Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Dạy con thông thái: Ngừng la mắng con 1 năm, bà mẹ "học" được 10 bài học vô cùng quý giá

Trong quá trình nuôi dạy con, cha mẹ cũng sẽ có thể học được nhiều bài học "đáng nhớ". Muốn nuôi dạy thành công một đứa trẻ, cha mẹ cần có cách giáo dục thông thái, cũng như "một trái tim nóng cùng một cái đầu lạnh".

Dạy con thông thái: Ngừng la mắng con 1 năm, bà mẹ 'học' được 10 bài học vô cùng quý giá

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Dạy con thông thái: Ngừng la mắng con 1 năm, bà mẹ 'học' được 10 bài học vô cùng quý giá
Photo: internet

Một bà mẹ người Mỹ có 4 con trai nhỏ, thường hay phải la hét để con nghe lời. Mỗi ngày phải chăm sóc 4 cậu con trai tinh nghịch đều dưới 6 tuổi, người mẹ này luôn trong trạng thái bốc hỏa, nổi cơm tam bành, mặt đỏ gay, miệng la mắng khiến lũ trẻ cảm thấy đáng sợ, bật khóc. Ngày hôm sau nghĩ lại, chị thấy vô cùng xấu hổ và ân hận.

Cho đến một ngày, người mẹ này nhận ra, cách làm "cực đoan" như vậy chỉ khiến cả mẹ lẫn con bị tổn thương, chẳng thể giải quyết được vấn đề gì.

Dưới đây là bài chia sẻ của bà mẹ Mỹ, có tên là Orange Rhino, kể về trải nghiệm và những bài học bản thân chị rút ra được sau hơn một năm thực hiện thử thách do chính mình đặt ra, đó là: Không la mắng con.

1. La mắng không mang lại hiệu quả

Cũng có lần tôi định từ bỏ thử thách do mình đặt ra, cho rằng la mắng dễ dàng hơn việc hít thở sâu và nghĩ ra cách nhắc nhở con khác. Nhưng rồi tôi nhận ra, la mắng chẳng có tác dụng gì, chỉ khiến mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát, làm các con khó tiếp nhận những gì tôi muốn truyền đạt.

Chắc chắn một điều, các con không thể nghe tôi nói rõ ràng: "Nhanh lên, đeo cặp sách, đi giày, mặc áo khoác, đừng có trêu nhau nữa, mau lên…" khi những âm thanh đó vang lên lộn xộn giữa cơn giận và làm chúng muốn khóc.

2. La mắng không phải là việc duy nhất tôi ngừng làm trong năm qua

Tôi nhận ra nững thay đổi tích cực về tinh thần của mình từ việc ngừng la hét.

Tôi không còn đi ngủ với cảm giác áy náy trong lòng khi thấy mình là một bà mẹ tồi. Tôi cũng không to tiếng với chồng nữa và chẳng còn phải nghe các con hét lên: "Mẹ thật đáng ghét… Con không yêu mẹ nữa".

3. Các con là những khán giả quan trọng nhất của tôi

Tôi không la hét trước mặt người khác vì muốn chứng tỏ bản thân là người mẹ đáng yêu và kiên nhẫn. Tôi vẫn luôn thể hiện như thế khi ở nơi công cộng, bởi biết có người đang nhìn, lắng nghe và đánh giá mình. Nhưng hiếm khi tôi làm được điều này lúc ở một mình với lũ trẻ.

Đó là một sai lầm. Thật ra, người nhìn, lắng nghe, đánh giá tôi thường xuyên nhất chính là các con. Tôi nên giữ hình ảnh người mẹ tốt trước mặt con cái mình thay vì chứng tỏ với người khác.

ngung-la-mang-con-1-nam-nguoi-me-hoc-duoc-10-bai-hoc-1

4. Các con chỉ là trẻ con nhưng cũng có nhiều điều chẳng khác người lớn

Bọn trẻ cũng như tôi, sẽ có những ngày vui vẻ, ngày tệ hại. Một số hôm, các con cảm thấy dễ chịu, ngọt ngào, biết nghe lời. Thi thoảng, bọn trẻ lại cáu kỉnh, khó chịu.

Các con tôi cũng giống những đứa trẻ khác, có những lúc bướng bỉnh, không tự đi giày, vẽ bậy lên tường… Vậy nên, tôi cần xem lại những mong đợi của mình và nhớ rằng các con vẫn là những đứa trẻ: Chúng vẫn đang học hỏi từ thử - sai, lớn lên và tập kiểm soát tâm trạng khó chịu mỗi khi ngủ dậy.

Mỗi lần các con mắc lỗi, tôi đều nhớ rằng la mắng không chỉ chẳng ích gì, mà cũng giống như tôi, các con không thích và không đáng bị như vậy.

5. Tôi có thể kiểm soát được phản ứng của mình

Tôi luôn nghĩ các cách dạy con nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả. Rõ ràng, không phải vì tụi nhỏ là con tôi nên chúng sẽ luôn làm theo ý tôi muốn.

Tuy tôi không thể điều khiển hành động của các con nhưng có thể kiểm soát phản ứng của mình. Tôi có thể quyết định mình có nên hét "Nhặt lego của con lên" khi chúng không nghe lời hay sẽ quay đi vài giây để "hạ hỏa" rồi trở lại với cáсh ứng xử khác. Sự thật là, bình tĩnh vài giây và quay đi hít thở thì con bạn sẽ dọn lego nhanh hơn là nghe mẹ la hét.

Quảng cáo

6. Điều kỳ diệu có thể tới khi bạn không la mắng

Một đêm, đã đến giờ ngủ, tôi nghe tiếng bước chân đi xuống cầu thang. Cho dù hơi khó chịu vì khoảng thời gian được ở một mình bị ngắt quãng, tôi vẫn giữ bình tĩnh rồi quay sang nhắc các con lên giường.

Khi tôi nói nhẹ nhàng, con quay sang bảo: "Mẹ ơi, mẹ sẽ yêu con nếu con lên thiên đường trước đúng không? Nếu mẹ đi trước, con sẽ vẫn yêu mẹ. Sự thật là, con sẽ luôn yêu mẹ".

Nhớ lại những lời này, nước mắt lăn dài trên má tôi. Nếu lúc đó tôi thét lên "Về giường ngay", mẹ con tôi sẽ chẳng thể có cuộc trò chuyện đặc biệt, ngọt ngào như vậy.

7. Không la hét là việc khó nhưng có thể làm được

Có rất nhiều lần tôi muốn "bùng сháy" nhưng đã cố gắng kiểm soát bản thân. Lúc đó, có thể tôi chui vào toilet và la hét, hoặc đấm vào ngực thùm thụp như gorilla. Có lúc định hét lên, tôi đành phải chuyển sang thành hát "lalala". Tôi cũng chuyển sang dùng khăn giấy màu cam vào giờ ăn để nhắc về lời mình đã hứa.

Tôi cũng có thêm 2 từ yêu thích mới: Ít ra. Hai tiếng đó giúp tôi nhìn mọi việc tích cực hơn và nhắc tôi phải bình tĩnh. "Con vừa làm đổ cả hộp sữa ra sàn nhà. Ít ra thì đó không phải cốc thủy tinh. Ít ra con cũng đã biết cố gắng để giúp mẹ cất lọ sữa…".

ngung-la-mang-con-1-nam-nguoi-me-hoc-duoc-10-bai-hoc-2

8. Việc chăm sóc chính mình giúp tôi ngừng mắng con

Tôi thường dành thời gian chăm sóc cho người khác nhưng lại bỏ bê bản thân mình.

Khi nhận ra những thứ châm ngòi cho cơn giận của mình, như cảm giác thừa cân, thấy mình bị cô lập với bạn bè, cảm giác kiệt sức, tôi bắt đầu biết để ý đến bản thân mình nhiều hơn.

Tôi đi ngủ sớm hơn, ưu tiên việc tập thể dục, cố gắng gọi cho một người bạn mỗi ngày và quan trọng nhất, tôi tập nói với bản thân rằng "không hoàn hảo cũng đâu có sao".

Việc dành thời gian chăm sóc bản thân không chỉ giúp tôi ngừng la mắng mà con khiến tôi hạnh phúc hơn, thư giãn và yêu thương nhiều thêm.

9. Vấn đề là ở tôi chứ không phải ở các con

Tôi nhận ra, tôi muốn la hét vì nhiều lý do chẳng hạn vừa cãi nhau với chồng, quá tải công việc, mệt mỏi, chứ không hẳn vì các con "hư".

Vì vậy, tôi quyết định thay đổi tâm thái bản thân, duy trì trạng thái tích cực, cân bằng và kiểm soát cảm xúc. Khi các vấn đề của bản thân được giải quyết triệt để, tôi sẽ không la mắng con nữa.

10. Không mắng con mang lại cho tôi cảm giác thật tuyệt vời

Khi ngừng la mắng con, tôi không chỉ cảm thấy hạnh phúc và bình thản hơn mà còn rất nhẹ nhõm.

Mỗi đêm, tôi có thể thoải mái đầu óc đi vào giấc ngủ và thức dậy tự tin hơn khi mình có thể thấu hiểu các con nhiều hơn, thấu hiểu nhu cầu của bản thân và biết cáсh làm sao để yêu thương và kiên nhẫn. Tôi cũng chắc chắn các con tôi cảm thấy hạnh phúc và bình tĩnh hơn.

Xem thêm: "Bố cho con cái gì?" - Câu chuyện người cha dạy con trai bài học đầu đời

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo