Chia tiền bán đất – Câu chuyện gia đình đáng ngẫm

Bố mất, vợ chồng tôi tận tụy chăm sóc mẹ chồng suốt 3 năm, nhưng lại chẳng được chia đồng tiền bán đất nào. Đến khi biết lý do, tôi xấu hổ vô cùng.

Diệu Nguyễn
08:30 26/04/2024 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vợ chồng tôi năm nay đều 42 tuổi, có với nhau 2 mặt con, 1 trai 1 gái. Từ khi lấy nhau đến nay, chúng tôi vẫn sống chung với bố mẹ chồng. Nhà chồng tôi bề thế, có điều kiện nên ai cũng bảo tôi “tốt số” mới được vào làm dâu. Biết phận dâu con trong nhà, tôi luôn cố gắng sắp xếp, chu toàn công việc mọi việc trong nhà.

3 năm trước, bố chồng tôi bị đột quỵ rồi qua đời. Trong suốt một thời gian dài, mẹ chồng tôi gần như suy sụp. Thương mẹ nên hai vợ chồng tôi hết lòng chăm sóc và bên cạnh động viên bà. Chồng tôi còn có 2 người em, một trai một gái, cả hai đều ở xa và bận rộn với công việc nên thi thoảng mới về thăm. Có thể nói, tất cả mọi việc trong nhà đều một tay tôi lo liệu. Vì lẽ đó nên trong gia đình, tôi rất được mọi người coi trọng và yêu quý, đặc biệt là mẹ chồng. Thế nhưng, sau sự việc dưới đây tôi nghĩ có lẽ bản thân đã ngộ nhận điều đó.

2 tuần trước, mẹ chồng tôi đột nhiên thông báo muốn bán mảnh đất nhỏ còn lại của gia đình nhân lúc giá đất đang tăng vọt. Qua môi giới, mảnh đất đó cũng tìm được chủ nhân mới, còn mẹ chồng tôi thu về 1,7 triệu NDT (gần 6 tỷ đồng). Mẹ chồng tôi quyết định chia phần lớn cho con cái, bà chỉ giữ lại 300.000 NDT (khoảng 1 tỷ đồng) làm của để dành. Dù chưa công khai, nhưng tôi nghe chồng kể là mẹ sẽ chia số tiền bán đất ấy cho cậu thứ và cô út. Còn hai vợ chồng đang ở nhà bố mẹ nên sẽ không có phần.

Chia-tien-ban-dat-cau-chuyen-gia-dinh-dang-ngam

Tôi nghe chồng kể mà sốc ngang. Nghĩ đến bao năm vất vả lo toan cho gia đình chồng, đến lúc bán đất lại chẳng được đồng nào. Tôi cảm thấy vô cùng ấm ức và thất vọng. Tôi không tị nạnh với cậu thứ và cô út nhưng càng nghĩ, tôi càng thấy mẹ chồng bất công với mình. Sau khi biết được tin này, tôi thẫn thờ, mất ăn mất ngủ suốt mấy hôm. Chồng tôi chẳng những không an ủi vợ mà còn bảo mẹ làm thế là có lý do riêng của mẹ.

1 tháng sau, mẹ chồng gọi tất cả các con về họp gia đình. Cậu thứ với cô út cũng sắp xếp về nhà để tham gia. Vốn đã biết trước kết quả, nên tôi chẳng thiết tha gì với cuộc gặp mặt này. Thậm chí tôi còn tính bịa chuyện phải tăng ca để “trốn”. Được chồng khuyên nhủ mãi, tôi mới miễn cưỡng về phụ mẹ nấu một bữa cơm thân mật cho mọi người. Thế nhưng đến lúc nghe mẹ chồng tôi công bố chuyện chia tiền bán đất, tôi lại sững người.

Theo đó, 1.4 triệu NDT tiền bán đất vẫn được mẹ chồng chia đều cho cậu thứ và cô út. Vợ chồng tôi không được đồng nào trong đó nhưng lại được bà cho hẳn căn nhà 4 tầng đang ở.

 “Bao năm nay vợ chồng con đã chăm sóc bố mẹ và gánh vác gia đình này, vất vả vô cùng. Ngôi nhà này xem như là món quà mẹ cảm ơn 2 đứa. Mẹ cũng già rồi, chẳng còn nhiều thời gian nữa nên quyết định chia tài sản sớm để an tâm dưỡng già”, bà quay sang nói với vợ chồng tôi.

Nghe đến đây, tôi ngượng đỏ mặt, giọng ấp úng, không nói được lời nào. Chồng tôi nhanh miệng cảm ơn mẹ, cậu thứ và cô út cũng không có ý kiến gì với quyết định của bà. Sau đó, cả gia đình lại vui vẻ ăn cơm và nói chuyện.

Buổi tối ngày hôm đó, tôi lại trằn trọc không ngủ được. Tuy nhiên, nguyên nhân không phải do ấm ức hay bực tức như lúc trước mà là vì xấu hổ và tội lỗi. Khi nhìn lại mọi chuyện, tôi thấy mình thật đáng trách. Mẹ chồng từ trước đến nay vẫn luôn đối xử rất tốt với tôi, vậy mà tôi lại có những suy nghĩ không tốt về bà. Có lẽ, đứng trước đồng tiền sự tham lam và ích kỷ ẩn sâu trong tôi đã “sống dậy”. Cũng may nhờ sự chu đáo và thấu hiểu của mẹ chồng, tôi đã vỡ lẽ ra mọi chuyện. Đây cũng là bài học mà có lẽ cả cuộc đời tôi không bao giờ dám quên.

Theo Đời sống và Pháp luật

Xem thêm: Biến về nhà mẹ đẻ! – Câu chuyện gia đình đáng ngẫm

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận