3 dấu hiệu cho thấy trẻ đang phát triển sai hướng, cha mẹ cần giúp con sửa ngay

Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình thông minh, trở thành người tài giỏi, thành đạt trong tương lai. Tuy nhiên, nếu trẻ có 3 dấu hiệu này chứng tỏ con đang phát triển sai hướng.

Thùy Nguyễn
16:00 01/04/2022 Thùy Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những lúc như thế, cha mẹ cần bình tĩnh giúp con sửa đổi thói quen xấu và hình thành những thói quen tích cực, có ích cho sau này.

Thường xuyên ra điều kiện

Nhiều trẻ, khi cha mẹ muốn con làm việc gì dù nhỏ đến mấy thì trẻ cũng đưa ra những điều kiện nhất định mới chịu làm. Ví dụ, khi mẹ bảo bé đi tắm, bé sẽ mè nheo rằng khi tắm xong mẹ phải cho mượn điện thoại; khi mẹ bảo bé ăn, bé yêu cầu mẹ phải cho xem ti vi thì mới chịu ăn.

Hoặc khi ra ngoài, bé sẽ đòi đi chơi, đòi mua những đồ mà mình thích. Nếu cha mẹ không đồng ý, bé sẽ ỉ ôi khóc lóc, "dọa" không ăn không uống. Nếu trẻ có những biểu hiện này, cha mẹ cần phải uốn nắn, điều chỉnh kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng đến tương lai sau này của con.

3-dau-hieu-tre-dang-phat-trien-sai-huong-cha-me-can-sua-ngay-2
Nhiều trẻ sẽ tìm cách ăn vạ, khóc lóc ầm ĩ không chịu về nhà, thậm chí còn đánh mắng người lớn. Ảnh minh họa

Cha mẹ cần hiểu, con cần phải tự giác làm những việc mà con cần làm, phù hợp với sức lực và tuổi tác của con. Con không có quyền ra điều kiện với người lớn như một sự trao đổi, mặc cả hay trả giá bởi điều này lâu dần sẽ thành thói quen tiêu cực ở trẻ. 

Ăn vạ khi không được đáp ứng yêu cầu

Như đã nói ở trên, trẻ khi đi chơi mà trông thấy thứ gì mình thích sẽ đòi nọ đòi kia. Tuy nhiên không phải lần nào cha mẹ cũng có thể đáp ứng được yêu cầu của con. Những khi cha mẹ không chịu đáp ứng, con sẽ buồn nhưng sẽ chấp nhận. Thế nhưng, không phải bé nào cũng chấp nhận điều này. Nhiều trẻ sẽ tìm cách ăn vạ, khóc lóc ầm ĩ không chịu về nhà, thậm chí còn đánh mắng người lớn.

Thực tế, trẻ còn nhỏ nên bộc lộ cảm xúc thẳng thắn, thích là thích, không thích là không thích. Bố mẹ nên kịp thời sửa ngay, nếu không hối hận cũng không kịp. Cha mẹ cần giúp bé hiểu, việc khóc lóc ăn vạ là một hành động xấu không được mọi người tán thành, yêu mến. 

Bé ích kỷ chỉ biết mình

3-dau-hieu-tre-dang-phat-trien-sai-huong-cha-me-can-sua-ngay-3
Những người lớn như ông bà, cha mẹ thường dành cho trẻ những thứ tốt nhất, ngon nhất, khiến nhiều trẻ hình thành tính cách ích kỷ, chỉ biết mỗi bản thân. Ảnh minh họa

Trong gia đình, trẻ nhỏ là đối tượng được yêu thương và cưng chiều nhất nhà. Bé lúc nào cũng được mọi người trong nhà nhường nhịn, thích gì cũng được nhường, được cho. Đặc biệt, những người lớn như ông bà, cha mẹ thường dành cho trẻ những thứ tốt nhất, ngon nhất. Vô tình điều này khiến nhiều trẻ hình thành tính cách ích kỷ, chỉ biết mỗi bản thân.

Khi thấy một đĩa hoa quả mà bé thích, bé sẽ ngồi ăn hết mà không phần ai, cũng không hỏi mọi người có ăn hay không. Khi thấy con có hành động này, cha mẹ nên sửa lại ngay giúp con, nếu không sau này con sẽ khó mà sửa đổi được.

Có thể nói, trẻ em như tờ giấy trắng. Cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên, từng bước dẫn dắt con trên đường đời. Để con trở thành những con người tử tế, có ích cho xã hội, cha mẹ hãy trau dồi cho con những kinh nghiệm sống, những hành trang vững chắc để tự tin bước ra ngoài xã hội.

Xem thêm: 6 bí quyết nuôi dạy một đứa trẻ tốt bụng, cha mẹ cần nhớ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận