Bản di chúc tình người – Câu chuyện nhân văn cảm động

10 năm chăm sóc cụ bà bị con cái bỏ bê, dù không tên trong bản di chúc nhưng tôi vẫn thấy ấm lòng và biết ơn bà cụ.

Diệu Nguyễn
11:00 21/04/2024 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đây là câu chuyện do chị Khương Hạ (Trung Quốc) chia sẻ trên nền tảng Sohu và nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Cách đây 10 năm, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên vợ chồng tôi phải lên thành phố tìm việc. Ở thời điểm đó, chúng tôi phải nuôi 4 đứa con. Nếu chỉ dựa vào mấy sào ruộng ở quê thì các con tôi sẽ sớm phải bỏ học. Thế là tôi và chồng quyết định gửi con lại cho ông bà chăm sóc và khăn gói lên thành phố tìm việc.

Chồng tôi làm việc trong các công trường. Còn tôi lựa chọn công việc chăm sóc người già. Với sự giúp đỡ của chị dâu, tôi được giới thiệu đến nhà bà Hồng, một cán bộ đã về hưu.

Bà cụ có 4 người con, 2 trai và 2 gái. Các con của bà Hồng hiện đang sống ở nước ngoài, cả 4 người đều có sự nghiệp riêng mức lương rất cao. Dẫu không phải lo lắng quá nhiều chuyện con cái, song bà cụ này vẫn rất buồn. Bởi các con của bà luôn bận rộn với công việc nên ít khi có thời gian trở về thăm nhà. Bà cụ sống trong căn nhà rộng đến 200m2 nhưng lúc nào cũng chỉ lủi thủi có một mình, hiếm khi nghe thấy tiếng người nói cười.

Bà cụ cho biết trước đây, lúc chồng còn sống thì 2 người nương tựa vào nhau. Sau này, ông cụ qua đời vì bệnh tật. Chỉ còn 1 mình, nên bà quyết định thuê người giúp việc nhằm đỡ đần việc nhà, quan trọng hơn là có người để trò chuyện, tâm sự.

Ban đầu, tôi thấy bà Hồng trông có vẻ nghiêm khắc và cứng rắn. Nhưng qua một thời gian tiếp xúc, tôi nhận thấy bà cụ là một người dễ mến, đối xử tốt với mọi người xung quanh. Công việc của tôi tại nhà bà Hồng cũng khá đơn giản, chỉ bao gồm dọn dẹp và nấu ăn.

Tuy nhiên kể từ năm đầu năm 2022, sức khỏe của bà cụ ngày càng yếu đi, phải thường xuyên nhập viện. Công việc vì thế cũng nhiều lên. Khi bà cụ ở bệnh viện, tôi sẽ phải nhờ chồng đến trông nom giúp còn mình chạy về nhà để chuẩn bị đồ ăn mang vào. Thỉnh thoảng, con trai tôi hiện đang học đại học ở đây, cũng sang giúp một tay trong việc trông nom bà cụ.

Bà Hồng nói rằng khi nhìn thấy con trai tôi, bà có cảm giác như thấy mấy đứa cháu ruột của mình. Thấy bà cụ vui vẻ mỗi lần ghé đến nên con trai tôi cũng thường đến bệnh viện để trò chuyện, tâm sự. Theo thời gian, gia đình tôi với bà Hồng như người một nhà. Mọi vui buồn hay khó khăn chúng tôi đều san sẻ cùng nhau.

Cho đến cuối năm 2023, bác sĩ nói bệnh của bà trở nặng, khó lòng qua khỏi. Tôi nghe vậy lập tức gọi các con của bà cụ từ nước ngoài về. Gia đình tôi cũng đồng hành để tiễn bà cụ trên chặng đường cuối cùng này.

Sau khi hoàn thành hết công việc, các con của bà có mời tôi ở lại để công bố bản di chúc. Lúc này, tôi hoàn toàn không tin vào những gì mình nghe thấy. Trong bản di chúc để lại, cụ Hồng không chia cho các con của mình bất kỳ một đồng nào. Song, 1 phần tài sản của bà sẽ được quy đổi để tài trợ học bổng cho 4 đứa con của tôi. Số còn lại sẽ được chia cho 3 người bạn thân thiết nhất của bà.

Ban-di-chuc-tinh-nguoi-cau-chuyen-nhan-van-cam-dong

Nghe đến đây, tôi hoảng loạn vô cùng, tôi sợ các con của bà hiểu lầm mình. Tôi nhanh chóng giải thích: “Chuyện này tôi không hề hay biết. Tôi không nghĩ mình sẽ có tên trong bản di chúc”.

Trong suốt quá trình làm việc tại nhà bà Hồng tôi chưa bao giờ dám mong cầu được thừa hưởng tài sản. Gia đình tôi và bà cụ thân thiết nhưng vẫn có giới hạn. Tôi chăm sóc bà cụ suốt 10 năm và được nhận mức lương đều đặn hàng tháng. Tôi vô cùng biết điều này, bởi khoản tiền đó đã giúp gia đình tôi trang trải cuộc sống, giúp các con tôi được đến trường và mẹ già ở quê không phải vất vả chuyện đồng áng. Thế nên, dẫu biết rằng gia đình bà cụ có nhiều tài sản nhưng tôi chưa từng mơ tưởng sẽ có một phần trong đó.

Nhìn thấy phản ứng hoảng hốt của tôi, các con của bà Hồng vội nói: “Chúng tôi hiểu mong muốn của mẹ mình nên chị cứ nhận lấy. Từ tận đáy lòng, chúng tôi còn phải cảm ơn chị vì đã đồng hành với mẹ tôi suốt thời gian qua. Nếu không có sự chăm sóc của chị, mẹ tôi chắc chắn không thể có cuộc sống thoải mái, vui vẻ đến lúc cuối đời như vậy”.

Nói xong, con trai của bà cụ yêu cầu luật sư làm các thủ tục cần thiết để các con của tôi nhận được món quà quý giá này. Tôi nhận ra dù không được thừa kế tài sản từ bà cụ nhưng bản thân vẫn thấy ấm lòng và biết ơn vô cùng. Bởi việc làm của bà có thể giúp tương lai của gia đình tôi tươi sáng hơn. Từ nay trở đi, 4 đứa con của tôi sẽ không phải lo chuyện học phí nữa. Chúng sẽ yên tâm học hành và theo đuổi đam mê của mình nhờ học bổng của bà Hồng tài trợ.

Theo Người đưa tin

Xem thêm: Tấm ảnh nối tình thân – Câu chuyện gia đình đáng ngẫm

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận