Em bé vùng cao – Câu chuyện nhân văn về chữ “Hiếu” khiến nhiều người xót xa

“Em bé vùng cao” là câu chuyện xúc động về một cậu bé vùng cao hiếu thảo khiến nhiều người phải nhìn lại chính mình.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hôm nay, mình đi vào một quán cơm bình dân gần bệnh viện Yên Bái. Ngồi xuống ghế mình gọi ngay một suất cơm với đầy đủ những gì được gọi là “sang nhất”. Ngồi xuống bàn ăn, nhìn đĩa cơm đầy ụ mình đang nghĩ ăn sao cho hết… Thì bỗng một cậu bé cũng bưng một đĩa cơm bước tới ngồi cùng. Gương mặt em hốc hác, làn da ngăm đen, chiếc áo thổ cẩm cũ mỏng tanh, đôi dép tổ ong chỉ còn chút xíu nữa là đứt hết. Qua cách ăn mặc mình đoán em bé vùng cao này là người đồng bào nào đó sống quanh đây.

Nhìn xuống đĩa cơm chỉ của em mình càng xót xa hơn, trên đĩa chỉ có rau bắp cải luộc, lèo tèo một hai miếng đậu phụ lẫn trong màu trắng của chút xíu cơm.

Thấy vậy, mình liền hỏi: “Em ăn ít thế?”

Em gãi đầu cười nói: “Dạ, chỉ 5 nghìn tiền cơm nên được bấy nhiêu thôi anh!”

Bất giác, mình nhìn xuống đĩa cơm trên bàn, một đĩa cơm 40 nghìn. Rồi ngẩng đầu lên, mình hỡi: “Em ở đâu, xuống thành phố làm gì?”

Em-be-vung-cao-Cau-chuyen-nhan-van-ve-chu-Hieu-1

Em cất giọng nói the thé: “Nhà em ở Mù Cang Chải, em xuống chăm mẹ trong bệnh viện, bố em đi rừng sâu chăm rẫy ngô để bán lấy tiền chữa bệnh cho mẹ”

“Nhưng em ăn ít vậy rồi sao trông nổi mẹ”

“Mỗi bữa em chỉ dám ăn thế này thôi, còn để tiền lo cho mẹ nữa. Em ra đây ngồi ăn rồi tiện mua cháo cho mẹ luôn” – Vừa nói, cậu bé vừa chỉ tay vào chiếc âu nhựa đựng cháo.

“Mẹ em bệnh nặng lắm, người ta bảo phải xuống viện mới chữa được, ở nhà uống thuốc lá cây không khỏi được đâu. Mẹ xuống viện nhà em phải bán con trâu rồi, năm nay ngô không được mùa, cái mưa cái lạnh làm cho cả bản em đều khổ. Mỗi ngày em chỉ dám tiêu 14 nghìn thôi, 5 nghìn mua cơm bữa ăn trưa này, 2 nghìn cháo sáng cho mẹ, 2 nghìn cháo trưa với 5 nghìn cháo chiều để hai mẹ con cùng ăn” – Em kể giọng cứ buồn buồn.

Nghe em kể tự nhiên mình thấy sống mũi cay cay, chẳng lẽ trên đời này nhiều người khổ thế, kẻ ăn không hết người lần chẳng ra. Mình gắp vội mấy miếng thịt sang đĩa cơm của cậu bé, nói: “Em ăn đi, anh gọi ra nhiều quá không ăn hết được. Em cứ ăn tự nhiên nhé, đừng ngại”.

Liền tay, mình chia phân nửa đĩa cơm sang đĩa của em, mắt cứ nhòa theo đĩa cơm trắng: “Em cứ ăn hết đi, hết anh lại gọi!”

“Em cảm ơn anh, nhiều quá em không ăn hết được, để lát em đem vào cho mẹ ăn cùng!”

Đến lúc này, tôi nhìn đĩa cơm trước mặt mình đã hóa long lanh. Em còn lo cho cả mẹ trong những lúc đói khát nhất, em đáng mặt hơn hàng trăm hàng người trong xã hội ngoài kia. Họ coi cha mẹ chẳng ra gì, mắng chửi, dọa nạt, hay nói đúng hơn là “bất hiếu”.

“Em còn đi học không, học lớp mấy rồi?”

“Em không, em học hết lớp 3 thì phải nghỉ, nếu còn đi học thì năm nay em học lớp 6 rồi đấy. Cô giáo ở bản cũng đến nhà khuyên em đi học, nhưng nếu em đi học mẹ em biết phải làm sao, với cả tiền đâu mà đi học hả anh. Em cũng thèm cái chữ lắm, muốn đi học lắm nhưng thôi, để khi nào em không còn nghèo nữa thì em sẽ đi học lại”.

Em-be-vung-cao-Cau-chuyen-nhan-van-ve-chu-Hieu-2

Có lẽ thế em ạ, “nghèo” không phải là cái tội, em nghèo tiền bạc nhưng tấm lòng thì em có dư, anh cũng mong em thoát nghèo, mẹ sớm khỏi bệnh, chỉ thế thôi để em được sống đúng với tuổi thơ của mình. Đời còn nhiều mảnh đời cơ cực quá, ai cũng phải bon chen nhưng ít nhất nhìn vào bản thân mình còn quá may mắn.

Cậu bé ăn nhanh phần mình rồi vội vã đứng dậy, nói: “Em phải vào viện đây không mẹ lại chờ!”

Thấy cậu bé vội vàng mình dúi vào tay tờ trăm nghìn: “Đây, anh không có nhiều em cầm lấy mà mua cháo cho mẹ nhé”.

Cậu bé thấy vậy, lắc đầu lia lịa không dám nhận. “Không sao đâu, coi như anh cho mượn, sau này em giàu mà có duyên gặp lại thì nhớ trả anh là được!”. Tôi nhanh tay giành chiếc âu đựng cháo của cậu bé vào bảo bà chủ tiệm múc đầy một âu cháo rồi đưa cho cậu bé.

“Em cứ vào với mẹ đi, anh thanh toán cho”

Mắt cậu bé rưng rưng, rồi em nhẹ nhàng nói: “Em cảm ơn, cảm ơn anh đã cho em một bữa no bụng, cảm ơn anh nhiều lắm ạ!”

Tôi nhìn cậu bé, lòng thầm nghĩ: Không em ạ, anh mới phải cảm ơn em. Cảm ơn em đã cho anh một cái nhìn về những mảnh đời cơ cực trên bản cao. Hy vọng mọi điều tốt lành sẽ đến với em và gia đình..

Sống mũi mình vẫn còn cay cay khi nghĩ lại những lời mà em nói. Dắt xe ra khỏi quán đầu mình còn vấn vương hình ảnh em, một em bé vùng cao hiếu thảo. Mình tự hỏi: “Đến khi nào mình mới bằng một nửa của em?”

Xem thêm: Vẻ đẹp thực sự không nằm ở dáng vẻ bên ngoài - câu chuyện nhân văn đáng suy ngẫm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Câu chuyện nhân quả trong cuộc đời Đức Phật nhắc nhở chúng ta rằng, khi người khác có lỗi với chúng ta, chúng ta ngàn vạn lần đừng đi trả thù đối phương.

Bài học sâu sắc từ câu chuyện nhân quả trong cuộc đời Đức Phật
0 Bình luận

“Không có ai sẽ trả tiền cho con” là một câu chuyện ý nghĩa, một bài học về cách giáo dục con mà bất kỳ người làm bố làm mẹ nào cũng nên học hỏi.

Không có ai sẽ trả tiền cho con– Câu chuyện sâu sắc về cách giáo dục con
0 Bình luận

“Ngôi chùa bị cháy” là câu chuyện giúp bạn hiểu được thế nào là “cực thịnh tất suy”, một việc khi tới giới hạn thì tức khắc sẽ đổi chiều.

Ngôi chùa bị cháy – Câu chuyện sâu sắc nếu hiểu được gặp tai họa cũng chẳng chút run sợ
0 Bình luận

Tin liên quan

“Ngôi chùa bị cháy” là câu chuyện giúp bạn hiểu được thế nào là “cực thịnh tất suy”, một việc khi tới giới hạn thì tức khắc sẽ đổi chiều.

Ngôi chùa bị cháy – Câu chuyện sâu sắc nếu hiểu được gặp tai họa cũng chẳng chút run sợ
0 Bình luận

“Cái bẫy chuột” là câu chuyện nhân văn, giúp bạn hiểu ra một bài học lớn đó là giúp người khác cũng là giúp chính mình.

Cái bẫy chuột – Câu chuyện nhân văn về bài học cuộc sống
0 Bình luận

“Vẻ đẹp thật sự không nằm ở dáng vẻ bên ngoài” là câu chuyện cảm động về tình mẫu tử, cũng là bài học về giá trị thực sự của một con người.

Vẻ đẹp thật sự không nằm ở dáng vẻ bên ngoài – Câu chuyện nhân văn đáng suy ngẫm
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo cũng chớ ăn lươn trông trăng”, vì sao?

Người xưa căn dặn: “Dù nghèo đến đâu cũng không nên ăn lươn trông trăng”, thoạt nghe ta dễ nghĩ đây chỉ là một kinh nghiệm ăn uống dân gian, nhưng kỳ thực, đó là lời nhắc nhở con cháu về cái gốc làm người, về phẩm giá và sự cẩn trọng trước những thứ dễ dàng mà nguy hiểm.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Người xưa nói: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”

Người xưa có câu: “Mưu sự không có chủ kiến ắt lâm vào cảnh khốn đốn, làm việc không có chuẩn bị tất xôi hỏng bỏng không”. Chỉ một lời răn nhưng là tinh hoa đúc kết từ bao đời, nhấn mạnh hai yếu tố cốt lõi của mọi thành công là chủ kiến và sự chuẩn bị.

Hải An
Hải An 27/07
“Xử đẹp” con riêng của chồng – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Ông nắm tay bà, những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt. Ông cám ơn bà nhiều lắm! Cảm ơn cách “xử đẹp” của bà suốt hơn 20 năm qua để gia đình được vẹn tròn, êm ấm.

Hải An
Hải An 26/07
Cổ nhân răn dạy: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân nói: “Không thể nói chuyện biển cả với con ếch ngồi đáy giếng, chẳng thể bàn về băng tuyết với lũ côn trùng mùa hè”. Chỉ một câu nói đơn giản nhưng ẩn sâu là lời cảnh tỉnh sâu sắc về nhận thức, tầm nhìn và giới hạn tư duy của con người.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/07
Cụ Cự “góa con” – Câu chuyện nhân văn xúc động

Nhìn 5 người con của cụ Cự ai cũng giỏi giang, thành đạt, mọi người trong làng ai nấy đều ngưỡng mộ, nghĩ rằng kiểu gì tuổi già của cụ cũng được hưởng phúc.

Hải An
Hải An 24/07
Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau”, càng ngẫm càng thấm!

Triết gia Trang Tử nói: “Bi ai lớn nhất của đời người là chết về tâm tưởng, còn cái chết về thể xác chỉ xếp sau". Đó không chỉ là một nhận định triết lý, mà còn là một hồi chuông tỉnh thức giữa cuộc sống hiện đại đang ngày một rối ren, hối hả và rệu rã từ bên trong.

'Con lớn mà không trông em cho bố mẹ' - Câu chuyện đáng suy ngẫm

"Con lớn mà không trông em cho bố mẹ", lời mẹ trách sau khi em tôi ra đi mãi mãi ở tuổi 11. Lời nói ấy như nhát dao xoáy vào tim, theo tôi suốt cả cuộc đời...

Hải An
Hải An 22/07
Người xưa căn dặn: Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết.

Người xưa nói "Muốn biết một người có phúc hay không, chỉ cần nhìn “miệng” là biết". Nghe tưởng đơn giản, nhưng càng ngẫm càng thấy thâm sâu.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Yên ổn tuổi già – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Nhìn cảnh con dâu xa lánh mẹ chồng, con trai cũng theo vợ không bênh vực mẹ một lời tôi chán nản xót thương cho tuổi già của chính mình… cả một đời vì con kết quả lại nhận về quả đắng.

Hải An
Hải An 17/07
Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 16/07
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 14/07
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 13/07
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 12/07
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 11/07
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 10/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất