Trí tuệ đời người gói gọn trong 12 chữ: Thắng ở hòa khí, bại tại nóng tính, thành tại rộng lượng

Con người khi gặp khó khăn, có người để sự bốc đồng khỏa lấp, có người lại luôn giữ được sự bình tĩnh. Người hòa khí, khống chế được sự nóng nảy mới có thể sống một đời ung dung, tự tại.

Loan Nguyễn
08:30 04/11/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bất kể sự vật nào cũng có "một đời của riêng mình, dài ngắn không giống nhau. Con người sống 100 năm là một đời, cây cỏ sống 1 năm cũng là một đời.

Phàm là con người sống ở đời, ắt có sự nóng nảy. Gặp việc khó khăn, có người để sự bốc đồng khỏa lấp, có người lại luôn giữ được sự bình tĩnh, tỉnh táo. Người có hòa khí, khống chế được sự nóng nảy, dùng sự hào sảng định nghĩa nên một cuộc đời ung dung tự tại của mình.

Trí tuệ đời người, gói gọn trong 12 chữ: thắng ở hòa khí, bại tại nóng tính, thành tại rộng lượng.

Đời người, thắng tại hòa khí

Hòa khí chính là một cảnh giới trí tuệ đời người. Trong "Kinh Dịch" có viết: "Hòa khí trí tường, quái khí trí lệ", nghĩa là, hòa khí có thể đem tới sự cát tường, ngược lại ắt rước họa vào thân.

Trong cuốn "Tứ thế đồng đường" của Lão Xá, một văn sĩ Trung Hoa, có một câu nói như sau: "Châm ngôn sống quan trọng nhất của người già đó là 'hòa khí sinh tài'".

Có một câu chuyện như sau, tại một khu chợ, có bà lão bán rau rất đắt hàng. Vì thế, những người xung quanh rất đố kỵ với bà.

Vì không bán được đắt hàng như bà, nên những người khác đã cố tình vứt rác, hoặc quét rác ra vị trí bà ngồi bán hàng.

Bà lão tuy biết hành động của họ những không hề tức giận, cũng chẳng chửi mắng ai. Chứng kiến cảnh tượng đó, người bán hàng ngồi bên cạnh bất bình hộ bà: "Họ vứt rác sang chỗ của bà, sao bà không tức giận, không mắng cho họ một trận?"

Bà lão mỉm cười đáp: "Ở quê chúng tôi, mỗi khi Tết đến xuân sang đều sẽ quét rác vào phía trong nhà, ngụ ý rác càng nhiều tài lộc càng nhiều, vậy thì sao tôi lại phải tức giận bọn họ?

Hơn nữa, hòa khí sinh tài! Tổn hại tới hòa khí là làm tổn hại tới tài lộc. Bà xem, tôi bán rau không phải càng ngày càng đắt hàng ư?".

Nghe những lời này, đám người kia cảm thấy rất hổ thẹn, không còn dám vứt rác sang chỗ bà lão ngồi nữa.

cuoc-doi-thang-o-hoa-khi-bai-tai-nong-tinh-thanh-tai-rong-luong-1

Dĩ hòa vi quý, vạn sự ắt hưng. Con người sống ở đời, đôi khi, lùi một bước, chính là trời rộng sông dài. Giống như bà lão trong câu chuyện, không tranh cãi với người khác, đối phó với tranh chấp bằng hòa khí, trông thì có vẻ giống cam chịu, nhưng thực ra là đang âm thầm dạy cho người khác một bài học làm người.

Đây cũng chính là đạo lý "Thượng thiên nhược thủy, dĩ nhu khắc cương". Sự cao thượng, thiện lương giống như dòng nước trong vắt, lấy nhu khắc cương. Hòa khí thường có thể hóa giải mâu thuẫn và bất hòa thành vô hình.

Đời người, bại tại nóng tính

Có câu nói rằng: "Nói là phải chậm, nóng tính cũng phải từ từ". Con người vì không quản được tính khí, sự nóng nảy của mình mà phạm phải sai lầm, cuối cùng kết quả không ra làm sao.

Có một câu chuyện ngụ ngôn kể về một con rắn trườn qua một cái cưa. Do không cẩn thận, con rắn bị thương. Nó rất tức giận, lập tức quay người lại cắn cái cưa, kết quả lại làm bị thương cái mồm.

Cho rằng cái cưa đang chọc tức mình, vậy là con rắn lấy thân siết cái cưa, muốn cái cưa phải chết ngạt. Kết quả cuối cùng chắc ai cũng đoán được, con rắn bị cái cưa cứa cho tới chết.

Con rắn đó tới bản thân nó cũng không biết rằng hại chết nó không phải là cái cưa mà chính là sự nóng giận của mình.

Nhà tâm lý học xã hội người Mỹ Festinger từng đưa ra một phán đoán rất nổi tiếng, được gọi là "Luật Festinger".

Theo đó: "10% cuộc sống được tạo thành từ những gì xảy ra với bạn, 90% còn lại quyết định bởi phản ứng của ban đối với những việc xảy ra".

Con người ai cũng có lúc gặp chuyện không được như ý muốn. Nóng nảy, tức giận dường như là bản năng của mỗi người.

Có người có thể khống chế được cảm xúc của mình, đè nén được sự nóng nảy xuống một cách kịp thời; có những người lại để cảm xúc khống chế, từ đó phạm phải những sai lầm ngu ngốc.

Cũng như con rắn trong câu chuyện ngụ ngôn, vốn dĩ chỉ bị thương nhẹ, nhưng lại vì sự nóng nảy mà mất đi cả tính mạng.

Có người từng nói rằng, điều tồi tệ nhất trên thế gian này chính là một khuôn mặt tức giận.

Napoleon cũng từng nói: "Một người đàn ông có thể kiểm soát cảm xúc của mình còn vĩ đại hơn cả một vị tướng giành được một thành trì".

Gặp khó khăn trong đời, ta muốn giải tỏa, muốn trút bực tức ra bên ngoài. Thời khắc bạn mất bình tĩnh là thời khắc tốt nhất khảo nghiệm một con người.

Nếu có thể khống chế được, vậy thì bạn sẽ có thể trở thành chủ nhân thực sự của cảm xúc. Còn ngược lại, bạn sẽ trở thành nô bộc của cảm xúc và bị chúng thao túng.

cuoc-doi-thang-o-hoa-khi-bai-tai-nong-tinh-thanh-tai-rong-luong-2

Đời người, thành tại rộng lượng

Người thành công xưa này đều không chi li chấp vặt, càng không bao giờ câu nệ tiểu tiết.

Có một câu chuyện như sau: Tần Mục Công, vị quốc quân thứ 14 của nước Tần, Trung Quốc bị mất con tuấn mã mà mình yêu thích, thì ra là bị bách tính bắt được nên đã mổ ra rồi chia nhau.

Quan sử tra ra được chuyện này, đã hạ lệnh bắt những người ăn ngựa lại, nghiêm trị theo luật pháp.

Tần Mục Công sau khi biết được chuyện này đã ngăn quan sử lại và nói rằng: "Quân tử không nên chỉ vì một con vật mà giáng tội cho người khác. Ta nghe nói, ăn thịt ngựa mà không uống rượu thì sẽ rất hại cho cơ thể, người mang rượu qua tặng cho họ luôn đi".

3 năm sau, Tần Mục Công đi thảo phạt nước Tấn, thất bại bị bắt lại, thậm chí còn bị thương. Chính trong lúc khó khăn này, xuất hiện một đội quân tinh anh, đột kích và đánh bại quân Tấn, Tần Mục Công cũng nhờ vậy mà chuyển bại thành thắng.

Đội quân này chính là những người năm xưa ăn thịt con ngựa yêu quý của Tần Mục Công, họ không những được tha mà còn được tặng rượu đến.

Tần Mục Công đã trồng được hạt giống báo đáp, đồng thời có được quả ngọt vào thời điểm thích hợp nhất. Chính nhờ sự khoan dung, độ lượng mà Tần Mục Công trở thành một trong "Xuân Thu ngũ Bá" trong lịch sử Trung Quốc, lưu danh thiên cổ.

Victor Hugo từng nói: "Thế gian này, thứ rộng lớn nhất là biển, rộng lớn hơn biển là bầu trời, rộng lớn hơn bầu trời chính là sự độ lượng của lòng người".

Nhân sinh cũng giống như một bàn cờ, ai cũng phải học cách mở rộng thế cục bàn cờ của mình, thế cục của bạn, chính là kết cục của bạn.

Con người, sống ở đời...

Dùng hòa khí để đối đãi với người khác, dùng nụ cười đánh tan hết âm u, tiền đồ trước mắt tự nhiên sẽ sáng lạn.

Học cách kiểm soát sự nóng tính, làm chủ nhân chứ không phải nô lệ của cảm xúc, tự nhiên sẽ chẳng còn sợ hãi khó khăn.

Khi chúng ta có sự khoan dung, độ lượng trong đối nhân xử thế, tự nhiên sẽ vạn sự bình an.

Mong rằng tất cả chúng ta đều có thể hòa khí làm người, vui vẻ làm việc, không tùy tiện tức giận, dùng sự khoan dung độ lượng đối đãi với mọi người xung quanh. Trên con đường nhân sinh phía trước, nhất định ta sẽ bước từng bước đi ổn định và vững chắc.

Xem thêm: Người khôn ngoan có cái nhìn rộng mở, nhờ có hòa khí mà mọi việc thông thuận

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận