Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Nếu cuộc đời không như ý, có lẽ bởi vì bạn quên thực hiện 9 điều này

Thế gian có hai kiểu người, một là người biết nỗ lực tiến lên và thay đổi vận mệnh của chính mình, hai là dậm chân tại chỗ để thụt lùi về sau.

Nếu cuộc đời không như ý, có lẽ bởi vì bạn quên thực hiện 9 điều này

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Nếu cuộc đời không như ý, có lẽ bởi vì bạn quên thực hiện 9 điều này
Photo: internet

Con người sinh ra trên thế gian này, tuy không thể chọn cho mình nơi khởi đầu nhưng lại có thể chọn cho mình đích đến.

Dưới đây là 9 điều mà một người muốn có vị trí tốt ở đích đến nên tham khảo.

1. Khiêm nhường

Xưa nay, khiêm nhường là đức tính cần thiết và là thái độ sống đẹp mà con người nên có. Chúng ta không ai là hoàn hảo, trí tuệ của mỗi người chỉ là hạt cát bé nhỏ giữa sa mạc rộng lớn. Rèn cho mình sự khiêm nhường sẽ giúp chúng ta có thể hoàn thiện bản thân, nâng cao hiểu biết của chính mình.

Người khiêm nhường ắt sẽ độ lượng, người sống độ lượng ắt sẽ thành công. Học được khiêm nhường mới dễ dàng bước lên đỉnh vinh quang. Sống không tranh chấp so đo với người, không tự cao tự đại sẽ khiến cuộc sống của bạn mỗi ngày là một ngày vui.

2. Lương thiện

Cổ nhân có câu: "Nhân chi sơ, tính bản thiện", nghĩa là mỗi người khi mới được sinh ra đều mang trong mình bản tính thiện lương như nhau.

Người lương thiện sẽ khiến cuộc sống ngày một ấm áp, vui vẻ, tình người bao la. Lương thiện chính là khởi nguồn của phúc báo. Người có phúc báo luôn có quý nhân giúp đỡ, con đường đi đến thành công vì thế sẽ thuận lợi hơn.

3. Tươi cười

Người xưa có câu: "Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ". Lợi ích của nụ cười đó là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm đau, ngăn chặn bệnh về tim, giúp trí óc minh mẫn… Không những thế, nụ cười giúp bạn thêm rạng rỡ, tươi tắn, khiến người đối diện có thiện cảm với chúng ta.

Người hay cười là người biết tìm được niềm vui ngay từ những điều nhỏ nhặt, bình dị trong cuộc sống hằng ngày. Nụ cười được xuất phát từ nội tâm sẽ khiến cho vận khí của bạn ngày một tốt thêm.

neu-cuoc-doi-khong-nhu-y-co-le-boi-vi-ban-quen-thuc-hien-9-dieu-1

4. Học tập

Hiểu biết của con người là có hạn, vì thế chúng ta cần không ngừng học tập mỗi ngày để thích nghi với sự phát triển của xã hội.

Có câu nói, mỗi ngày thay đổi 1% chính mình, bạn sẽ là một thiên tài. Mỗi ngày học một chút sẽ khiến năng lực của bạn ngày càng mạnh.

Quan tâm đến một khía cạnh nào đó trong cuộc sống sẽ làm cho bạn cảm thấy có thêm nhiều năng lượng, hơn nữa sẽ tác động tích cực đến tâm trạng của bạn, và khiến cho mỗi ngày qua đi có ý nghĩa hơn.

5. Thích ứng

Quảng cáo

Mỗi ngày, ta cần bổ sung thêm kiến thức mới để thích nghi với hoàn cảnh, học cách hòa hợp với người, với công việc. Nếu bạn không phát triển để thích ứng với sự thay đổi của thế giới thì sớm muộn cũng sẽ bị đào thải.

Nếu bạn không thay đổi bản thân để bắt nhịp với guồng quay của cuộc sống, bắt kịp với những yêu cầu về môi trường sống, môi trường học tập, những mối quan hệ xung quanh, cũng như làm chủ những quyết định quan trọng trong chính cuộc sống của bản thân mình, bạn sẽ bị quật ngã.

6. Lý giải

Cùng với việc bổ sung kiến thức cho bản thân, ta còn phải học cách đặt mình vào vị trí của người khác mà suy nghĩ vấn đề. Hiểu người khác hơn cũng giúp hoàn thiện bản thân, nhận thức tốt hơn.

Điều quan trọng nhất là bạn phải nhận ra những thiếu sót của bản thân, xác định các giải pháp tối ưu, rồi đưa ra quyết định, tiếp theo là hành động chia sẻ thế mạnh với người khác. Khi nhận thức được bản thân có thể không như những gì mình vẫn nghĩ, ta sẽ chấp nhận học hỏi để thay đổi.

neu-cuoc-doi-khong-nhu-y-co-le-boi-vi-ban-quen-thuc-hien-9-dieu-2

7. Bao dung

Đời người ngắn ngủi, mỗi ngày buông bỏ một chút những điều không cần thiết, bao dung người khác cũng chính là bao dung chính mình.

Nhờ có lòng bao dung, cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, con người gần gũi với nhau hơn. Lòng bao dung đưa con người đến những giá trị của Chân - Thiện - Nhẫn, giúp con người trở nên hoàn thiện hơn.

8. Thưởng thức

Từng ngày trôi qua, hãy tận hưởng niềm hạnh phúc bình dị của cuộc đời. Không ngừng học tập ưu điểm của người khác, buông bỏ sự đố kỵ trong lòng, học cách thưởng thức cái đẹp ở đời, vậy thì cuộc sống của bạn sẽ ngày một rộng mở.

Có thể hiện tại chỉ là những niềm hạnh phúc nhỏ bé mà cuộc sống miễn phí cho bạn, nhưng sau này nhìn lại, bạn sẽ phát hiện ra rằng chúng chính là những điều thật lớn lao.

9. Cảm ơn

Làm người cần phải biết cảm ơn người khác. Có lòng biết ơn thì ân tình rộng khắp, đường đời phía trước sẽ thênh thang.

Lời cảm ơn thể hiện thái độ tích cực, là sự tôn trọng của bản thân dành cho người khác. Khi biết nói lời cảm ơn, sẽ có nhiều thay đổi trong cuộc đời bạn. Người có lòng biết ơn luôn cố gắng mang lại nhiều giá trị tốt đẹp hơn, có ý thức hơn trong việc xây dựng cuộc sống này.

Xem thêm: Cạm bẫy cuộc đời - Câu chuyện ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo