Bố mẹ Hà Lan chia sẻ bí quyết nuôi dạy được những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới

Bố mẹ Hà Lan chia sẻ, để trẻ sống hạnh phúc có 2 yếu tố chính là các chính sách phúc lợi xác hội và cách cha mẹ dạy con cái.

Diệu Nguyễn
09:00 13/07/2022 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo 1 báo cáo được đưa ra vào đầu năm 2022, Hà Lan tiếp tục nằm trong top 5 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Danh sách này gồm Phần Lan, Đan Mạch, Ai-xơ-len, Thụy Điển và Hà Lan. Kết quả này không nằm ngoài dự đoán của nhiều người.

Để tìm hiểu rõ hơn về bí quyết nuôi dạy con của bố mẹ Hà Lan, các bạn có thể tham khảo bài viết của Rina Mae Acosta - một chuyên gia giáo dục người Mỹ kết hôn với một người Hà Lan, sau đó chuyển đến sinh sống tại quốc gia này.

Rina Mae Acosta nghiên cứu các vấn đề xoay quanh chủ đề “Tại sao trẻ em Hà Lan lại vui vẻ, hạnh phúc tới vậy?”. Nghiên cứu được bắt đầu trong căn nhà của cô ấy ở Doorn, một ngôi làng nhỏ của Hà Lan với dân số là 10.000 người.

Chồng của Rina Mae Acosta là Bram – một doanh nhân người Hà Lan. Khi chuyển tới đây sinh sống Rina Mae Acosta đã phát hiện ra điều khiến nhân sinh quan của cô ấy thay đổi.

Rina Mae Acosta nói: “Bố mẹ tôi đặt ra tiêu chuẩn học tập với con cái cực kỳ cao và bất kỳ một sự thất bại nào của chúng tôi đều sẽ khiến cho gia đình xấu hổ. Chính vì thế, khi mang thai đứa con đầu lòng là Bram Julius tôi đã rất lo lắng. Tôi đọc ngấu nghiến tất cả những lời khuyên về những triết lý nuôi dạy con cái. Song, sau khi làm mẹ khoảng 1 năm, tôi vô tình được được một báo cáo của UNICEF vào năm 2013 cho thấy trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới. Trước đó, vào năm 2007, cũng từng có 1 bản báo cáo cho thấy trẻ em Hà Lan có cuộc sống tốt nhất thế giới. Điều đó đã làm thay đổi hẳn nhân sinh quan của tôi, khiến tôi quan tâm hơn đến việc đem đến một cuộc sống hạnh phúc hơn cho các con, thay vì quá chú trọng vào kết quả học tập.

Chính điều này đã thôi thúc tôi làm một bản nghiên cứu trong 7 năm và tôi đã phát hiện ra 6 bí quyết mà bố mẹ Hà Lan đã sử dụng để nuôi dạy nên những đứa trẻ hạnh phúc nhất trên thế giới”.

1.   Bí quyết của bố mẹ Hà Lan: Trẻ được ngủ nhiều

Năm 2013, một nghiên cứu từ Tạp chí Phát triển Tâm lý Châu Âu đã đánh giá sự khác nhau về tính khí của trẻ em Mỹ và trẻ em Hà Lan. Kết quả cho thấy trẻ em Hà Lan cười nhiều và thích được âu yếm hơn so với trẻ em Mỹ.

Bo-me-Ha-Lan-chia-se-bi-quyet-nuoi-day-dua-tre-hanh-phuc-2

Cũng theo kết quả cuộc khảo sát này, sở dĩ trẻ em sơ sinh ở Hà Lan ngoan ngoãn hơn là do được ngủ giấc và đều đặn hơn. Trong khi đó bố mẹ ở Mỹ thường muốn cho con họ có nhiều trải nghiệm nên trẻ sẽ ngủ ít hơn.

Việc trẻ ngủ nhiều hơn cũng giúp cha mẹ được nghỉ ngơi tốt hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy người Hà Lan ngủ nhiều hơn bất kỳ một dân tộc nào trên thế giới. Cụ thể, mỗi đêm họ ngủ tới 8 tiếng 12 phút.

2.   Bí quyết của bố mẹ Hà Lan: Trẻ em được ở bên bố mẹ nhiều hơn

Vào năm 1996, chính phủ Hà Lan đã cho các nhân viên làm việc bán thời gian cũng được hưởng quyền lợi như nhân viên toàn thời gian. Điều này đã thúc đẩy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ. Và văn hóa làm việc bán thời gian cũng là lý do đem đến hạnh phúc cho người Hà Lan.

1 tuần họ làm việc 29 tiếng, người Hà Lan cũng nổi tiếng là có thời gian làm việc ít nhất trên thế giới. Do đó, họ có nhiều thời gian hơn để vui chơi và ở bên gia đình mình. Nghiên cứu cho thấy rằng, bố mẹ người Hà Lan luôn có ít nhất một ngày trong tuần để dành hoàn toàn thời gian cho con cái của mình.

3.   Bí quyết của bố mẹ Hà Lan: Trẻ em Hà Lan ít bị áp lực học hành

Trong các quyết định mà chúng ta phải đưa ra thì việc chọn trường cho con dường như là điều đau đầu nhất. Nhưng ở Hà Lan, mọi người không quá coi trọng đến chuyện điểm số hay các trường đại học hàng đầu. Đối với họ, giáo dục chỉ là một con đường dẫn tới sự phát triển cá nhân cũng như niềm hạnh phúc của một đứa trẻ mà thôi. Tất cả những gì bạn cần là thi đỗ kỳ thi trung học.

Bo-me-Ha-Lan-chia-se-bi-quyet-nuoi-day-dua-tre-hanh-phuc-3

"Ở đây trường học đầu tư nhiều năng lượng vào việc thúc đẩy học sinh tiến lên hơn là đạt được một thành quả nào đó - điều mà các ngôi trường ở Anh hay Pháp thường làm. Những nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng các kỹ năng xã hội lại quan trọng hơn đối với hạnh phúc của con người. Chúng còn quan trọng hơn là chỉ số IQ của mỗi cá nhân", Ruut Veenhoven - giáo sư tại Đại học Erasmus ở Rotterdam chia sẻ.

4.   Bí quyết của bố mẹ Hà Lan: Trẻ em được khuyến khích bày tỏ quan điểm

Mọi thành viên trong gia đình từ lớn đến nhỏ đều có quyền cất lên tiếng nói của mình. Việc cho phép trẻ nhỏ tham gia các cuộc thảo luận sẽ dạy chúng cách thiết lập giới hạn của mình.

Hiển nhiên việc cho con cái có quyền phát biểu đôi khi cũng khiến bố mẹ đau tim, mệt mỏi,… Những lúc như vậy rất cần đến sự kiên nhẫn của bạn và bạn cũng cần phải có các nguyên tắc nhất định trong việc này. Ví dụ, khi trẻ không muốn đi ngủ sớm, bạn có thể nói rằng: "Con cần đi ngủ sớm để có thể nghỉ ngơi được đầy đủ, lớn lên khỏe mạnh như bất kỳ một người nào khác".

5.   Bí quyết của bố mẹ Hà Lan: Ăn bánh mì rắc socola mỗi sáng

Ăn món "hagelslag" (bánh mì rắc socola) mỗi sáng để trẻ hạnh phúc ư? Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy lý do này không thuyết phục. Tuy nhiên, đằng sau món ăn buổi sáng phổ biến này của người Hà Lan còn có ẩn ý sâu xa hơn thế.

Việc ngồi xuống bàn ăn sáng cùng gia đình là một truyền thống ở Hà Lan. Và họ sẽ không bắt đầu bữa ăn cho đến khi tất cả các thành viên đều đã ngồi xuống. Đó là dấu hiệu của sự tôn trọng tất cả mọi thành viên trong gia đình.

Bo-me-Ha-Lan-chia-se-bi-quyet-nuoi-day-dua-tre-hanh-phuc-4

Theo một báo cáo của UNICEF, 85% trẻ em Hà Lan (từ 11 đến 15 tuổi) tham gia nghiên cứu đều cho biết ngày nào các em cũng ăn sáng cùng gia đình. Việc ăn sáng cùng nhau này không chỉ giúp tăng điểm số ở trường học, giảm các vấn đề về hành vi cho các em, mà nó còn gắn kết các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, nó còn giúp nuôi dưỡng sự phát triển lành mạnh của mỗi cá nhân.

6.   Bí quyết của bố mẹ Hà Lan: Trẻ em được khuyến khích đạp xe

Người Hà Lan không quá ưa chuộng ô tô. Với địa hình bằng phẳng và một mạng lưới đường sá dành riêng cho xe đạp, việc đạp xe mỗi ngày trở thành cách di chuyển hiệu quả và hữu dụng đối với họ.

Vì thế trẻ em Hà Lan cũng được bố mẹ khuyến khích đạp xe đi bất cứ đâu và trong mọi kiểu thời tiết. Theo bố mẹ Hà Lan việc đạp xe sẽ dạy cho các em sự kiên cường, dẻo dai, rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng toàn nắng đẹp. Sẽ có những lúc mưa gió và các em cần phải đối mặt với chúng. Học được cách không bỏ cuộc chính là một trong những yếu tố tiên quyết để trẻ nhỏ có thể đi đến thành công trong tương lai.

Xem thêm: Đừng xem thường người sở hữu 3 năng lực này vì họ không hề tầm thường

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận