Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Đời người là cuộc ganh đua, đi học so điểm số, đi làm so năng lực, về già lại so bệnh tật

Người cha đã dành nhiều ngày để hoàn thiện bức thư, gửi gắm vào đó 10 điều sẽ trở thành hành trang quý giá cho đoạn đường dài của con trai phía trước.

Đời người là cuộc ganh đua, đi học so điểm số, đi làm so năng lực, về già lại so bệnh tật

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Đời người là cuộc ganh đua, đi học so điểm số, đi làm so năng lực, về già lại so bệnh tật
Photo: internet

Con trai thân mến, có 3 nguyên nhân khiến ta quyết định viết cho con lá thư này:

- Một là, con đang ở ngưỡng cửa đầu tiên của cuộc đời. Khi nhìn về phía trước, chắc chắn con sẽ thấy chênh vênh trước một tương lai đầy nhạy cảm, còn ngoái đầu lại thì không tránh khỏi cảm giác bùi ngùi tiếc nuối của quãng thời gian đẹp đã trôi qua.

- Hai là, ta cảm thấy có trách nhiệm phải chia sẻ với con những điều mà nếu ta không nói, thì con sẽ phải trả giá rất nhiều để biết được những điều đó.

- Và cuối cùng, ta hy vọng rằng con có thể hiểu một điều: Ta làm tốt công việc của ta, còn con hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập của mình. Chúng ta gắng hết sức để hai bên không phải lo lắng cho nhau.

Ta đã dành nhiều ngày để hoàn thiện bức thư này, gửi gắm vào đó 10 điều ta hy vọng sẽ trở thành hành trang quý giá cho đoạn đường dài của con phía trước.

Điều 1: Sống trên đời, nhất định phải có mục tiêu

Con người sống ở đời, tất cả đều đang hướng tới một mục tiêu nào đó. Cho dù đó không phải những lý tưởng vĩ đại có khả năng làm rung chuyển thế giới.

Đôi khi, có thể con thấy ta quá nghiêm khắc, không thấu hiểu nỗi vất vả, khó nhọc mà con phải trải qua trong học tập để đạt được những điểm số tốt. Con trai ạ, học tập là điều mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải vất vả trải qua.

Ta không bao giờ hối hận những lần ta lớn tiếng nhắc nhở con tập trung học tập. Sau này, con sẽ thấy biết ơn trước những kiến thức mà mình đã "miễn cưỡng" ghi nhớ vào trong đầu.

Điều 2: Bắt buộc phải rèn cho mình nhân phẩm tốt

Ta muốn con đọc và nhớ kỹ những lời này:

1. Đơn giản không mệt, phức tạp mới mệt

2. Được mất không mệt, toan tính mới mệt

3. Thân mệt không mệt, tâm mệt mới mệt

4. Mỉm cười không mệt, giận hờn mới mệt

5. Yêu thương không mệt, ghen ghét mới mệt

6. Chân thật không mệt, giả dối mới mệt

7. Rộng rãi không mệt, ích kỷ mới mệt

8. Khoan dung không mệt, cố chấp mới mệt

9. Khiêm nhường không mệt, ngạo mạn mới mệt

Cho dù tương lai sau này con trở thành một người như thế nào đi chăng nữa thì ta tin chắc rằng, cuộc đời của con sẽ bớt mệt mỏi nếu con rèn luyện cho mình những phẩm chất tốt.

Nếu con giữ cho mình một cái tâm thiện, con sẽ quen được rất nhiều người đối xử thật lòng, sẵn sàng xả thân vì con.

Điều 3: Sức khoẻ là tài sản quý giá nhất đời người

Sẽ có thời điểm con bận rộn đến mức phải làm việc thâu đêm suốt sáng. Việc có thể thành, nhưng nếu vì vậy mà để cơ thể thiếu khỏe mạnh thì chẳng đáng chút nào.

Con có thể đọc ở đâu đó nói rằng, đời người là một cuộc ganh đua không ngừng nghỉ. Đi học so điểm số, đi làm so năng lực, về hưu so của cải vật chất, lúc gần đất xa trời so sức khỏe, sự minh mẫn.

Suy cho cùng, đời người cuối cùng cũng chỉ quan tâm đến sức khỏe thôi. Vậy hà cớ gì phải lao lực mình vì những cái lợi trước mắt. Hãy luôn chú ý luyện rèn sức khỏe của mình con nhé.

la-thu-tham-thia-nguoi-cha-gui-con-trai-va-bai-hoc-cuoc-doi-1

Điều 4: Có công mài sắt có ngày nên kim

Quảng cáo

Thành công của một người được quyết định bởi nhiều yếu tố, nhưng cũng chỉ quy về 3 tiêu chí: Thái độ, năng lực, kiến thức.  

Nhờ học tập, con ngày một củng cố kiến thức của mình. Thông qua trải nghiệm, năng lực của con ngày một tăng lên. Chỉ có thái độ của con là được hình thành nên từ trách nhiệm của cha mẹ và môi trường xung quanh.

Cha mẹ sẽ là người xây dựng cái khuôn để con nuôi dưỡng những thói quen tốt, còn môi trường xung quanh sẽ tạo nên những thử thách để con luyện rèn những thói quen đó.

Trong quá trình này, sẽ có những lúc bản ngã của con bị lung lay. Ta mong rằng, con sẽ rèn luyện được sự kiên trì, để tất cả những việc con làm sau này đều là những điều bổ ích.

Điều 5: Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng

Chỉ gia đình sẵn sàng trao cho con tình yêu vô điều kiện. Còn trên đời này, chẳng ai có trách nhiệm phải đối xử tốt và làm con vui lòng. Cho nên, con phải biết nhún nhường, đừng cho mình là trung tâm của vũ trụ.

Khiêm tốn là đức tính tốt mà con nên rèn luyện. Hiểu được bản thân mình mới là trí tuệ, con đừng bao giờ nghĩ mình nhỏ bé không bằng người khác mà buông bỏ bản thân và đừng đánh mất đi sự cố gắng.

Điều 6: Phải có bạn bè

Trong cuộc đời, con sẽ gặp rất nhiều người, nhưng không phải ai cũng có thể trở thành bạn bè thân thiết của con. Nếu tìm được những người cùng chung chí hướng, con nhất định là một người may mắn.

Hãy kết giao với những người bạn kiến thức sâu rộng hơn mình, vì họ có thể giúp đỡ con rất nhiều trên chặng đường dài phía trước.

Muốn duy trì tình bạn bền lâu, chẳng còn cách nào khác là con phải đối xử với họ thật chân thành. Khi bạn bè gặp chuyện vui, phải hết lòng mừng cho họ. Còn khi họ gặp tình cảnh khó khăn, con phải giúp đỡ hết lòng. Những người ở bên ta khi ta hạnh phúc thì rất dễ quên đi, nhưng những người chìa tay giúp đỡ khi ta gặp chuyện buồn mới là những người ta khó quên nhất.

Điều 7: Tình yêu chỉ là một phần của cuộc sống

Đến một ngày nào đó, con sẽ nảy sinh tình cảm với một người con gái. Người đó có thể cho con nếm đủ hương vị ngọt - nhạt - chua - cay - mặn - đắng của tình yêu.

Con sẽ thấy tình yêu thuở ban đầu là tình yêu đẹp nhất, con sẽ được nghe những lời thủ thỉ khiến mình cuồng si. Chỉ xin con nhớ rắng, cuộc sống nếu chỉ dựa vào tình yêu thôi là chưa đủ.

Đừng để mình chìm sâu quá vào mật ngọt tình yêu, cũng đừng quá u sầu khi một mối tình kết thúc. Rồi con sẽ tìm được một người ở bên con trọn đời, chỉ cần con vững tin và luôn hướng về điều tốt đẹp phía trước.

la-thu-tham-thia-nguoi-cha-gui-con-trai-va-bai-hoc-cuoc-doi-2

Điều 8: Thắng không kiêu, bạn không nản

Từ những trải nghiệm về cuộc đời của ta, khẳng định với con một điều, không một ai trên đời không một lần lầm lỡ. Nếu may mắn mỉm cười, người khù khờ mấy vẫn có thể thành công. Còn nếu vận xui đeo bám, dù người tài giỏi đến mức nào, cũng khó tránh khỏi thất bại.

Điều quan trọng là phải giữ cho mình thật tỉnh táo, thắng không kiêu, bại không nản. Đừng ngủ quên trên chiến thắng, cũng đừng phiền muộn mỗi khi mình vấp ngã. Mỉm cười, đứng dậy và bền bỉ tiến về phía trước, thành công vẫn luôn đợi chờ.

Điều 9: Nỗi lòng của cha mẹ

Cũng như các bậc phụ huynh khác, ta và mẹ con đều mong muốn được lắng nghe và thấu hiểu tâm sự của con mình. Nhưng càng lớn, con càng ngại ngùng hơn trong việc chia sẻ với cha mẹ, âm thầm tìm cách giải quyết những vấn đề của mình. Sống chung một mái nhà, nhưng tâm tư của các thành viên trong gia đình, đâu phải ai cũng hiểu hết được.

Cha mẹ luôn mong muốn được đồng hành và sát cánh cùng con được chừng nào hay chừng ấy. Nhưng càng lớn, con dường như lại tìm cách để rút ngắn khoảng thời gian đó. Con mong muốn được thoát khỏi vòng tay bao bọc của bố mẹ, tự mình chịu trách nhiệm cho cuộc sống.

Ngay cả khi con không cần sự chở che của cha mẹ, cha mẹ vẫn luôn một lòng muốn bảo vệ con khỏi những cạm bẫy của cuộc đời. Hy vọng con hiểu được nỗi lòng của cha mẹ.

Điều 10: Không đâu bằng nhà

Khi trưởng thành, đôi chân con có thể đi khắp năm phương bốn bể, nhưng rồi cuối cùng, ta tin con sẽ chỉ muốn quay về nhà của mình thôi.

Nhà là nơi duy nhất con được phép làm sai mà không phải chịu hậu quả, là nơi con được phép làm bất kỳ điều gì, miễn là con muốn. Đó cũng là nơi duy nhất con nhận được sự bao dung vô điều kiện.

Sẽ chẳng nơi đâu yên bình bằng nhà mình. Vì vậy, ta chỉ mong con sẽ yêu quý và trân trọng những phút giây được trở về tổ ấm của mình.

Xem thêm: Bức thư xúc động người cha gửi con trai 28 tuổi không có chí tiến thủ

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo