Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

7 kiểu gia đình có thể bồi đắp nên những đứa con đầy triển vọng

7 kiểu gia đình này, dù không giàu có vẫn có thể giáo dục, bồi dưỡng nên những đứa trẻ xuất sắc, đầy triển vọng. Một phụ huynh tốt, một gia đình tốt có ảnh hưởng rất lớn để cả đời của một đứa trẻ.

7 kiểu gia đình có thể bồi đắp nên những đứa con đầy triển vọng

Xuất bản:

Diệu Nguyễn
7 kiểu gia đình có thể bồi đắp nên những đứa con đầy triển vọng
Photo: internet

Kiểu gia đình coi trọng giáo dục

Môi trường sẽ ảnh hưởng lớn đến tính cách và quyết định của mỗi người. Có thể nói, gia đình là ngôi trường đầu tiên trong đời. Và cha mẹ là những giáo viên hướng dẫn con những điều đầu tiên trong cuộc sống. Một gia đình coi trọng giáo dục nhất định sẽ nuôi dưỡng ra những đứa trẻ ham học hỏi.

Muốn con sau này giỏi giang, có một tương lai tươi sáng thì cha mẹ dù bận đến đâu cũng nên dành thời gian dạy dỗ, chăm lo cho việc học của con. Cha mẹ cần từ tốn giảng dạy, tránh việc cáu gắt, quát mắng và nên thường xuyên hỏi thăm về tình hình lớp học của trẻ. Điều này không chỉ giúp mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái thêm phần gắn bó, mà còn khiến bọn trẻ hứng thú hơn với việc học tập.

Kiểu gia đình lạc quan

Một số chuyên gia phát hiện ra rằng, những đứa trẻ có tính cách càng lạc quan thì sau này ra đời càng dễ tồn tại, hòa nhập hơn so với những đứa trẻ có tính cách u sầu.

7-kieu-gia-dinh-co-the-boi-dap-nen-nhung-dua-con-day-trien-vong-2

Bởi vậy, sự tích cực của cha mẹ sẽ tác động rất lớn đến con trẻ. Cha mẹ vui vẻ sẽ khiến những đứa trẻ sau này dù có rơi vào tình trạng khó khăn vẫn lạc quan đối mặt. Hơn nữa, chúng con biết chủ động giải quyết vấn đề, nhìn nhận thất bại và học cách đối diện với cuộc sống bằng tâm trạng vui vẻ, yêu đời.

Cha mẹ càng gần gũi thì tính cách của con trẻ càng cởi mở, khả năng giao tiếp cũng tốt hơn. Vì thế, mỗi gia đình nên tạo bầu không khí hài hòa, vui vẻ để con cái có thể khám phá được vẻ đẹp của cuộc sống này.

Kiểu gia đình có truyền thống thích học

Có câu nói như thế này, “Bản chất của giáo dục là bồi dưỡng những thói quen tốt”. Vì thế, muốn con trẻ có thói quen tốt thì nên dạy chúng khi còn nhỏ. Nếu muốn con ham học hỏi, thích đọc sách thì bố mẹ cần đi đầu trong việc đọc sách để làm gương cho con. Có thể nói, cách giáo dục tốt nhất chính là để cha mẹ trở thành tấm gương, thần tượng để con cái noi theo 

Kiểu gia đình đầm ấm, hòa thuận

Trong bộ phim “All is well”, sự thiên vị và nuông chiều quá đáng của cha mẹ đã khiến đứa con trai cả ngày càng yếu đuối, đứa con trai thứ hai thì ích kỷ, thậm chí đứa con gái út còn hận cả gia đình.

Người ta nói “Phim ảnh phản chiếu thực tế”, qua đó có thể thấy cách cư xử, phân chia tình cảm của gia đình có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của con cái sau này.

Quảng cáo

Kiểu gia đình đầm ấm, hòa thuận, tràn đầy yêu thương thì những đứa trẻ lớn lên sẽ trở nên lạc quan, có cái nhìn tích cực đối với cuộc sống. Còn những đứa trẻ có gia đình không êm ấm, cha mẹ hay cãi nhau, li dị,…thường trẻ sẽ sinh ra tâm lý bất ổn, khi đối diện với cuộc sống sẽ mang theo sự bi quan, u uất.

Kiểu gia đình tôn trọng ý kiến của con cái

Mỗi đứa trẻ đều là món quà tuyệt vời mà ông trời dành tặng cho cha mẹ. Muốn con trẻ trở nên ưu tú, có chính kiến bố mẹ nên học cách tôn trọng ý kiến của chúng, không nên chuyện gì cũng áp đặt theo ý mình.

7-kieu-gia-dinh-co-the-boi-dap-nen-nhung-dua-con-day-trien-vong-3

Mỗi đứa trẻ đều là món quà tuyệt vời mà ông trời dành tặng cho cha mẹ. Muốn con trẻ trở nên ưu tú, có chính kiến bố mẹ nên học cách tôn trọng ý kiến của chúng, không nên chuyện gì cũng áp đặt theo ý mình.

Như trong bộ phim nổi tiếng “Bố già”, ông bố vì muốn con không đi theo con đường nghệ thuật mà nhiều lần ngăn cản mặc dù biết con trai rất đam mê âm nhạc. Việc này dẫn đến mâu thuẫn của hai cha con, khiến cho không khí gia đình lúc nào cũng căng thẳng, không vui vẻ.

Cái nghèo có thể cản trở suy nghĩ của con người ta nhiều lắm. Thế nhưng, dù gia đình có nghèo hay giàu, thì nếu đã sinh con ra, muốn con nên người thì bố mẹ hãy lắng nghe ý kiến của con, cho con quyền được lựa chọn ước mơ, con đường tương lai của mình. Nên tin tưởng vào khả năng của con và hỗ trợ con khi cần, tránh việc cấm đoán, áp đặt suy nghĩ của mình lên con. Chỉ có như vậy, con cái mới có không gian để phát triển và trở nên ngày càng ưu tú, tốt đẹp.

Kiểu gia đình ngăn nắp

Có một giáo viên từng nói rằng, chỉ cần nhìn bàn học là có thể biết lực học của học sinh đó thể nào. Hầu hết, những đứa trẻ học giỏi thường sắp xếp đồ dùng học tập, sách vở ngăn nắp, gọn gàng. Khi có bài tập về nhà thì lúc nào cũng nhìn ngăn bàn vài lần xem còn sót sách vở không mới dám về.

Thói quen tốt này ở một đứa trẻ đều được hình thành từ nhỏ. Kiểu gia đình ngăn nắp, sạch sẽ thì đứa trẻ sinh ra cũng sống có nề nếp, tổ chức hơn. Điều này sẽ rất tốt cho những đứa trẻ trong hành trình sau này.

Kiểu gia đình biết đối nhân xử thế

Những đứa trẻ có tu dưỡng không phải tự nhiên sinh ra đã thế, mà là do có sự giáo dục từ nhỏ. Một gia đình có giáo dưỡng, biết đối nhân xử thế, sống tốt với những người xung quanh thì đứa trẻ sẽ học hỏi và làm theo. Từ đó, chúng cũng biết cách đối nhân xử thế, sống có ích, đối xử chân thành với mọi người.

Xem thêm: Thái độ khi tức giận tiết lộ nhân phẩm một người

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo