Cần cù bù thông minh nhưng không đủ làm giàu: Cả đời bán sức lao động thì đừng mong giàu có

Bạn cần cù, chăm chỉ, nỗ lực hết mình để kiếm tiền, nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nghe lời cha mẹ, tuân lệnh sếp, thức khuya dậy sớm là có thể thành công. Thế nhưng, chăm chỉ thôi liệu có đủ?

Thùy Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nếu dựa vào lao động để kiếm tiền, bạn sẽ chỉ kiếm được số tiền nhỏ, kiếm tiền nhờ trí tuệ, bạn mới kiếm được nhiều tiền. Xã hội ngày nay, chỉ những người dám nghĩ dám làm mới có thể thành công. Sau nhiều năm kinh nghiệm, Trương Thụy Mẫn của tập đoàn điện tử tiêu dùng Haier đã rút ra bí quyết rằng: Trái tim lớn bao nhiêu, ví tiền sẽ phồng bấy nhiêu.

Năm 1997, Trương Thụy Mẫn đến thăm vùng nông thôn tây nam Tứ Xuyên. Sau thời gian xem xét, anh nhận ra nhiều gia đình dùng máy giặt đều gặp vấn đề về ống thoát nước bị tắc bùn. Thấy lạ, anh liền hỏi một ông cụ: “Tại sao máy giặt nhà ông, ống thoát nước lại luôn đầy bùn thế ạ?” Ông cụ trả lời: “Vì máy giặt nhà tôi không chỉ để giặt quần áo mà còn dùng để làm sạch khoai lang”.  

can-cu-bu-thong-minh-nhung-khong-du-lam-giau-1

Sau chuyến thăm, Trương Thụy Mẫn nói với nhân viên khảo sát đi cùng rằng, nhiều nông dân không chỉ sử dụng máy giặt của chúng ta giặt quần áo mà còn dùng để rửa khoai lang, khiến ống thoát nước đầy bùn, cần tìm giải pháp để khắc phục. Một trong những nhân viên khảo sát trẻ tuổi vừa tốt nghiệp đại học lên tiếng: “Ai cũng biết chức năng của máy giặt là giặt quần áo bẩn, sao lại dùng nó để rửa khoai lang?” Trương Thụy Mẫn nghiêm túc: “Đây là dự án quan trọng mà người dân ở đây đã gợi mở cho chúng ta. Tôi hi vọng các bạn sẽ sớm cải tiến được máy giặt, đáp ứng đủ 2 yêu cầu trên”. 

Chỉ chưa đầy một tháng, các kỹ sư tập đoàn Haier đã đưa ra được giải pháp. Họ chế tạo hai loại ống thoát nước phân chia theo kích thước lớn nhỉ. Giặt quần áo sẽ dùng ống thoát nước nhỏ, còn rửa khoai lang thì dùng ống thoát nước to. Không bao lâu sau, máy giặt rửa khoai được tung ra thị trường, được khách hàng nông thôn khuyên dùng, doanh thu vô cùng lớn. 

Từ câu chuyện trên có thể thấy, một số công việc nghe có vẻ vô lý, thậm chí là hoang đường. Tuy nhiên, nếu suy nghĩ nghiêm túc là có thể tìm ra đột phá, sáng tạo ra những huyền thoại trong kinh doanh. Nhờ tầm nhìn của mình, Trương Thụy Mẫn đã làm được “máy giặt khoai”, nhờ trí tuệ mà làm giàu, thay đổi thế giới. 

Kẻ ngốc không biết suy nghĩ, kẻ lười biếng không muốn suy nghĩ, kẻ nô lệ không dám suy nghĩ... đều sẽ không có cơ hội làm giàu. Chỉ có bồi dưỡng trí tuệ, tìm cách vận dụng trí tuệ mới có thể bước vào hàng ngũ của những người giàu có và trở thành một trong số họ.

can-cu-bu-thong-minh-nhung-khong-du-lam-giau-3

Trong cuốn sách “cha giàu cha nghèo” (Rich Dad, Poor Dad) đã cho thấy một đạo lý: Cùng với sự phát triển của thời đại, khái niệm về sự giàu có cũng thay đổi. Nhân vật trong cuốn sách có hai người cha, người cha nghèo rất cần cù, siêng năng làm việc. Khi sinh hoạt phí tăng lên, ông kiếm tiền không đủ tiêu, cuối cùng nợ chồng chất. Người cha giàu thì làm việc thoải mái, không quá cần cù nhưng vẫn kiếm nhiều tiền. 

Thực tế, sở dĩ người cha nghèo mãi vẫn nghèo là do tư duy và cách kiếm tiền của ông không theo kịp sự thay đổi của thời đại. Trong cuộc sống, có vô số người như thế, trình độ học vấn không hề thấp, họ vẫn làm việc siêng năng, cần cù, không ngại tăng ca làm thêm, nhưng tư duy kiếm tiền của họ không được “cập nhật” nên mãi không thể giàu có. Nhưng cũng có những người nhận thức được sự thay đổi của thời đại, tiên phong trong việc thoát khỏi lối tư duy cũ rích, tận dụng phương thức tư duy phù hợp với thời đại để kiếm tiền làm giàu nên sẽ trở thành người giàu nhàn rỗi.

Ai cũng biết rằng, cần cù có thể giúp một người thành công, nhưng đây không phải là điều kiện tiên quyết cho sự thành công của họ. Bạn siêng năng hơn sếp nhưng lại không thể giàu bằng họ, bởi họ có đầu óc kinh doanh, còn bạn chỉ biết bán sức lao động mà thôi.  

Xem thêm: Người thông minh làm công cho giấc mơ của mình, kẻ ngu ngốc lại đánh đổi giấc mơ cho người khác 

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Người thành công làm công cho giấc mơ của mình, nỗ lực biến ước mơ của mình thành hiện thực. Còn kẻ ngu ngốc lại chỉ biết lao đầu vào công việc mình không thích để sống qua ngày, đổi lấy giấc mơ cho người khác.

Người thông minh làm công cho giấc mơ của mình, kẻ ngu ngốc lại đánh đổi giấc mơ cho người khác
0 Bình luận

Sức mạnh của lãi kép là kỳ quan của thế giới, bởi nếu ta đầu tư khoảng 5.000 USD vào năm 30 tuổi, ta có thể kiếm được 1 triệu USD ở tuổi 65.

5 bí quyết làm giàu hiệu quả từ triệu phú Phil Town: 30 tuổi đầu tư vẫn chưa muộn
0 Bình luận

Các câu hỏi trong chương trình nổi tiếng này luôn đòi hỏi người chơi phải có tư duy thông minh, nhạy bén để có thể đưa ra đáp án trong thời gian ngắn.

Câu hỏi Olympia: 'Làm thế nào chia đều 7 quả táo cho 8 người?', người thông minh chỉ cần 2 giây để giải
0 Bình luận

Đặt trọng tâm sai chỗ, quá quan tâm người khác nghĩ gì về mình, mãi cân đo đong đếm kẻ khác nhìn mình thế nào để rồi điều chúng ta nhận lại chỉ có sự khổ sở, bất an.

Đặt trọng tâm sai chỗ cả đời khổ sở bất an: Những câu chuyện chạm đến tâm can của người trẻ
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Thăm nhà bạn – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Thăm nhà bạn ở tuổi ở cái tuổi lục thập hoa giáp thế này mới thấy thấm thía cái bình yên, hạnh phúc thực sự ở đời. Tưởng là dễ những khó vô cùng...

Hải An
Hải An 2 ngày trước
3 món đồ nên cân nhắc kỹ trước khi đặt trong nhà để tránh ảnh hưởng tới vận khí

Phong thủy không cấm nhưng trước khi đặt 3 món đồ này trong nhà bạn nên nghĩ kỹ để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tinh thần, thậm chí phá vỡ sự hài hòa của không gian sống.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của người mẹ sau 32 năm bán hết tài sản để tìm con mất tích

Chứng kiến cuộc đoàn tụ của mẹ con bà Lý Tĩnh Chi ai cũng xúc động rơi nước mắt. Sau 32 năm ròng rã tìm con mất tích, cuối cùng người mẹ ấy cũng nhận lại được quả ngọt.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Con gà mái – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Câu chuyện về con gà mái đã dạy chúng ta một điều rằng, những giọt nước mắt rơi trong đám tang không phải là nước mắt đau thương, mà là nước mắt của sự hối tiếc và ăn năn

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Lấy chồng muộn – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mặc cho mọi người ngọt nhạt rằng chị lớn tuổi rồi lấy chồng cũng chẳng ích gì, nếu muốn thì kiếm đứa con là đủ, nhưng chị vẫn quyết tâm lấy chồng vì muốn tìm nơi nương tựa cuối đời.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Phép màu có giá bao nhiêu? – Câu chuyện nhân văn cảm động

Thì ra, phép màu kỳ diệu ấy có giá một đô la mười một xu, cộng với niềm tin chân thành của một đứa trẻ và lòng tốt của người bác sĩ tử tế.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Món quà bất ngờ của mẹ tôi - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ở cái tuổi xưa nay hiếm, mẹ tôi an nhàn hoàn toàn, cả thể chất lẫn tinh thần. Mẹ lạc quan, yêu đời và luôn là người truyền năng lượng tích cực cho con cháu.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Người xưa dặn: Bếp không có 3 thứ này gia đình giàu có, hút tài hút lộc

Trong phong thủy, bếp được xem là nơi “tụ tài, hút lộc”. Để vun đắp cho sự thịnh vượng của gia đình, gia chủ cần đặc biệt lưu ý tránh 3 điều tốt kỵ mà người xưa dặn dò.

Hải An
Hải An 13/05
Trông mong gì ở con trai – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Cha mẹ nuôi con không kể ngày kể tháng, vậy mà tôi chỉ mới vừa bị bệnh con trai liền đùn đẩy trách nhiệm cho em gái… tôi nghe mà chua xót vô cùng.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/05
Người giúp việc – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người ta gọi chị là “chị Oanh giúp việc”, nhưng cái tên giản dị ấy chưa bao giờ nói hết được về con người chị.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/05
Chữ hiếu ngày nay – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tiền cho vay được có thể sẽ giúp ai đó khấm khá lên, nhưng cũng có thể gây nên một thảm cảnh gia đình, nhất là trong thời buổi “chữ hiếu ngày nay” đang lắm điều cần bàn.

Hải An
Hải An 09/05
Lời khuyên của con rể - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Lời nói của con rể khiến tôi không hài lòng, hay nói đúng hơn là thất vọng. Tôi không thể bán nhà cửa để vào viện dưỡng lão ở được...

Người xưa dặn: Có 7 kiểu đàn bà phá nát phúc đức nhà chồng, dù đẹp như tiên cũng tránh lấy 

Theo quan niệm của người xưa thì những kiểu phụ nữ này sẽ tạo nghiệp, ảnh hưởng tới phúc đức gia đạo nhà chồng nên tránh.

Con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn cảm động

Tôi từng khuyên bạn thân bỏ chồng khi cô ấy phát hiện chồng có con riêng bên ngoài, nhưng đến khi chính mình rơi vào hoàn cảnh ấy tôi lại lưỡng lự không quyết định được.

Hải An
Hải An 06/05
Người xưa cảnh báo: Mang 3 thứ này vào nhà tài lộc tiêu tan

Có những vật tưởng như vô tri nhưng nếu mang vào nhà sẽ khiến tài lộc tiêu tan, gia đạo lục đục. Dưới đây là 3 thứ tuyệt đối tránh mang vào nhà.

Bố tôi và những chiếc răng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhìn nụ cười của bố tôi hạnh phúc vô ngần. Đôi khi báo hiếu không cần đến những điều to tát. Chỉ cần cha mình nhai ngon một bữa cơm, cười rạng rỡ không ngại ngùng, là đủ thấy lòng ấm.

Hải An
Hải An 05/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất