà không cần nhận lại – Câu chuyện nhân văn sâu sắc

“Cho đi mà không cần nhận lại” là một câu chuyện ngắn thú vị về sự diệu kỳ của lòng tốt, khi chúng ta biết cho đi sự tử tế, ta sẽ nhận lại được sự tử tế gấp bội lần.

Cho đi mà không cần nhận lại – Câu chuyện nhân văn sâu sắc

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Cho đi mà không cần nhận lại – Câu chuyện nhân văn sâu sắc
Photo: internet

Câu chuyện “Cho đi mà không cần nhận lại”

Sáng sớm hôm đó, khi Bryan Anderson đang đi bộ ra cầu cảng để bắt đầu một ngày làm việc mới. Bỗng anh trông thấy một người phụ nữ trung niên đang loay hoay bên cạnh chiếc Mercedes đắt tiền. Liếc nhìn thoáng qua, Bryan nhận thấy chiếc xe đang có vấn đề và người phụ nữ chắc chắn đang cần sự giúp đỡ. Vì thế, Bryan đã dừng bước và tiến về phía người phụ nữ kia.

Lại gần, Bryan thấy rõ sự lo lắng hiện lên trên khuôn mặt người phụ nữ. Không có bất cứ ai dừng lại để giúp bà ấy, nên có lẽ sự xuất hiện của Bryan khiến người phụ nữ sợ hãi. Vẻ ngoài của anh không giống một người có thể đem lại cảm giác an toàn cho người khác. Bryan trông nghèo đói và giống một kẻ vô gia cư, mà ta có thể bắt gặp ở các con phố trong thị trấn. Anh có thể hiểu được người phụ nữ đang cảm thấy thế nào. Trên con đường vắng vẻ này chẳng có ai khác ngoài anh, người phụ nữ và chiếc xe sang trọng.

Cho-di-ma-khong-can-nhan-lai-mot-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-1

Thế nhưng, Bryan vẫn quyết định tiến đến, chìa tay ra và nói: “Tôi tên là Bryan Anderson, tôi thấy chiếc xe của bà đang gặp vấn đề và tôi nghĩ mình có thể giúp bà sửa chữa nó. Tại sao bà không ngồi ở trong xe cho ấm áp mà lại đứng ở ngoài như thế này?”

Người phụ nữ nhìn Bryan một lát thì đồng ý. Bà đã chờ ở đây hơn 1 tiếng rồi. Bryan lại gần chiếc xe xem xét, thì ra nó bị thủng lốp. Thật may trước đây anh có học qua những việc sửa chữa đơn giản như này. Nhưng cũng phải loay hoay hơn 30 phút Bryan mới thay xong chiếc lốp mới cho xe.

Người phụ nữ vui mừng cảm ơn Bryan đã giúp đỡ mình. Bà nói bà đến từ St. Louis, vừa đi qua thị trấn này thì xe bị hỏng. Bà cũng hỏi mình phải trả công cho Bryan là bao nhiêu. Mặc dù bà không còn nhiều tiền mặt, nhưng bà sẵn sàng đưa hết nó cho anh.

Nghe vậy, Bryan tỏ ra ngạc nhiên vô cùng. Từ trước đến nay, chưa bao giờ anh nghĩ đến chuyện được trả công. Anh chỉ thấy đây là việc nên làm vì anh có khả năng giúp đỡ người khác. Hơn nữa, đây cũng không phải công việc kiếm tiền của anh. Bryan chỉ giúp đỡ người phụ nữ đơn thuần là do lòng tốt và vì trước đây, khi anh khó khăn cũng có rất nhiều người đã dang tay ra với anh.

Cho-di-ma-khong-can-nhan-lai-mot-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-2

Bryan mỉm cười nói với người phụ nữ rằng: “Cách tốt nhất để trả công cho tôi là bà hãy giúp đỡ người khác mà không ngần ngại bất kỳ điều gì, cho đi mà không cần nhận lại. Như thế tôi đã cảm thấy rất xứng đáng rồi”.

Quảng cáo

Sau đó, hai người tạm biệt nhau. Bryan chờ người phụ nữ lái xe đi khuất thì anh tiếp tục rảo bước đến nơi làm việc. Hôm nay là một ngày lạnh và có vẻ ảm đạm, nhưng Bryan thấy vui trong lòng.

Người phụ nữ lái chiếc xe Mercedes đắt tiền đi được vài dặm thì thấy một quán cafe nhỏ văn đường. Thế là bà rẽ vào để ăn nhẹ trước khi tiếp tục chuyến hành trình của mình. Đó là một căn nhà xỉn màu, bên ngoài có hai trụ bơm xăng đã cũ. Nhìn toàn bộ khung cảnh có vẻ não nề.

Thấy bà bước vào, cô phục vụ ra đón khách với một chiếc khăn sạch trên tay. Người phụ nữ nhận ra cô đang mang thai khoảng 8 tháng, nhưng không hề tỏ ra thái độ khó chịu hay căng thẳng dù phải làm việc luôn tay luôn chân. Sự vụ phục tận tình của cô khiến người phụ nữ rất hài lòng. Bà bỗng nghĩ đến Bryan và lời nói trước “Hãy cho đi mà không cần nhận lại…” khi tạm biệt của anh. Bà nghĩ mình phải làm gì đó để giúp đỡ cô gái chăm chỉ này.

Cho-di-ma-khong-can-nhan-lai-mot-cau-chuyen-nhan-van-sau-sac-3

Sau khi ăn xong, người phụ nữ thanh toán hóa đơn kèm theo 100 đô la. Cô phục vụ thấy thế bèn đuổi theo người phụ nữ để trả lại, nhưng bà đã phóng xe đi khuất. Cô gái đành quay lại quán và nhận thấy có một tờ giấy ăn được để trên bàn. Sau khi đọc xong cô đã bật khóc: “Tôi tặng cô 100 đô la, cô không nợ tôi gì cả vì tôi cũng được rất nhiều người giúp đỡ mình khi gặp khó khăn.

Lẽ ra, một người đang mang thai như cô cần được nghỉ ngơi thì cô vẫn ở đây và làm việc chăm chỉ. Tôi hy vọng số tiền này sẽ đỡ đần cô được phần nào. Nếu cô muốn trả lại tiền cho tôi, thì hãy trả bằng cách sống thật tốt và khỏe mạnh để sinh ra một thiên thần đáng yêu nhé”.

Đêm đó, khi cô phục vụ trở về nhà, cô đã nghĩ mãi về số tiền cùng lời nhắn nhủ của vị khách kỳ lại. Làm sao mà người phụ nữ đó biết được cô và chồng mình đang rất cần tiền để lo cho em bé nhỉ?

Ngắm người chồng đang say ngủ bên cạnh sau một ngày dài làm việc vất vả. Cô trao cho anh một nụ hôn nhẹ vào trán và khẽ thì thầm: “Tất cả mọi thứ sẽ ổn cả thôi. Em yêu anh, Bryan”.

Xem thêm: Lời hứa của cha tạo nên kỳ tích – Câu chuyện nhân văn cảm động

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo