Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Cổ nhân chỉ ra 6 hối tiếc lớn nhất đời người, đọc 1 lần thọ ích cả đời

Kiếp nhân sinh ngắn ngủi, đừng đợi đến khi tóc điểm bạc mới thấy tiếc nuối bao điều chưa thực hiện. Dưới đây là 6 điều mà con người hối tiếc nhất theo cổ nhân.

Cổ nhân chỉ ra 6 hối tiếc lớn nhất đời người, đọc 1 lần thọ ích cả đời

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Cổ nhân chỉ ra 6 hối tiếc lớn nhất đời người, đọc 1 lần thọ ích cả đời
Photo: internet

Khấu Chuẩn là vị tể tướng nổi danh dưới thời Bắc Tống. Ông không chỉ nổi tiếng với tài hoa của mình mà còn được người đời quý trọng vì sự thanh liêm cũng như đức độ.

Ông đã chỉ ra 6 điều đáng hối hận để răn dạy hậu thế, càng đọc càng thấm thía vô cùng.

Lúc trẻ không học, về già sẽ hối hận

Khi còn trẻ, trí não ta phát triển mạnh, tràn đầy sức lực, dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới. Những gì ta học được trong thời kỳ này có thể là nền móng cho cả sự nghiệp và cuộc đời ta sau này.

Con người nếu lúc còn trẻ lười biếng, chỉ mải vui chơi, đến lúc có tuổi không có một kỹ năng, kiến thức gì để làm ăn sinh sống mới bắt đầu học thì không những lúc đó không còn kịp mà trí lực cũng chẳng đủ. Tuổi trẻ qua đi không trở lại, đây là khoảng thời gian vô cùng quý giá, nếu không tranh thủ cố gắng, đến lúc già sẽ đau thương.

Giàu không tiết kiệm, đến khi nghèo khó sẽ hối hận

Khi có nhiều tiền trong tay, nếu chỉ biết tiêu xài xa xỉ lãng phí, không biết tiết kiệm, là đang tự tiêu tán phúc báo của bản thân, sớm muộn cũng sẽ quay trở lại thời kỳ nghèo khó.

Đời người có những giai đoạn khác nhau. Từ nghèo thành giàu thì dễ chịu, từ giàu quay trở lại nghèo mới khó thích nghi.

Kiểu tiêu tiền vung tay quá trán có thể mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu, thế nhưng, khi lâm vào cảnh túng quẫn, chẳng những luôn cảm thấy thiếu thốn về mặt vật chất, tâm lý cũng rất khó chịu. Đến lúc đó, có hối hận vì trước đó không tiết kiệm cũng đã muộn.

co-nhan-chi-ra-6-hoi-tiec-lon-nhat-trong-cuoc-doi-con-nguoi-1

Không chịu tích lũy kiến thức, sau có việc cần dùng sẽ hối hận

Con người dành cả đời học hỏi cũng là chưa đủ bởi kiến thức là vô tận. Sách vở lúc cần dùng mới thấy ít. Vì thế, cổ nhân dạy rằng, hãy luôn duy trì tinh thần ham học hỏi. Gặp sự việc mới luôn lưu tâm chú ý học hỏi thêm, phân tích, lưu lại. Gặp người giỏi thì không ngại ngùng mà xin thỉnh giáo.

Qua quá trình tích lũy kinh nghiệm, ta sẽ càng thành thạo trong công việc và cuộc sống. Kiểu người không chịu học hỏi thì sớm muộn cũng sẽ bị xã hội đào thải. Đến lúc có việc cần dùng sẽ thấy hối hận vì không tích lũy đủ tri thức, lúc đó hối hận cũng chỉ vô ích.

Quảng cáo

Những lời nói lúc say, lúc tỉnh sẽ hối hận

Uống rượu nếu một chút có thể giúp bầu không khí trở nên vui vẻ hơn. Thế nhưng, uống rượu không có chừng mực sẽ làm con người mất đi lý trí.

Có những lời bình thường không dám nói, nhưng lúc có hơi men đưa đẩy lại thuận miệng nói ra. Có những việc không nên làm nhưng khi say lại liều mạng lấn tới.

Cơn say gây ra những tai họa mà bạn chẳng thể lường trước được. Uống rượu cho say chỉ là cơn thống khoái nhất thời, nhưng đổi lại tác hại lại vô cùng lớn, nói bừa làm liều. Đến lúc tỉnh thấy hối hận vô cùng.

co-nhan-chi-ra-6-hoi-tiec-lon-nhat-trong-cuoc-doi-con-nguoi-2

Lúc khỏe mạnh sống buông thả, khi ốm đau sẽ hối hận

Con người khi nằm trên giường bệnh liền cảm thấy hối hận rằng trước đây mình sinh hoạt bừa bãi, không chú ý đến sức khỏe. Vậy nhưng khi bệnh tình chuyển biến tốt đẹp, họ lại quay trở về với những thói quen cũ không tốt cho sức khỏe.

Ăn ngủ không theo giờ giấc nào, ăn uống vô độ, lại thêm đủ mọi thói hư tật xấu. Đến lúc thân thể không chịu đựng nổi, lại bắt đầu sinh bệnh, lại bắt đầu hối hận.

Nếu như ai cũng biết nghĩ đến sự khổ đau khi mang bệnh vào người, tâm tính sẽ bình thản, từ đó cũng biết chú ý giữ gìn và chăm sóc sức khỏe hơn.

Lúc có chức quyền chỉ nghĩ đến mình, khi thất thế sẽ hối hận

Khi có chức quyền trong tay, nếu chỉ nghĩ đến bản thân, vì cái lợi trước mắt mà làm những việc không nên. Trước mắt có lẽ sẽ thu được vài món lợi, nhưng một khi đã bại lộ, lúc đó những người bị ta chèn ép, đối xử bất công khi xưa sẽ tìm đến, có hối hận cũng không kịp.

Chính vì thế, cổ nhân mới khuyên răn hậu thế rằng, cực thịnh tất suy, lúc có tiền bạc danh vọng hãy biết khiêm tốn, đó là cách để duy trì phúc báo của bản thân.

Xem thêm: Trí tuệ cổ nhân: 3 kiểu tư duy thấp hèn, tuyệt đối phải loại bỏ nếu muốn làm nên đại sự

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo