5 thời điểm cha mẹ tuyệt đối không phê bình trẻ kẻo phản tác dụng

Cha mẹ phê bình trẻ không đúng lúc sẽ gây tác dụng ngược khiến trẻ ngỗ nghịch hơn. Các bậc phụ huynh nếu muốn dạy dỗ con hãy tránh các thời điểm dưới đây.

Loan Nguyễn
13:13 06/08/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trước mặt người ngoài

Vì một lý do nào đó, cha mẹ không kìm chế được cơn nóng giận lúc trẻ mắc lỗi, sẽ muốn chỉ bảo trẻ trước mặt mọi người. Có thể xuất phát từ suy nghĩ hành động này khiến trẻ phải xấu hổ và ghi nhớ lỗi lầm của bản thân. Hoặc cha mẹ sợ bị người khác đánh giá là không biết dạy con. Để rồi, họ chứng minh mình là cha mẹ hoàn hảo trong mắt mọi người bằng cách phê bình con trước đám đông.

Trẻ con tuy nhỏ tuổi nhưng rất nhạy cảm. Chúng có lòng tự trọng và biết xấu hổ. Lời khen ngợi có thể khiến trẻ nhớ rất lâu nhưng nếu chỉ một lần mắng trẻ sẽ nhớ suốt đời.

Cha mẹ thường xuyên phê bình trẻ trước người ngoài sẽ khiến trẻ mất tự tin. Nếu trẻ đang ở giai đoạn trưởng thành thì sẽ dễ chống đối, làm ngược lại lời cha mẹ nói. Dù trẻ còn nhỏ hay đã lớn, cha mẹ cũng nên tôn trọng trẻ, tuyệt đối không chỉ trích trẻ nơi công cộng hay trước đám đông.

Khi trẻ đang ăn

Kết quả nghiên cứu "Thói quen sống của trẻ em thành thị Trung Quốc" được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu thanh thiếu niên Trung Quốc đã chỉ ra rằng: Hơn một nửa số trẻ em ở nước này bị phê bình trong khi ăn. 

Nguyên nhân của hành động này, theo các bậc phụ huynh, khi cả gia đình quây quần sẽ là thời điểm dạy dỗ trẻ phát huy tác dụng nhất. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

phe-binh-tre-dung-cach-cha-me-nen-tranh-5-thoi-diem-1

Việc bị chỉ trích trong lúc ăn không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn ảnh hưởng lớn đến cảm giác ngon miệng của trẻ. Việc ăn uống vì thế với trẻ không còn dễ chịu mà trở nên buồn tẻ và vô vị. Từ đó tác động xấu đến sức khỏe, tâm lý trẻ.

Trước khi đi ngủ

Nhiều bậc phụ huynh vì bận rộn công việc nên chỉ có thể dành thời gian cho con trước khi đi ngủ. Họ tận dụng khoảng thời gian này để nói về chuyện học hành, phàn nàn đủ kiểu. 

Trong tâm lý học có một hiện tượng đó là, khi con người nhớ một loạt sự vật, hiệu ứng ghi nhớ của phần cuối sẽ tốt hơn phần giữa. Nếu cha mẹ chỉ trích trẻ trước khi đi ngủ sẽ khiến trẻ cô đơn và buồn bã suốt đêm. Việc làm này của cha mẹ nếu lặp lại liên tục, trẻ sẽ có biểu hiện chán nản, mất ngủ và dễ gặp ác mộng.

Muốn giáo dục con đúng cách, các bậc cha mẹ cần nhớ, thời điểm trước khi đi ngủ là lúc nên nói lời nhẹ nhàng, trẻ sẽ nhận thức dễ dàng hơn. Từ đó chúng cảm thấy tự tin và nhanh chóng sửa chữa được những sai lầm của mình.

Khi trẻ nhận thức được sai lầm

Đa số trẻ khi mắc lỗi đều nhận thức được về lỗi lầm của mình. Khi trẻ đã biết mình sai ở đâu mà cha mẹ vẫn tiếp tục chỉ trích thì sẽ càng khiến trẻ suy nghĩ tiêu cực hơn.

phe-binh-tre-dung-cach-cha-me-nen-tranh-5-thoi-diem-2

Theo kết quả nghiên cứu, đứa trẻ hay bị đổ lỗi sẽ có tâm lý rút lui và né tránh mọi thứ. Trong khi đó, đứa trẻ được khen ngợi tán dương sẽ luôn biết cách chủ động giải quyết mọi việc. Từ khác biệt khi đối mặt với khó khăn giữa hai kiểu trẻ em như vậy, các bậc phụ huynh nên hiểu tâm lý trẻ, đừng nhắc đi nhắc lại một sai lầm của trẻ.

Khi bố mẹ đang nóng giận

Thời điểm nóng giận, bố mẹ rất khó kiểm soát cảm xúc và dễ trút bực tức lên người xung quanh. Nếu đang bực chuyện gì đó mà mang con cái ra dạy bảo, sẽ rất dễ khiến bố mẹ mắc sai lầm, nói những lời làm tổn thương trẻ.

Dù nhận thấy sự cần thiết phải dạy dỗ trẻ thì các bậc phụ huynh hãy nên bình tĩnh, đợi qua cơn nóng giận chỉ bảo con sẽ phát huy tác dụng tốt hơn.

Xem thêm: Con trai bị nghi trộm tiền và cách xử lý thông minh của người mẹ khiến ai cũng nể phục

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận