Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Ở đời: Đường rộng không bằng tâm rộng, mệnh tốt không bằng tâm tốt

Cuộc sống luôn có những thử thách mà con người phải đối mặt. Tâm con người giống một con đường, càng tính toán đường càng cụt, càng bình thản đường càng rộng.

Ở đời: Đường rộng không bằng tâm rộng, mệnh tốt không bằng tâm tốt

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Ở đời: Đường rộng không bằng tâm rộng, mệnh tốt không bằng tâm tốt
Photo: internet

Đường rộng không bằng tâm rộng, mệnh tốt không bằng tâm tốt

Có những người luôn được mọi người yêu quý và nể phục. Họ có khả năng đối nhân xử thế, gặp chuyện gì cũng bình tĩnh đón nhận, nhờ đó mà giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng.

Nguyên tắc "vàng" trong các mối quan hệ giữa người với người đó là: Bạn đối xử với người khác như thế nào, thì người khác sẽ đối xử với bạn như vậy.

Vì thế, đạo xử thế ở đời, phải cho đi để nhận lại, buông bỏ mới có thể gạt đi phiền não, quên rồi mới thanh thản, khoan dung mới có thể được nhiều hơn.

Có một câu chuyện như sau, trong công ty nọ, ông chủ nổi tiếng là nghiêm khắc. Người trợ lý mới làm việc tại công ty này, thường vì một chuyện nhỏ nhặt mà bị ông chủ chỉ trích không thương tiếc. Các nhân viên trong công ty rất e ngại ông chủ, thậm chí sau lưng còn nói ông ta là "ác quỷ".

Biết tính khí ông chủ như vậy, người trợ lý mới này làm việc gì cũng rất thận trọng. Tuy nhiên, một lần, anh ta vô tình mắc phải một sơ suất lớn, khiến cho công ty bị thiệt hại nghiêm trọng.

Sớm đoán biết mình sẽ bị đuổi việc, sau một đêm đấu tranh tư tưởng, anh quyết định chủ động từ chức. Điều khiến anh ngạc nhiên là lần này ông chủ chỉ bình thản nghe anh ta nói xong, liền đưa đơn từ chức trả lại cho anh ta, chẳng trách một câu mà chỉ dặn dò "cố gắng". Thậm chí, sau đó, ông còn giao tiếp một dự án lớn cho anh ta.

duong-rong-khong-bang-tam-rong-menh-tot-khong-bang-tam-tot-1

Không phụ lòng ông chủ, người trợ lý nhiều năm sau đó đã trở thành cánh tay đắc lực cho công ty. Có dịp, hai người họ bàn lại chuyện xưa, ông chủ mới giải thích về cách hành xử của mình: "Sở dĩ tôi nghiêm ngặt những chuyện nhỏ là bởi vì cậu sẽ thường bỏ qua nó, lỡ như nó trở thành một thói quen, không cẩn thận thì việc nhỏ sẽ gây tổn thất lớn.

Tuy nhiên, trong việc lớn, mọi người đều biết bản thân mình làm sai, nhất định sẽ ghi nhớ bài học. Hơn nữa, ai cũng có gánh nặng gia đình, trên có già dưới có trẻ, chẳng ai thấy dễ dàng cả, nếu đồng cảm suy nghĩ một chút thì sẽ thấu hiểu được thôi".

Quả thật, trong cuộc sống, khi chúng ta lấy bùn ném vào người khác, thứ đầu tiên bị dấy bẩn là tay của mình; khi chúng ta tặng hoa cho người khác, người đầu tiên ngửi thấy mùi hoa lại chính là chúng ta. Nếu một người có thể bình thản tha thứ, người đó sẽ có được rất nhiều sự tin tưởng, tình cảm và tài nguyên.

Người có tính khí ôn hòa có thể không phải là người thành công nhất, nhưng nhất định sẽ là người được quý mến nhất. Con người sống ở đời, đường rộng không bằng tâm rộng, mệnh tốt không bằng tâm tốt.

Điều gì mình không muốn thì chớ làm với người khác

Quảng cáo

"Luận Ngữ - Vệ Linh Công" có ghi chép câu chuyện như sau: Tử Cống hỏi: "Có một chữ nào mà mình có thể trọn đời làm theo không, thưa thầy?". Khổng Tử nói: "Có lẽ là chữ Thứ! Điều gì mình không muốn thì chớ làm cho người khác".

Muốn rèn luyện bản thân thành người ôn hòa, trước hết, bạn cần bình thản tha thứ cho những sai lầm và thiếu sót của người khác. Chúng ta phải luôn duy trì sự khoan dung và bình thản, nghiêm khắc với chính mình, kiên nhẫn với người khác, đừng quá vô lý với người khác, làm chuyện gì cũng phải cẩn trọng, tha thứ cho người khác cũng là tha thứ cho chính mình.

Bên cạnh đó, cần sự đồng cảm trong suy nghĩ. Điều gì mình không muốn thì chớ làm với người khác. Trước khi làm bất cứ điều gì, hãy đặt mình vào vị trí của đối phương, tìm sự cân bằng giữa lợi ích của nhau và sử dụng phương pháp phù hợp nhất để đạt được tình huống đôi bên cùng có lợi, khiến mọi người cảm thấy thoải mái.

Nếu làm được điều này, bạn có thể tránh được những tình huống khó xử, giúp mối quan hệ càng suôn sẻ hơn. Dù trong tình huống nào, bạn cũng không sợ hãi, duy trì hình ảnh ấm áp nho nhã. Kiểu người như vậy thường được thăng chức tăng lương nhanh nhất và ổn định nhất.

Trong cuộc sống hằng ngày, người có tính khí ôn hòa luôn có khả năng xử lý những mâu thuẫn một cách đúng đắn và thành thạo. Họ luôn mang đến cho người khác cảm giác như một cơn gió mùa xuân.

duong-rong-khong-bang-tam-rong-menh-tot-khong-bang-tam-tot-2

Tâm càng rộng, con đường phía trước càng thênh thang

Cổ nhân có câu: "Tâm rộng một tấc, đường rộng một trượng". Một người có lòng khoan dung sẽ có thể tha thứ rất nhiều chuyện mà tưởng chừng không thể tha thứ, nhờ thế họ tránh được những phiền muộn trong lòng.

Người thực sự tu dưỡng, có thể dùng tâm từ bi và khoan dung để đối đãi với người khác, cũng chính là đang đối đãi chính mình.

Cuộc sống của mỗi người không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, vì vậy khi chúng ta không thể thay đổi thực tế, thì hãy cố gắng điều chỉnh suy nghĩ của mình.

Ở đời, nếu trong lòng cứ tính toán, thì nơi đâu cũng chỉ toàn là những lời oán hận. Nếu trong lòng đã buông bỏ, thì lúc nào cũng thanh thản như mùa Xuân. Nếu bạn đơn giản, thế giới khó mà trở nên phức tạp; nếu bạn là ánh mặt trời, người khác khó có thể bị tổn thương.

Xem thêm: Trà thơm phải hãm nước sôi, người muốn thành công phải qua tôi luyện

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo