Liên hệ với chúng tôi
Quảng cáo

Ngẫm

Cây muốn lặng nhưng gió chẳng ngừng, con muốn phụng dưỡng mà cha mẹ không còn

Chúng ta, từng giây phút hãy nhắc nhở chính mình đối xử tốt, chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ, đừng để lại sự đau đớn và tiếc nuối về phận làm con đến hết cuộc đời.

Cây muốn lặng nhưng gió chẳng ngừng, con muốn phụng dưỡng mà cha mẹ không còn

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Cây muốn lặng nhưng gió chẳng ngừng, con muốn phụng dưỡng mà cha mẹ không còn
Photo: internet

Xưa nay, lòng hiếu thảo với cha mẹ là cái gốc để làm người lương thiện. "Con muốn phụng dưỡng mà cha mẹ không còn" là điển cố có nguồn gốc từ thời kỳ Xuân Thu.

Một lần, trên đường sang nước Tề, Khổng Tử nghe thấy tiếng khóc vô cùng đau đớn của một người. Ông liền cưỡi ngựa lần tìm theo tiếng khóc thì nhìn thấy một người đang đeo liềm, buộc dây đay, ngồi ở đó đau khổ khóc không thành tiếng.

Khổng Tử bước đến hỏi thăm thì được biết người đang khóc đó tên là Khâu Ngô Tử (còn gọi là Cao Ngư), trước đây từng làm quan nước Tề.

Khi được Khổng Tử hỏi về lý do khóc lóc thảm thiết như vậy, Khâu Ngô Tử liền kể về ba mất mát của chính mình.

Khâu Ngô Tử nói: "Thời niên thiếu tôi rất hiếu học, đi chu du khắp nơi, lúc trở về mới biết rằng cha mẹ đã qua đời, đây là mất mát đầu tiên. Sau khi trưởng thành, tôi hầu hạ cho vua nước Tề. Vua sống nuông chiều bản thân, đánh mất sự ủng hộ của nhân sĩ mà tôi lại không thể làm tròn được trách nhiệm của thần tử, đây là mất mát thứ hai. Ngày hôm nay người bạn từ thuở thơ bé của tôi cũng bỏ tôi đi, không còn liên lạc nữa, đây là mất mát thứ ba".

Tiếp đó, Ngô Khâu Tử nói một câu khiến người nghe đau nhói cõi lòng: "Cây muốn lặng nhưng gió chẳng dừng, con muốn phụng dưỡng mà cha mẹ không còn".

phan-lam-con-dung-de-khi-muon-phung-duong-ma-cha-me-khong-con-1

Quả thực, đôi khi cây muốn yên lặng vậy mà ngọn gió điên cuồng không chịu dừng lại. Phận con cái, khi muốn phụng dưỡng chăm sóc mà cha mẹ không còn trên cõi đời.

Thời gian trôi qua không bao giờ quay trở lại. Con người cũng vậy, một khi đã rời xa thì mãi chẳng thể gặp lại. Ta buộc phải tuân theo quy luật sinh - lão - bệnh - tử ở đời. Ngô Khâu Tử đau đớn hối hận vì bản thân không làm tròn trách nhiệm của người làm con.

Kể từ đó, câu nói "Con muốn phụng dưỡng mà cha mẹ không còn" được lưu truyền ngàn đời và còn nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay.

Qua đó, là lời cảnh tỉnh cho những đứa con. Bởi khi cha mẹ còn sống, cha mẹ như cây cao to lớn, che mưa chắn gió cho con cái. Khi cha mẹ mất đi, thân thể của con cái như bị cắt đi từng khúc, đau đớn tột cùng.

Quảng cáo

Khi cha mẹ còn sống, vẫn thường xuyên gọi điện hỏi thăm con cái, gọi con về nhà ăn bữa cơm sum họp gia đình. Đôi khi, sự quan tâm của cha mẹ khiến con cái cảm thấy ngột ngạt.

Khi cha mẹ già yếu, ốm đau bệnh tật, đi lại gặp khó khăn, không ít người con cảm thấy cha mẹ là gánh nặng trong cuộc sống của mình. Con cái coi sự hy sinh và cho đi của cha mẹ là điều đương nhiên, chưa từng nghĩ đến bao nỗi vất vả của họ để nuôi con khôn lớn. 

phan-lam-con-dung-de-khi-muon-phung-duong-ma-cha-me-khong-con-2

Cha mẹ khi không còn trên đời, sẽ chẳng có ai giục bạn về nhà, không còn ai giục bạn ăn cơm. Bạn không còn được nghe giọng âu yếm gọi biệt danh của bạn nữa. Khi đó, bạn mới thực sự cảm giác được nỗi đau đớn tột cùng thấu tận tim gan. Muốn được ở bên chăm sóc, trò chuyện với cha mẹ thì bạn cũng mãi mãi không còn cơ hội nữa.

Lời cha mẹ gọi "con ơi", từ trước đến nay chỉ thoáng qua rồi biến mất. Cho đến khi cha mẹ qua đời, bạn mới biết phận làm con kiếp này đã hết rồi.

Con người trên đời này, khi không còn tình yêu thương ấm áp của mẹ, không còn sự nghiêm khắc của cha, thì dù có trưởng thành bao nhiêu cũng chỉ cô độc. Nhà chỉ là nơi để về, không có chỗ dựa, giờ đây cứ phiêu bạt vô định.

Bữa cơm gia đình thấm đượm tình yêu thương. Những món ăn chứa đựng hương vị của mẹ nấu, đời này kiếp này không bao giờ được nếm lại. Nó trở thành món ăn đắt giá nhất trên đời, cho dù dùng hết tiền bạc cũng không mua được.

Mọi thứ trên thế gian, mất đi rồi đều có thể tìm lại được. Chỉ có sinh mạng con người thì không bao giờ tìm lại được. Dù năng lực lớn đến đâu, cũng không thể tìm được thế giới khác của cha mẹ. Cho dù có bao nhiêu tiền bạc cũng không mua được chiếc vé máy bay đến nơi thiên đàng. Cho dù muốn nói "Con yêu cha mẹ" biết bao nhiêu thì cha mẹ cũng vĩnh viễn không thể nghe thấy.

"Con muốn phụng dưỡng mà cha mẹ không còn", lời nói khiến bất kỳ phận làm con nào cũng vô cùng đau đớn. Chúng ta, từng giây phút hãy nhắc nhở chính mình đối xử tốt với cha mẹ, hãy chăm sóc phụng dưỡng đấng sinh thành, đừng để lại sự đau đớn và tiếc nuối về phận làm con đến hết cuộc đời.

Xem thêm: Ở đời: Đường rộng không bằng tâm rộng, mệnh tốt không bằng tâm tốt

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo