Khâm phục nghị lực của nam sinh yếu tứ chi ngồi xe lăn: Lúc nào cũng tâm niệm phải học giỏi để báo hiếu bố mẹ

Nghị biết mình thiệt thòi do không thể đi lại bình thường, rất nhiều việc cá nhân cần người giúp đỡ, chính vì thế, em luôn cố gắng vượt qua nghịch cảnh bằng con đường học vấn. Em muốn học giỏi để tạo cơ hội cho mình và để báo hiếu cha mẹ.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tính đến thời điểm hiện tại, học sinh cả nước đã nghỉ hè, thế nhưng, cảm xúc ngưỡng mộ đối với Nguyễn Thành Nghị (SN 2006, học sinh lớp 10A6, trường THPT Hoàng Diệu, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) vẫn còn hiển hiện rõ như in trong tâm trí các bậc phụ huynh, các em học sinh ở buổi lễ tổng kết năm học 2021-2022. Bởi trong phần khen thưởng học sinh đạt thành tích cao, nhiều người rất ngạc nhiên và ngưỡng mộ khi chứng Nghị đi xe lăn, xuất hiện 4 lần trên bục danh dự để nhận thưởng.

Theo báo Dân trí, Nghị sinh ra đã thiệt thòi hơn bạn bè cùng trang lứa. Em bị yếu cổ, yếu tứ chi, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ đến sự hỗ trợ từ gia đình. 

Những người lần đầu gặp Nghị có thể sẽ nảy sinh ánh mắt nghi ngại và cũng có thể xuất hiện ý nghĩa rằng: Cậu học trò ấy có lẽ sẽ phải sống phụ thuộc vào người khác cả đời? Nhưng không, Nghị chưa bao giờ đầu hàng số phận, em sống rất có ý chí và nghị lực.

Kham-phuc-y-chi-va-nghi-luc-phi-thuong-cua-nam-sinh-yeu-tu-chi-5
Hình ảnh của Nguyễn Thành Nghị và bố (Ảnh: Dân trí)

Nghị từng chia sẻ: "Biết mình thiệt thòi hơn so với các bạn cùng trang lứa, khi lớn lên, em đã có ý thức sẽ cố gắng vươn lên nghịch cảnh, học tập tốt, để chứng minh mình không muốn ba mẹ và người thân phải vất vả, để tạo cơ hội cho bản thân và báo hiếu cha mẹ".

Cũng giống như hàng triệu người khuyết tật khác, Nguyễn Thành Nghị cũng từ tự ti về bản thân mình. Nghị cũng từng có lúc sống khép mình, ngại giao tiếp và cảm thấy buồn khi nhìn thấy các bạn  khác có thể đi lại, làm mọi việc một cách dễ dàng.

"Năm đầu học ở THCS, em rất mặc cảm khi mình không được như các bạn khác. Nhìn các bạn tự do đi lại, chạy nhảy đùa vui sau giờ học, em rất buồn cho bản thân mình. Lúc đó em cũng có suy nghĩ buông xuôi bởi người như mình chỉ là gánh nặng cho mọi người mà thôi.

Nhưng lúc đó, ba mẹ, người thân trong gia đình và bạn bè, thầy cô đã động viên em rất nhiều nên em đã thay đổi suy nghĩ và quyết tâm học tập tốt để vừa tạo cơ hội lập nghiệp cho bản thân và báo hiếu cho ba mẹ. Ước mơ của em là học ngành công nghệ thông tin, trở thành một lập trình viên", Nghị tâm sự.

Kham-phuc-y-chi-va-nghi-luc-phi-thuong-cua-nam-sinh-yeu-tu-chi-0
Thành Nghị nhận giấy khen sau những nỗ lực học tập

Nói về con trai mình, anh Nguyễn Thành Hữu bộc bạch: Nghịị sinh ra không may mắn như các bạn khác nhưng bù lại là người có ý chí vươn lên và đã đạt được kết quả cao trong học tập, điều đó khiến cho gia đình rất tự hào. 

"Chúng tôi chỉ mong cháu có sức khỏe tốt để tiếp tục học tập ngày càng thành công hơn", bố của Thành Nghị chia sẻ.

Đi học và luyện chữ với Nghị là cả một hành trình đầy khó khăn. Nghị bị yếu tứ chi nên việc cầm bút rất khó. Nhưng ngày ngày qua ngày em cố gắng tập luyện cho đôi tay mình vững chắc hơn, cứ bút rơi lại cầm lên viết. Viết đi viết lại nhiều lần để thành thạo hơn. Đến nay, tuy tay vẫn yếu nhưng Nghị có thể tự chép bài một cách thành thục, chẳng thua kém bạn nào trong lớp.

Ngoài giờ học chính khóa, Nghị còn dành thời gian đọc sách, tài liệu tham khảo, bổ túc kiến thức qua mạng để giúp mình tích lũy được nhiều kiến thức hơn. Điều này đã góp phần giúp Nghị tạo ra được những thành tích ấn tượng. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Hoàng Diệu (năm học 2021-2022), em xuất sắc đạt 62.5 điểm, đứng thứ 4 trong số trên 650 học sinh trúng tuyển vào trường này.

Kham-phuc-y-chi-va-nghi-luc-phi-thuong-cua-nam-sinh-yeu-tu-chi-7
Nghị không chỉ học giỏi mà còn luôn dành thời gian giúp đỡ các bạn khác trong học tập

Riêng năm học 2021 - 2022, điểm trung bình các môn của Nghị là 9,4. Điểm số này giúp Nghị trở thành học sinh có thành tích học tập tốt nhất lớp 10A6.  Nghị trở thành học sinh giỏi toàn diện, là tấm gương sáng để các bạn khác noi theo.

Không chỉ có thành tích cao trong lớp, Nghị còn được chọn tham gia đội tuyển học sinh giỏi của trường để tham dự các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt được nhiều giải thưởng như: Năm lớp 9 đạt giải ba môn toán cấp tỉnh; năm lớp 10 đạt giải ba giải toán trên máy tính casio cấp tỉnh…

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng tổ chức vào ngày 4/6 vừa qua, Nghị cũng có mặt trong đội tuyển của trường tham gia kỳ thi này với niềm tin sẽ có giải vì bài làm của em khá tốt.

Học cùng với Nghị, em Lâm Tiến Thịnh chia sẻ: "Bạn Nghị rất chịu khó trong học tập và bạn học rất giỏi, thường giúp đỡ bạn bè trong học tập. Chúng em rất khâm phục ý chí, nghị lực và tinh thần học tập của bạn Nghị. Đó là tấm gương cho chúng em noi theo".

Thầy Phùng Kim Phú, Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu, cho biết khi thấy em Nghị xuất hiện trên bục danh dự nhiều lần để lĩnh thưởng, nhiều đại biểu có mặt trong buổi lễ rất ngưỡng mộ về kết quả học tập của em. "Nghị là một tấm gương cho tinh thần vượt khó của học sinh trường THPT Hoàng Diệu nói riêng, của học sinh Sóc Trăng nói chung. Với ý chí và nghị lực của Nghị, chúng tôi tin rằng em sẽ thành công trong cuộc sống mai sau", thầy Phú nhận định.

(Theo Dân trí)

Xem thêm: Nghị lực của anh chàng khiếm thị mê đàn bầu: Vượt qua sợ hãi, tự ti để trở thành người có ích cho xã hội

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Dù bản thân là người khuyết tật, không được lành lặn như bao người khác, những người thầy giáo này vẫn vượt lên nghịch cảnh, quyết tâm truyền lửa cho thế hệ tương lai.

Những tấm gương thầy giáo nghị lực phi thường vượt lên nghịch cảnh, truyền cảm hứng
0 Bình luận

Vươn qua hoàn cảnh gia đình khó khăn, nữ sinh Trần Thảo Trang vươn lên trong học tập, có nhiều đóng góp trong phong trào và được tuyên dương là “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2021.

Nghị lực phi thường của cô 'Sinh viên 5 tốt' và ước mơ trở về quê hương góp sức cho lĩnh vực giáo dục
0 Bình luận

Nghị lực và ý chí không từ bỏ đã giúp Nguyễn Thị Oanh vượt qua bệnh tật, trở lại với đường chạy. Và trái ngọt chính là 3 tấm HCV SEA Games.

Chuyện về nghị lực và ý chí phi thường của cô gái 'vàng' Nguyễn Thị Oanh - 2 ngày giành 3 HCV SEA Games 31
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng tiệm mì 1K giữa Sài Gòn đắt đỏ: Tình người vẫn luôn hiện hữu

Cứ chập tối, tấm biển với dòng chữ “Tiệm mì 1K” trên đường Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức, TP.HCM) lại sáng đèn, thu hút sự chú ý của dòng người đi đường.

Hải An
Hải An 3 giờ trước
Tình mẫu tử thiêng liêng: Mẹ hiến thận cứu con gái khỏi bờ vực tử thần

Thấy con gái 27 tuổi suy thận giai đoạn cuối, sức khỏe ngày một suy yếu, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, người mẹ 50 tuổi đã không ngại ngần hiến thận cứu con.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Bất chấp hiểm nguy, cha nhảy xuống giếng sâu 35 cứu con gái 9 tuổi

Trong lúc chơi đùa, bé gái 9 tuổi không may rơi xuống giếng sâu 35m, biết tin người cha không ngần ngại lao mình xuống giếng sâu 35m để cứu con.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Nam sinh 18 tuổi bỏ thi để cứu bạn bị đau tim: “Thi cử có thể chờ, mạng sống thì không”

Câu chuyện nam sinh Trung Quốc bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì cứu bạn học bị đau tim đang gây sốt mạng xã hội vì hành động dũng cảm và phẩm chất tốt đẹp.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/05
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 14/05
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 13/05
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 13/05
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 12/05
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

PC Right 1 GIF
Đề xuất