Kẻ bi quan lo lắng cả đời, người lạc quan thì dù thế nào cũng gặp may mắn

Cuộc đời của mỗi người đều do chính bản thân họ quyết định. Bất hạnh hay may mắn đều phụ thuộc vào cách mỗi người nhìn nhận cuộc sống.

Loan Nguyễn
08:30 27/09/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

1. Buổi sáng chị đi làm thì phát hiện bánh trước của chiếc xe máy bị xẹp hoàn toàn, chị thầm nghĩ: "May quá, nếu xe xẹp lốp trên đường cao tốc thì không biết hậu quả sẽ ra sao".

Chị dắt xe đi thay săm, cuối cùng đi làm muộn 15 phút. Phó phòng nói rằng giám đốc cho gọi chị. Chị nghĩ: "Nếu giám đốc khiển trách về việc đi làm trễ thì mình sẽ thành khẩn xin lỗi chứ không thanh minh".

Tuy nhiên, trái với dự đoán của chị, giám đốc không một lời khiển trách. Thì ra, sếp gặp chị để mong chị thông cảm rằng lẽ ra hôm nay đã đến hạn chị nhận được quyết định tăng lương, nhưng vì mục tiêu chống lạm phát nên Chính phủ đã cắt giảm nhiều hạng mục đầu tư công, trong đó có một dự án của công ty. Do công ty gặp khó khăn về tài chính nên chị và một số người đáng lẽ được tăng lương đợt này nhưng phải lùi lại một thời gian và sẽ được đền bù vào kỳ tăng lương sau.

Trở về phòng làm việc, chị thấy vui trong lòng: "Vẫn là may. Nhà nước cắt giảm đầu tư công, nhiều doanh nghiệp lao đao, phải giảm lương của cán bộ công nhân viên, thậm chí có đơn vị phải cắt giảm nhân lực. Mình không bị giảm lương, lại còn được đền bù vào kỳ tăng lương sau, thế là may. Cái may thứ hai là mình được làm việc với một ông giám đốc tài ba và rất tử tế".

Buổi chiều tan làm, chị ghé chợ mua hải sản rồi chuẩn bị một bữa cơm thịnh soạn để cả nhà ăn mừng ba cái may trong ngày của chị.

Ngày hôm sau, chồng chị trên đường đi làm về thì bị một gã ngổ ngáo chạy xe đánh võng va vào làm anh bị tai nạn, xây xát ở chân và tay. Khi nghe chồng kể chuyện này, chị nghĩ: "Thế là quá may, bị tai nạn giao thông mà chỉ xây xát nhẹ chứ không phải vào viện". Để ăn mừng cái may này, chị lại làm một bữa cơm gia đình đầm ấm.

Ngày mẹ chị qua đời vì tuổi cao và bệnh nặng, tôi đến chia buồn, chị nói: "May mà mẹ em đi vào một ngày tuyệt đẹp, nắng vàng rực rỡ, lại là ngày hoàng đạo, không có mưa nên đám tang diễn ra trang trọng và suôn sẻ".

ke-bi-quan-lo-lang-ca-doi-nguoi-lac-quan-luon-gap-may-man-1

Quả thực, người phụ nữ này là một người suốt đời gặp may. Nhờ có tư duy tích cực, lối sống lạc quan nên chồng con chị không bao giờ phải nghe tiếng thở dài hay càm ràm của chị.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chị cũng luôn nở nụ cười trên môi, nhờ đó, chị luôn chiếm được cảm tình của người khác trong giao tiếp, làm việc gì cũng thuận lợi. Giờ đây, dù đã ngoài 40 tuổi nhưng chị vẫn luôn trẻ trung, tươi tắn như mới ngoài 20.

Chúng ta ai cũng mong gặp may mắn trong cuộc sống, có hạnh phúc gia đình, có công việc tốt nhưng bạn có biết rằng, may mắn hay không phụ thuộc vào chính bản thân mỗi người.

Cuộc sống không thể thiếu những khó khăn và thử thách. Nhưng bạn đừng buông xuôi, cũng đừng né tránh. Bi quan sẽ khiến bạn chùn bước, đánh mất mình. Cố gắng đón nhận mọi chuyện bằng một tinh thần lạc quan, hãy coi như là một trải nghiệm trong đời thì sau cơn mưa cầu vồng bảy sắc sẽ xuất hiện và đẹp nhất. Hãy cứ sống lạc quan, mọi chuyện ắt sẽ có an bài.

2. Ba người công nhân đang cùng xây một bức tường. Lúc này, có người đi ngang qua hỏi: "Các anh đang làm gì vậy?".

Vẻ mặt cau có, người thứ nhất trả lời: "Anh không nhìn thấy sao? Xây tường chứ làm gì nữa!".

Với sự bình thản, người thứ hai nói: "Chúng tôi đang xây dựng một cao ốc".

Nở nụ cười rạng rỡ, người thứ ba bảo: "Chúng tôi đang xây dựng một thành phố mới".

10 năm sau…

Người thứ nhất vẫn đang vất vả, cau có khi xây một bức tường khác trên công trường mới. Người thứ hai đã trở thành một kỹ sư xây dựng, đang ngồi ở văn phòng thiết kế công trình. Còn người thứ ba chính là ông chủ của hai người kia.

Kiểu "người bi quan" như công nhân thứ nhất thường không có ý chí vươn lên. Họ luôn cảm thấy chán nản, hụt hẫng, nhụt chí trong mọi việc, mọi lĩnh vực, không cảm thấy tự tin trước những việc mình đang làm. 

Còn những "người lạc quan" luôn nở nụ cười trên môi, tự tin vào bản thân, nhìn thấy cơ hội để phát triển và luôn hướng đến những điều tốt đẹp. Với họ, trong khó khăn có thể nhìn ra cơ hội, tìm thấy chìa khóa để thành công.

ke-bi-quan-lo-lang-ca-doi-nguoi-lac-quan-luon-gap-may-man-2

Người công nhân thứ 2, thứ 3 nhìn thấy ý nghĩa trong công việc mà họ đang làm. Đó chính là chìa khóa để họ nỗ lực, và phát triển hơn. Sự thành công của họ ở 10 năm sau không phải vì may mắn hơn người còn lại mà bởi chính họ đã tạo nên con đường đi cho cuộc đời mình.

Cuộc sống của bạn sẽ thực sự tươi đẹp hơn nếu bạn có được tinh thần lạc quan. Người càng lạc quan thì cơ thể càng khỏe mạnh, tinh thần càng minh mẫn. Khi đối mặt với khó khăn, người lạc quan tích cực sẽ tìm ra lối thoát bởi vì họ luôn nhìn thấy các cơ hội, không chịu thua trước trở ngại bao giờ. Vì vậy mà họ cũng thường xuyên gặp may mắn hơn.

Chính thái độ sống sẽ quyết định số phận của bạn. Người bi quan sẽ luôn lo lắng, người lạc quan thì cho dù thế nào cũng vẫn gặp may mắn. Vui vẻ, tích cực, sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống sẽ giúp bạn tự tin, tự chủ. Chúng ta càng biết sống lạc quan, thì hạnh phúc trong cuộc sống mà ta cảm nhận được sẽ càng lớn lao, bất tận.

Mỗi ngày, hãy cảm ơn vì những điều may mắn, tốt lành xảy đến với bạn, nhưng cũng đừng vội trách móc vì những rắc rối thường ngày mà chúng ta đang gặp phải. Hãy tin rằng cuộc sống còn rất nhiều điều mới mẻ, nhiều điều tốt đẹp đang chờ đón chúng ta.

Nếu gặp phải khó khăn, bất lợi thì hãy cố gắng tìm ra một khía cạnh tích cực, để cuộc sống trở nên luôn vui vẻ và hạnh phúc. Cuộc đời này rất ngắn ngủi, vì thế hãy sống lạc quan bạn nhé!

Xem thêm: Câu chuyện "Con sói và bầy cừu": Cuộc sống quá bình lặng triệt tiêu sức phấn đấu của bạn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận