Bát mì ấm áp đêm giao thừa – Câu chuyện ấm áp và nhân văn

Bát mì ấm áp đêm giao thừa là một câu chuyện có thật khiến bất kỳ ai khi đọc được trong lòng cũng sẽ cảm thấy ấm áp và mỉm cười.

Diệu Nguyễn
10:30 16/02/2022 Diệu Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Câu chuyện “Bát mì ấm áp đêm giao thừa”

Câu chuyện về bát mì ấm áp đêm giao thừa là một câu chuyện có thật xảy ra vào ngày 31 tháng 12 cách đây nhiều năm tại quán mì Bắc Hải Đình nằm trên đường phố Trát Hoảng, Nhật Bản.

Đêm giao thừa cùng gia đình đi ăn một tô mì là phong tục truyền thống của người Nhật Bản. Vì thế, đến ngày này hầu như quán mì nào cũng đông khách, đắt hàng. Bắc Hải Đình khi ấy cũng không ngoại lệ.

Ngày hôm nay, Bắc Hải Đình gần như đông khách cả ngày, mãi đến 10 giờ đêm khách mới dần thưa thớt. Vào những ngày bình thường giờ này vẫn còn rất nhiều người qua lại trên đường, nhưng hôm nay ai cũng muốn mau chóng về nhà để kịp đón giao thường. Chính vì thế, trên đường phố phút chốc đã trở nên vắng lặng, yên tĩnh.

Bat-mi-am-ap-dem-giao-thua-Cau-chuyen-am-ap-va-nhan-van-4

Đêm giao thừa, khi người khác cuối cùng rời khỏi quán Bắc Hải Đình, lúc bà chủ đang định kéo cánh cửa tiệm lại thì cánh cửa lại một lần nữa được mở ra nhè nhẹ. Một người phụ nữ trung niên dẫn theo hai cậu con trai bước vào, đứa lớn ước chừng khoảng 10 tuổi còn đứa nhỏ khoảng 6 tuổi. Cả hai đứa bé đều mặc bộ quần áo thể thao giống nhau, còn người phụ nữ kia thì mặc một chiếc áo khoác cũ kỹ đã lỗi thời.

Bà chủ Bắc Hải Đình thấy khách thì lên tiếng: “Xin mời ngồi!”

Người phụ nữ rụt rè nói: “Có thể cho chúng tôi…một bát mì được không ạ?”. Hai đứa bé đứng yên lặng đằng sau mẹ và đưa mắt nhìn chăm chú.

Bà chủ cười nói: “Đương nhiên là được rồi, mời quan bên này ngồi!”, sau đó bà chủ quán dẫn họ tới bàn số 2 rồi hướng vào trong bếp hô to: “cho một bát mì”.

Ông chủ từ trong bếp liếc mắt nhìn ba mẹ con rồi lặng lẽ nấu một bát mì lớn, cả bà chủ và khách đều không biết. Ba mẹ con ăn chung một bát mì rất ngon lành, họ vừa ăn vừa khe khẽ nói chuyện.

“Ngon quá” – Đứa lớn nói.

“Mẹ, mẹ cũng ăn thử đi!”, đứa nhỏ vừa nói vừa gắp một miếng mì đưa vào miệng mẹ.

Chỉ trong chốc lát họ đã ăn hết một bát mì lớn, người mẹ thanh toán cho chủ quán 150 đồng. Sau đó ba mẹ con đồng thanh khăn: “Thật là ngon, cảm ơn ông bà nhiều!”, rồi họ cúi người rồi bước ra khỏi quán. Ông chủ bà chủ của Bắc Hải Đình cũng đồng thanh đáp trả: “Cảm ơn quý khách! Chúc quý khách năm mới vui vẻ!”

Bat-mi-am-ap-dem-giao-thua-Cau-chuyen-am-ap-va-nhan-van-2

Một năm cứ thế trôi qua ai cũng bận rộn với công việc của mình chẳng mấy chốc lại đến giao thừa năm sau. Bắc Hải Đình vẫn làm ăn phát đạt, so với năm ngoái giao thừa năm nay họ còn có vẻ bận rộn hơn. Hơn 10 giờ bà chủ đang định đóng cửa thì cánh cửa lại bị kéo ra nhè nhẹ, bước vào tiệm mì là một người phụ nữ trung niên và hai đứa trẻ.

Bà chủ quán nhìn thấy cái áo kẻ caro cũ kỹ lỗi thời thì lập tức nhớ lại vị khách hàng cuối cùng vào quán đêm giao thưa năm ngoái.

“Có thể nấu cho chúng tôi một bát mì được không?”

“Đương nhiên rồi, mời vào trong ngồi!”

Bà chủ quán vừa dẫn họ đến bàn số 2 và cất tiếng: “Cho một bát mì”

Ông chủ quán một tay châm lửa lên bếp vừa mới tắt và cất tiếng: “Được! Được! Một bát mì”.

Bà chủ đi vào bếp nói nhỏ với ông chủ: “Này ông! Nấu cho họ ba bát mì được không?”

Ông chủ cất lời: “Tôi nghĩ không được đâu, nếu mình làm thế họ sẽ ngại đấy”.

Ông chủ trả lời vợ như thế nhưng lại lấy thêm mì bỏ vào bát đủ để ba người ăn, bà chủ đứng bên cạnh thấy thế thì mỉm cười nói: “Nhìn ông có vẻ khô khan nhưng xem ra tâm địa không đến nỗi nào!”. Ông chủ không nói gì, làm một bát mì lớn thơm ngào ngạt rồi đưa cho bà chủ mang ra.

Ba mẹ con người phụ nữ ngồi quanh bát mì, vừa ăn vừa nói chuyện. Vì quán yên tĩnh nên những câu chuyện của họ cũng lọt vào tai hai vợ chồng chủ quán.

“Thơm quá…thơm quá…ngon thật”

“Năm nay chúng ta còn có thể ăn được mì của Bắc Hải Đình quả là may mắn”

“Sang năm nếu lại được đến đây ăn thì tốt quá”

Sau khi ăn xong, người mẹ lại thanh toán 150 đồng rồi ra về. “Cảm ơn quý khách, chúc quý khách có một năm mới vui vẻ!”- bà chủ quán vừa nói vừa nhìn bóng lưng ba mẹ con người phụ nữ. Sau đó, hai vợ chồng chủ quan đàm luận một hồi lâu rồi mới đóng cửa.

Đêm giao thừa năm thứ ba Bắc Hải Đình vẫn rất đông khách, ông bà chủ bận đến mức không có thời gian để trò chuyện. Nhưng đã đến 9 rưỡi tối hai vợ chồng họ bắt đầu có chút bất an. Đến 10 giờ tối, nhân viên trong quán đều đã nhận được bao lì xì và ra về. Ông chủ đã vội vã tháo các tấm bảng trên tường ghi giá tiền của năm nay là “200/bát mì” thay vào đó là giá của năm ngoài “150/bát mì”. Trên bàn số hai bà chủ đã đặt lên đó bảng “Đã đặt chỗ” vào ba mươi phút trước.

Dường như ba mẹ con người phụ nữ ấy đợi cho khách rời hết mới bước vào. Đến 10h30 cả mẹ con họ cuối cùng cũng xuất hiện, đứa lớn mặt một bộ quần áo đồng phục còn đứa em mặc bộ quần áo của anh nên nhìn hơi rộng một chút. Cả hai anh em đều đã lớn hơn rất nhiều so với năm ngoài. Còn người mẹ vẫn mặc chiếc áo cũ như hai năm trước.

“Mời ngồi…mời ngồi” – Bà chủ nhiệt tình mời họ ngồi vào tiệm. Nhìn vẻ tươi cười của bà chủ, người phụ nữ dè dặt nói: “Phiền bà…phiền bà… nấu cho chúng tôi hai bát mì được không?”

“Được! Tất nhiên là được rồi! Mời bà qua bên này!”, bà chủ dẫn họ đến bà số hai rồi nhanh nhẹn giấu tấm biển đặt chỗ trước đi rồi hướng vào bếp gọi: “Cho hai bát mì!”.

Bat-mi-am-ap-dem-giao-thua-Cau-chuyen-am-ap-va-nhan-van-3

Ba mẹ con vẫn vừa ăn mì vừa nói chuyện rất vui vẻ. Hai vợ chồng ông bà chủ đứng ở quầy bếp, trong lòng cũng vui theo.

“Tiểu Thuần và con trai cả này! Hôm nay mẹ muốn cảm ơn hai con, cảm ơn hai con rất nhiều!”

“Tại sao lại cảm ơn chúng con ạ?”

“Là thế này, vụ tai nạn của cha các con đã khiến cho 8 người bị thương. Công ty bảo hiểm chỉ bồi thường một phần số tiền, còn lại chúng ta phải tự trả. Mấy năm qua, mỗi tháng chúng ta đều phải nộp 50 ngàn”

“À, chuyện này thì chúng con biết rồi mẹ ạ!”- Đứa lớn trả lời.

Bà chủ cũng lẳng lặng lắng nghe.

“Lẽ ra, chúng ta phải trả đến tháng ba sang năm nhưng mà năm nay mẹ đã nộp xong rồi”

“Mẹ, thật vậy sao!”

“Ừ, mẹ nói thật! Bởi vì anh cả của con rất chăm chỉ đưa báo còn Tiểu Thuần thì giúp mẹ đi chợ nấu cơm, khiến mẹ có thể yên tâm kiếm tiền. Công ty mẹ đã phát cho mẹ một phần thưởng đặt biệt, vì thế hôm nay mẹ đã đem số tiền ấy trả hết phần nợ còn lại rồi!”

“Mẹ ! Anh Trai! Thật sự quá tốt rồi, nhưng mà sau này mẹ hãy cứ để cho Tiểu Thuần nấu cơm nhé!”

“Con cũng muốn tiếp tục đi đưa báo. Tiểu Thuần cố gắng lên nhé!”

“Mẹ cảm ơn hai con, thật sự cảm ơn hai con”

“Tiểu Thuần và con có một bí mật mà chưa nói cho mẹ biết, đó là vào một ngày chủ nhật của tháng 11 trường của Tiểu Thuần có gửi thư mời phụ huynh đến tham dự một tiết học. Thầy giáo của Tiểu Thuần còn viết một bức thư đặc biệt nói bài văn của Tiểu Thuần đã được chọn làm đại diện cho Bắc Hải đi dự thi văn toàn quốc. Con nghe bạn của Tiểu Thuần nói mới biết được, vì vậy hôm đó con đã thay mẹ đến tham dự!”

“Chuyện này là thật sao? Sau hôm đó thì thế nào?”

“Thầy giáo ra đề bài là: “Nguyện vọng của em là gì?”. Tiểu Thuần đã viết về bát mì và đã được đọc trước tập thể ạ. Tiểu Thuần viết là: “Cha của em bị tai nạn xe mất đi và để lại nhiều nợ nần. Vì để trả nợ, mẹ em đã làm việc quên mình từ sáng đến đêm”. Ngay cả việc con đi đưa báo hằng ngày em cũng viết ra hết. Em còn viết cả “Vào đêm 31/12 ba mẹ con cùng ăn chung một bát mì vô cùng ngon. Mặc dù ba người chỉ ăn có một bát mì nhưng hai vợ chồng bát chủ tiệm vẫn nói lời cảm ơn lại còn nói chúc mừng năm mới vui vẻ nữa. Bát mì ấm áp đêm giao thừa cùng với lời chúc đó đã giúp chúng tôi có dũng khí để sống, cố gắng trả cho hết phần nợ còn lại”.

“Vì vây, Tiểu Thuần viết rằng sau này lớn lên em muốn mở một tiệm mì, trở thành ông chủ tiệm mì lớn nhất Nhật Bản và cũng nói với khách của mình những câu như: “Cố gắng lên! Chúc quý khách hạnh phúc! Cảm ơn quý khách!”

Đứng sau bếp, hai vợ chồng ông chủ nghe thấy những lời này liền ngồi sụp xuống lấy khăn lau những giọt nước mắt đang dâng trào. Ba mẹ con họ lặng lẽ nắm chặt tay nhau, vỗ vai động viên nhau và cùng ăn hết 2 bát mì, sau đó trả 300 đồng rồi nói lời cảm ơn và cúi chào ra về. Nhìn bóng dáng của ba mẹ con, ông chủ quán nói theo: “Cảm ơn quý khách! Năm mới vui vẻ!”

Bat-mi-am-ap-dem-giao-thua-Cau-chuyen-am-ap-va-nhan-van-5

Lại một năm nữa trôi qua, đêm 31/12 đã 9h30 chủ quán lại đặt biển “đã đặt chỗ” lên bàn số hai nhưng ba mẹ con người phụ nữ kia đã không đến. năm thứ hai, rồi năm thứ ba,.. ba mẹ con họ vẫn không xuất hiện. Tiệm mì Bắc Hải Đình làm ăn ngày một phát đạt, toàn bộ đồ đạc và bàn ghế đã được thay đổi, duy chỉ có bàn số 2 là dược giữ nguyên vẹn như cũ. Rất nhiều ngày 31/12 qua đi nhưng chiếc bàn hai vợ chồng chủ quán dành tặng cho ba vị khách năm nào vẫn luôn trống.

Và vào một ngày 31/12 của rất nhiều năm sau đó, khi khách khứa tấp nập vào quán mì Bắc Hải Đình vừa ăn vừa chờ chuông giao thừa như thường lệ thì có hai thanh niên mặc vest đi vào. Bà chủ đang định nói: “Thực xin lỗi, quán đã hết chỗ rồi!” thì lúc đó, có một người phụ nữ mặc bộ Kimono đi đến, đứng giữa hai thanh niên trẻ cất lời: “Phiền bà cho chúng tôi bát mì được không?”

Bà chủ nghe vậy chợt biến sắc, đã mười mấy năm rồi hình ảnh người phụ nữ trẻ cùng hai đứa con trai chợt xuất hiện khiến bà không khỏi bất ngờ. Đứng sau bếp nấu ông chủ cũng choáng váng, đưa ngón tay chỉ vào ba người khách rồi lắp bắp nói không nên lời: “Các vị…các vị là…”

Một trong hai người thanh niên nhìn bà chủ và đáp: “Vâng! Vào một ngày cuối năm cách đây 14 năm, ba mẹ con cháu đã tới đây gọi một bát mì và nhận được sự khích lệ của bát mì đó mà ba mẹ con cháu có thêm nghị lực để sống tiếp. Sau đó, ba mẹ con cháu chuyển đến nhà bà ngoại cháu ở huyện Tư Hạ sinh sống, cháu đã thi đỗ vào trường y hiện đang thực tập ở khoa nhi đồng của bệnh viện Kinh Đô. Tháng tư sang năm cháu sẽ đến làm việc tại bệnh viện tổng hợp Trát Hoảng ạ. Hôm nay, chúng cháu đến chào hỏi hỏi bệnh viện, thuận tiện viếng thăm mộ của cha cháu, em cháu không trở thành một tiệm mì lớn nhất Nhật Bản như hồi nhỏ, bây giờ đang làm việc ở ngân hàng Kinh Đô. Ước nguyện bấy lâu nay của ba mẹ con cháu là được đến hỏi thăm hai bác và ăn mì Bắc Hải Đình ạ”.

Hai vợ chồng ông chủ quán mì vừa nghe vừa gật đầu mà nước mắt chảy ướt cả khuôn mặt. Ông chủ tiệm rau ngồi ngay gần cửa ra vào đang ăn liền nuốt vội nói: “Này ông bà chủ! Hai người sao thế? Chuẩn bị hơn 10 năm này giờ mới được gặp mặt còn không mau tiếp đãi khách à? Nhanh lên đi!”

Bà chủ cuối cùng cũng bừng tỉnh rồi vỗ vào vai chủ hàng rau cười nói: “Phải rồi! Xin mời! Xin mời! Mời ngồi bàn số hai, cho ba mát mì nhé!”

Ông chủ đang ngây người vội lau nước mắt trả lời: “Được, được. Ba bát mì! Có ngay đây!”

Xem thêm: Mua chục trứng gà để mua tình yêu cho mẹ - câu chuyện nhan văn sâu sắc

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận