Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Đừng cố trở thành người hoàn hảo, đôi khi bạn chỉ cần sống tốt là đủ

Đôi khi, không cần quá hoàn hảo mà chỉ cần bạn sống tốt là đủ. Sống thật với bản thân, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thay đổi, an nhiên hơn rất nhiều.

Đừng cố trở thành người hoàn hảo, đôi khi bạn chỉ cần sống tốt là đủ

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Đừng cố trở thành người hoàn hảo, đôi khi bạn chỉ cần sống tốt là đủ
Photo: internet

Hằng ngày, chúng ta phải đối mặt với quá nhiều áp lực trong cuộc sống như công việc, học hành, gia đình, chăm sóc con cái… Nhiều mối lo toan vây quanh khiến bạn không tránh được cảm giác mệt mỏi khi cố gắng đạt được chuẩn "hoàn hảo" đó.

Rất nhiều người trong số chúng ta cho rằng, nếu đạt được một cái nhìn nhất định hoặc một lối sống nào đó, chúng ta sẽ hạnh phúc hơn. Khi đó, chúng ta sẽ được bạn bè chấp nhận và được nhiều người yêu mến hơn, quý trọng mình hơn.

Bạn biết không, bạn hoàn toàn có thể làm chủ cuộc đời mình. Đôi khi, không cần quá hoàn hảo mà chỉ cần bạn sống tốt là đủ. Sống thật với bản thân bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thay đổi, an nhiên hơn, không còn muộn phiền.

Cảm giác bản thân kém hoàn hảo thường xuất hiện trong suy nghĩ bạn. Chẳng hạn, khi bạn không đạt điểm cao nhất trong lớp; khi hàng xóm của bạn có một chiếc xe hơi mới hơn bạn; người bạn thân nhất của bạn có một công việc tuyệt vời, hoặc mọi người xung quanh bạn đang kết hôn và có gia đình.

Hãy ghi nhớ một điều, sự hoàn hảo không hẳn là vấn đề. Bạn không phải lúc nào cũng có thể mặc hợp với những chiếc quần jean yêu thích của bạn, hay làm được công việc mơ ước của bạn, cũng như tìm được tình yêu trong cuộc sống của bạn khi còn trẻ, hoặc có trình độ cao nhất.

Mọi thứ đều ổn cả thôi, cho dù bạn không thể đạt được đúng những chuẩn "hoàn hảo" bạn muốn. Đôi khi, bạn chỉ cần sống tốt là đủ, bạn vẫn hoàn toàn có được cảm giác hạnh phúc trong sự kém hoàn hảo của bản thân.

dung-co-tro-thanh-nguoi-hoan-hao-doi-khi-chi-can-song-tot-la-du-1

Cố gắng để hoàn hảo chỉ khiến bản thân căng thẳng

Trên đời này chẳng có ai là hoàn hảo cả. Nếu bạn cố gắng sống theo phiên bản hoàn hảo mà bạn hoặc người khác đã tạo ra chỉ khiến bản thân cảm thấy căng thẳng, chán nản.

Cảm giác không muốn mình bị thiếu thốn, không muốn mình bị thất bại thường trực khiến bạn dễ suy nghĩ tiêu cực. Loại căng thẳng và lo lắng này đi sâu vào các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Để rồi, sẽ biến thành những cuộc tranh cãi giữa bạn với những người thân yêu của bạn như ba mẹ, người yêu và bạn bè…

Chỉ khi bạn nhận ra được điều này, bạn mới có thể giải quyết được nó. Rất nhiều rắc rối trong cuộc sống bắt nguồn từ việc bạn muốn mình trở nên hoàn hảo.

Sự hoàn hảo không làm bạn hạnh phúc hơn

Có những người luôn tìm kiếm những thứ mà họ không có được. Họ nghĩ rằng nhất định phải đạt được những điều mình mong muốn thì cuộc sống mới trở nên hoàn hảo. Thế nhưng, việc mặc hợp những chiếc quần jean yêu thích, được lái một chiếc xe mới, được thăng chức… sẽ không làm bạn hạnh phúc hơn.

dung-co-tro-thanh-nguoi-hoan-hao-doi-khi-chi-can-song-tot-la-du-2
Quảng cáo

Con người thường không biết đủ, có rồi lại muốn có nhiều hơn. Vì thế, khi bạn có được chúng rồi, bạn sẽ không ngừng mong muốn nhiều thứ khác.

Không phải mọi thứ trong cuộc sống đều hoàn hảo. Việc bạn cố gắng làm hài lòng mọi người trong xã hội không phải là cách chứng minh giá trị của bạn đâu. Cuộc đời là của mình, đừng biến bản thân thành con rối trong mắt người khác, cố chiều theo ý họ, để rồi đánh mất chính mình.

Học cách chấp nhận những khuyết điểm

Căng thẳng là cảm giác khó tránh khỏi trong cuộc sống, bởi những áp lực công việc, không ngủ đủ giấc vào ban đêm, hóa đơn thanh toán và các nhà. Nếu bạn phải đối mặt với những kỳ vọng không thể đáp ứng được thì mọi thứ sẽ càng trở nên căng thẳng hơn.

Maya Angelou đã nói: "Sống thật với chính mình là đủ. Bạn không việc gì phải chứng minh cho bất kỳ ai khác".

Chính vì thế, đừng làm bản thân trở nên kiệt sức bởi cảm giác lo lắng về những gì người khác có thể nghĩ. Hãy chấp nhận sự không hoàn hảo của bạn bằng cách hít một hơi thật sâu, thư giãn và bắt đầu tập trung vào những gì tốt đẹp trong cuộc sống của bạn. Hạnh phúc là đủ, đừng lo lắng về việc làm gì hơn thế.

dung-co-tro-thanh-nguoi-hoan-hao-doi-khi-chi-can-song-tot-la-du-3

Ngừng so sánh bản thân với người khác

Đôi khi, bạn không cần phải hoàn hảo, chỉ cần trở nên tốt đẹp, sống thật với bản thân mình và chấp nhận các phiên bản không hoàn hảo của mình là đủ.

Lời khuyên dành cho bạn, học cách tự phê bình mình ít hơn và ngừng so sánh cuộc sống của bản thân với người khác.

Bắt đầu từ lúc này, hãy thử suy nghĩ về những điều trong cuộc sống làm cho bạn hạnh phúc. Mỗi buổi sáng khi thức dậy, bạn hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp có trong ngày hôm trước.

Vui vẻ đón nhận những thử thách ở đời vì chúng giúp bạn trở nên tốt hơn, mạnh mẽ và bản lĩnh hơn. Đồng thời, hãy từ bỏ những điều khiến bạn nghĩ chúng sẽ làm bạn trở thành người hoàn hảo.

Năm tháng sau này, bạn nên sống thực tế với những mục tiêu mà bạn đặt ra cho chính bản thân mình. Thế giới này, vốn không ai là hoàn hảo cả, vì vậy, hãy học cách yêu bản thân mình nhiều hơn, sống thật với bản thân là đủ.

Xem thêm: Hãy sống để mình thấy hạnh phúc, đừng sống chỉ để cho người khác nhìn

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo