Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Bức tượng ông lão nhặt rác – Câu chuyện nhân văn thú vị

“Bức tượng ông lão nhặt rác” là một câu chuyện thú vị về Vi Tư Hạo, một ông lão nhặt rác tầm thường như có tấm lòng cao thượng khiến nhiều người kính trọng.

Bức tượng ông lão nhặt rác – Câu chuyện nhân văn thú vị

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
Bức tượng ông lão nhặt rác – Câu chuyện nhân văn thú vị
Photo: internet

Câu chuyện “Bức tượng ông lão nhặt rác”

Tại thư viện Hàng Châu, Trung Quốc có một bức tượng về một người đàn ông được dựng ngay trước cửa. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là nhân vật được dựng tượng không phải là nhà khoa học nổi tiếng hay một chính trị gia kiệt xuất, mà đó lại là bức tượng ông lão nhặt rác.

Buc-tuong-ong-lao-nhat-rac-cau-chuyen-nhan-van-thu-vi-1

Người đàn ông nhặt rác này tên là Vi Tư Hạo. Năm 1957, ông tốt nghiệp đại học và trở về quê giảng dạy tại một trường học cấp 2 ở Đông Dương, Chiết Giang, Trung Quốc. Sau khi nghỉ hưu, Vi Tư Hạo nhận được mức lương 5.600 NDT/tháng (khoảng 20 triệu VNĐ). Với số tiền này, người bình thường có thể sống thoải mái. Thế nhưng, Vi Tư Hạo lại chọn một cuộc sống hoàn toàn khác, khiến ai cũng phải bất ngờ. Ông giấu các con của mình để đi nhặt rác, mặc cho những lời bàn tán từ những người xung quanh. Ba người con của ông sau khi biết chuyện đã nhiều lần khuyên ngăn, muốn đón ông về sống cùng để tiện chăm sóc nhưng ông kiên quyết từ chối.

Năm 2014, một phóng viên bắt gặp Vi Tư Hạo đang đọc sách tại thư viện Hàng Châu. Người này miêu tả ông khoác sau lưng một chiếc túi với những đồ đạc lỉnh kỉnh và bước đến cửa thư viện Hàng Châu. Sau khi đã cất đồ gọn gàng, ông mới mở cửa bước vào trong. Tuy nhiên, ông không tìm sách ngay mà đi đến bồn nước, rửa tay thật cẩn thận. Chính sự tôn trọng của ông với những cuốn sách đã thu hút người phóng viên này.

Buc-tuong-ong-lao-nhat-rac-cau-chuyen-nhan-van-thu-vi-3
Quảng cáo

 Sau đó, Vi Tư Hạo nhanh chóng được nhiều người biết đến qua bài báo của người phóng viên. Ông nổi tiếng khắp Trung Quốc với danh xưng “người nhặt rác yêu sách”. Thậm chí nhiều bậc cha mẹ còn lấy hình ảnh của ông đọc sách trong thư viện để truyền cảm hứng đọc sách cho con mình.

Vào ngày 13/12/2015, trên đường đi nhặt rác, ông bị một chiếc ô tô tải đâm phải. Sau gần một tháng nằm viện, ông qua đời vì vết thương quá nặng.

Sau khi lo xong tang lễ cho cha, các con ông về nhà thu dọn đồ đạc thì phát hiện ra một chiếc hộp sắt, trong đó có chứa rất nhiều giấy tờ biên nhận và thư từ. Lúc này họ mới hiểu, thì ra 21 năm qua ông đã dùng toàn bộ lương hưu và thu nhập từ việc nhặt rác để trợ cấp, đỡ đầu cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đi học. Theo giấy biên nhận, Vi Tư Hạo đã gửi tiền trợ cấp cho các học sinh nghèo từ năm 1994 dưới cái tên Ngụy Đình Triệu. Bên trong chiếc hộp sắt còn có một tờ biên bản hiến xác cho y học của ông. Vi Tư Hạo mong muốn sau khi qua đời sẽ hiến tặng toàn bộ cơ thể cho những người cần đến nó.

Buc-tuong-ong-lao-nhat-rac-cau-chuyen-nhan-van-thu-vi-4

Sau đó, ba người con của ông đã quyết định kêu gọi bạn bè quyên góp để có thể thực hiện tiếp những việc mà cha mình đang làm dang dở. Sau khi câu chuyện này được biết đến, lan truyền rộng rãi thì mọi người đã đề nghị tạc tượng ông và tự đứng ra huy động nguồn kinh phí. Đó là lý do tại sao ngày nay, tại thư viện Hàng Châu lại có bức tượng ông lão nhặt rác.

Xem thêm: “Con nhà giàu” – Câu chuyện thấm thía về sự hài lòng trong cuộc sống

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo