Người qua sáu mươi, hai không đụng, hai không giao: Muốn sống thọ, sống khỏe cần ghi nhớ điều quan trọng này

“Người qua sáu mươi, hai không đụng, hai không giao”, ai cũng muốn sống thọ, sống khỏe nhưng lại không biết phải thực hiện thế nào cho đúng.

Thùy Nguyễn
17:00 16/02/2022 Thùy Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

“Hai không đụng” nghĩa là gì?

Một là không đụng vào rượu bia, thuốc lá

Hiện tại, tuổi thọ trung bình của người dân đã tăng lên 70 tuổi, nhưng độ tuổi 60 cũng là một trở ngại quan trọng của người cao tuổi. Bước qua 60, con người sẽ bước vào giai đoạn tuổi già. Để sống thọ, sống khỏe họ cần lưu ý nhiều điều. Trong đó, một trong những điều cần ghi nhớ đầu tiên đó là tránh xa rượu bia, thuốc lá. 

Chất độc có trong rượu bia, thuốc lá rất lớn. Thói quen hút thuốc, rượu bia để lại nhiều vấn đề sức khỏe lúc tuổi già. Nhiều người phải chịu đau đớn, bệnh tật, không thể sống thoải mái. Đặc biệt tuổi cao sức khỏe giảm dần, nếu cứ hút thuốc và uống rượu bia sẽ càng rước thêm bệnh vào người. 

Hai là không đụng vào cờ bạc

Tuổi 60 là độ tuổi nghỉ hưu, hưởng thụ cuộc sống. Tuy nhiên ở tuổi này, nhiều người vì quá nhàn rỗi mà sẽ cảm thấy buồn chân buồn tay, họ tìm đến thú vui nào đó để giết thời gian trong đó có cờ bạc.

hai-khong-dung-ba-khong-giao-bi-quyet-song-tho-can-nho-3

Cờ bạc là một tệ nạn xã hội, không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn gây thiệt hại về tiền bạc, ảnh hưởng lớn tới gia đình và xã hội. Người cao tuổi nghiện cờ bạc sẽ đổ hết tiền lương hưu vào đó, dần dần sẽ tán gia bại sản. Cuộc sống của họ sẽ đối diện với cảnh nợ nần, túng quẫn.

Vì thế, để sống khỏe sống thọ, họ cần tránh xa cờ bạc. Thay vào đó nên tận hưởng niềm vui với con cháu, tìm đến những thú vui có ích, tăng cường rèn luyện sức khỏe. 

“Hai không giao” nghĩa là gì?

Một là không giao tiếp tiêu cực

Không giao tiếp tiêu cực tức là cố gắng không xảy ra xung đột lời nói với người khác. Người già nên cẩn trọng lời ăn tiếng nói; dành thời gian quây quần bên con cháu, cùng nhau bàn chuyện đời, chuyện người.

Trong quá trình trò chuyện khó tránh khỏi những lời nói tiêu cực. Nếu lúc này hai bên cự cãi không chịu nhường nhau, điều này sẽ ảnh hưởng tới hòa khí, lại còn gây tổn thương tới thân thể. Vì thế, qua tuổi 60 muốn sống khỏe sống thọ người cao tuổi cần duy trì trạng thái tinh thần ổn định, đối mặt cuộc sống bằng tâm thái vui vẻ, lạc quan. 

hai-khong-dung-ba-khong-giao-bi-quyet-song-tho-can-nho-2

Với những lời nói không hay cũng không nên để trong lòng. Bởi nếu tức giận nóng nảy, cáu gắt sẽ khiến bản thân lão hóa nhanh hơn, khả năng mắc bệnh cũng tăng cao. 

Hai là không đam mê lợi ích

Sống gần hết cuộc đời, chuyện gì cũng đã trải qua rồi nên sau tuổi 60, chỉ có sức khỏe mới là điều quan trọng nhất, tiền tài vật chất chỉ còn là vật ngoài thân. Người xưa có câu: “Thiên hạ nhộn nhịp, đều vì lợi ích. Thiên hạ tấp nập, đều vì lợi ích”. Con người vất vả ngược xuôi, nỗ lực cố gắng cũng chỉ vì chữ “tiền”. Tiền cũng là yếu tố giúp cải thiện cuộc sống, gia đình đủ đầy hơn.

Tuy nhiên, người già làm lụng gần như cả đời, đến khi có tuổi không nên quan tâm những thứ ngoài thân nữa. Thay vào đó, họ nên tiết kiệm từ trước, khi qua tuổi 60 là lúc an hưởng tuổi già; sống an nhàn, dưỡng lão, chỉ cần bảo đảm cuộc sống hàng ngày của mình là đủ rồi.

Không nên vì tiền bạc mà xô xát, xung đột với người khác, bởi điều này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người cao tuổi. Để sống thọ, sống khỏe, người qua tuổi 60 nên nhìn nhận mọi chuyện một cách đơn giản hơn, ắt sẽ thấy cuộc sống vui vẻ, tốt đẹp. 

Xem thêm: Ở tuổi 60 hãy sống cho mình, đừng mải mê tiết kiệm cho con cháu nữa

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận