80% đau khổ của đời người đều xuất phát từ điều này

Ở đời hạnh phúc hay khổ đau đều do chính chúng ta quyết định. Chỉ có người thông minh mới tỉnh táo thoát khỏi những đau khổ "từ trên trời rơi xuống" mà thôi.

Loan Nguyễn
15:30 30/10/2021 Loan Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bí quyết hạnh phúc đó là không so sánh

Tsuneko Nakamura là một bác sĩ tâm lý. Ông làm việc tại một bệnh viện ở tỉnh Nara, Nhật Bản. Trong suốt 30 năm công tác, bí quyết làm việc hạnh phúc của ông đó chính là: không so sánh.

Dù trong hoàn cảnh nào, đồng nghiệp hay bệnh nhân đều thấy rõ ông luôn bình tĩnh, thoải mái. Tsuneko Nakamura luôn hòa nhã, chưa bao giờ xung đột với đồng nghiệp. Ngay cả khi có một bác sĩ trẻ khác được thăng chức cao hơn hay có người được cấp trên thiên vị, ông cũng không quá quan tâm.

Tsuneko Nakamura vẫn luôn giữ vững quan điểm của bản thân: "Mỗi người có một cuộc sống riêng. Việc so sánh bản thân với người khác chỉ khiến chúng ta luôn ghen tỵ và tiêu cực, đánh mất đi hạnh phúc".

Mỗi người một cuộc sống khác nhau

Một câu chuyện ngụ ngôn rất ý nghĩa mà tôi đã từng đọc. Một hôm, con lợn than thở: "Nếu có kiếp sau, tôi muốn trở thành con trâu, vì đi cày về có mệt đến mấy nhưng ông chủ vẫn trân trọng".

Con trâu lại cho rằng: "Nếu có kiếp sau, tôi muốn trở thành con lợn, vì cả ngày chẳng cần vất vả làm việc gì, chỉ có ăn và ngủ".

Đại bàng nghe thấy vậy liền nói: "Nếu có kiếp sau, tôi muốn trở thành con gà, khi đói có gạo, khi khát có nước, không phải lo chiến đấu hay tự bảo vệ mình".

Còn con gà lại nói: "Nếu có kiếp sau, tôi muốn trở thành đại bàng, được tự do bay trên bầu trời, chu du khắp nơi".

phan-lon-dau-kho-cua-doi-nguoi-deu-xuat-phat-tu-dieu-nay-1

Con người ai cũng có những khó khăn phải đối mặt, chỉ là họ có kể cho bạn biết hay không mà thôi. Chúng ta ngưỡng mộ cuộc sống của người khác mà quên nhìn lại những niềm vui vẻ mà mình có được. Mải so sánh với người khác, ta bỏ lỡ khoảnh khắc hạnh phúc đời mình.

Người biết đủ sẽ luôn cảm thấy vui vẻ

Một câu chuyện khác kể về nỗi buồn của người giàu và niềm vui của người nghèo. Người nghèo đã thắc mắc hỏi người giàu: "Ông có mấy nghìn hecta đất màu mỡ, nhiều trâu nhiều lợn thế, sao nét mặt ông vẫn buồn vậy?".

Người giàu trả lời: "Tôi có nhiều của cải nhưng cũng có nhiều người có nhiều của cải hơn tôi. Ông chẳng có của cải gì, sao ông vẫn vui thế?".

Người nghèo đáp lại: "Tôi vẫn ăn cơm đủ một ngày ba bữa, vẫn đủ quần áo để mặc nên tôi cũng chẳng lo lắng gì".

Dù giàu có hay nghèo khó, cũng chỉ ngày ba bữa ăn, ngủ trên chiếc giường 2 mét. Người biết đủ thì nghèo khổ cũng vui, mưu cầu tham thì giàu sang vẫn buồn. Muốn có được niềm vui và hạnh phúc, hãy ngừng so sánh bản thân với người khác. Chỉ cần bạn của ngày hôm nay hoàn thiện và tốt đẹp hơn ngày hôm qua là được rồi.

phan-lon-dau-kho-cua-doi-nguoi-deu-xuat-phat-tu-dieu-nay-2

Đau khổ trong cuộc sống bắt nguồn từ sự so sánh

Trong đời, sẽ chẳng ai luôn gặp xui xẻo, và chẳng ai lúc nào cũng gặp may mắn. Việc so sánh bản thân với người khác, suy nghĩ hơn thua chỉ khiến bạn lãng phí thời gian mà thôi.

Nhà văn Marshall Luxemburg có câu nói: "So sánh với người khác là khởi đầu của một cuộc sống khốn khổ".

Kỳ thực, 80% rắc rối, đau khổ trong cuộc sống bắt nguồn từ sự so sánh. Một người sống có hạnh phúc hay không không phụ thuộc vào số của cải vật chất, tài sản ra sao mà do ước muốn từ tâm của bạn. Chỉ cần bạn hài lòng về mình, không quá quan tâm những suy nghĩ của người ngoài, cuộc sống của bạn tự khắc trở thành cuộc sống mơ ước của nhiều người: bình yên, mãn nguyện.

Người khôn ngoan xưa nay duy trì cho mình cách sống "không so sánh". Bởi họ hiểu rằng, ai cũng có một cuộc sống riêng đầy bận rộn, có đủ hỉ nộ ái ố. Quá tập trung vào cuộc sống của người khác rồi đau khổ, chỉ trích cuộc sống của chính mình chẳng khác gì hủy hoại bản thân. Đời này, bạn có hạnh phúc hay không chẳng liên quan gì đến người khác.

Xem thêm: Đời người ngắn ngủi: Niềm tin là vô giá, nghi ngờ chỉ mang đến oán hận và khổ đau

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận