Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Cảm động chuyện người mẹ bất chấp bệnh tật hằng ngày đi xin gạo nuôi con ăn học

Sự hy sinh của mẹ, phận làm con không thể trả hết được. Ai còn mẹ xin hãy trân quý, hiếu thảo và phụng dưỡng mẹ.

Cảm động chuyện người mẹ bất chấp bệnh tật hằng ngày đi xin gạo nuôi con ăn học

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Cảm động chuyện người mẹ bất chấp bệnh tật hằng ngày đi xin gạo nuôi con ăn học
Photo: internet

Vào những năm 1980, một gia đình nông dân nghèo khó sống trong căn nhà gạch dột nát ở huyện Hồng An, thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc.

Khi cậu con trai đang học tiểu học thì người cha qua đời. Người mẹ tần tảo, làm lụng rất vất vả để nuôi con trai.

Nơi đây không có điện nên cậu con trai ngồi học với ngọn đèn dầu. Người mẹ thì may vá, sửa chữa quần áo thuê cho người ta.

Cậu con trai có thành tích học tập khá tốt. Giấy chứng nhận giải thưởng được trang trí trên hai bức tường bằng đất của ngôi nhà như giấy dán tường. Người mẹ luôn động viên con sau này học hành thành tài để thoát nghèo.

Sau đó, người mẹ bị bệnh thấp khớp nghiêm trọng và không thể làm việc đồng áng. Lúc này, cậu con trai 16 tuổi trúng tuyển vào trường cấp 3 trọng điểm của quận. Nhà trường yêu cầu học sinh hàng tháng phải đưa 30 cân gạo cho căng tin.

Biết mẹ sức khỏe suy giảm, không lo được nên cậu nói: "Mẹ ơi, con muốn nghỉ học để giúp mẹ làm việc đồng áng". Người mẹ lần đầu tát con và nói: "Con phải học thành tài. Việc đầu tiên là con đến trường đăng ký học, sau này mẹ sẽ gửi gạo lên cho con".

chuyen-nguoi-me-bat-chap-benh-tat-di-xin-gao-nuoi-con-an-hoc-1

Vậy là cậu quyết đinh nhập học. Khi căng tin của trường hoạt động, các phụ huynh phải mang gạo đến cho các con ăn học.

Người mẹ với dáng vẻ gầy gò, khó khăn di chuyển vào căng tin và dỡ một bao gạo trên vai xuống.

Người thầy tên Sang phụ trách căng tin mở bao gạo ra cân lâu rồi tỏ thái độ không vui bèn nói: "Cô làm mẹ mà lúc nào cũng thích lợi nhỏ mà muốn lợi lớn, mọi người ai cũng hỗn độn lúa sớm, lúa giữa và lúa muộn, cũng như lúa tốt. Nó không có quy củ và theo quy định gì cả, muốn biến căng tin của chúng tôi thành một cửa hàng tạp hóa hay sao?".

Người mẹ cúi đầu xấu hổ, liên tục nói lời xin lỗi. Thầy Sang không nói gì nên đành nhận lời. Sau đó, người mẹ lấy ra một chiếc túi vải nhỏ và nói: "Thưa thầy, 5 tệ này là tiền sinh hoạt của con trai tôi trong tháng này xin hãy chuyển cho nó". Thầy Sang nhận lấy bao gạo và những đồng xu bên trong túi lạch cạch. Thầy lắc đầu và nói đùa: "Sao, túi tiền cũng nhẹ vậy?". Mặt mẹ anh đỏ bừng, cô khập khiễng cảm ơn rồi bỏ đi đột ngột.

Tháng sau đó, mẹ anh lại mang theo một bao gạo bước vào căng tin. Người phụ trách căng tin xem xét, sau đó ánh nhìn không thiện cảm.

Anh nói từng câu từng chữ với cô: "Loại gạo nào thì chúng ta cũng thu gom lại. Nhưng các giống phải tách biệt, không được trộn lẫn với nhau, nếu không thì không được. Vì còn phải nấu. Con trai cô cũng sắp thi rồi. Lần sau nếu còn như thế này, tôi sẽ không nhận nữa".

Người mẹ sợ hãi hỏi: "Thưa thầy, gạo của tôi đều như thế này, tôi phải làm sao?".

Thầy giáo cảm thấy sững sờ, hỏi: "Nhà cô một mẫu ruộng trồng được trăm loại lúa sao?". Mẹ anh không dám nói, rồi lẳng lặng bỏ đi.

chuyen-nguoi-me-bat-chap-benh-tat-di-xin-gao-nuoi-con-an-hoc-2
Quảng cáo

Đến tháng thứ ba, mẹ anh lại đến, trên vai vẫn mang bao gạo. Thầy Sang mở bao gạo, lại giận dữ khiển trách: "Này, tại sao cô bướng bỉnh như vậy. Một người mẹ như thế thì làm sao dạy được con cái. Tại sao cô vẫn không phân từng loại gạo ra cho chúng tôi?".

Người mẹ sợ hãi quỳ gối, hai hàng lệ tuôn rơi trên đôi mắt mệt mỏi: "Thầy ơi, để tôi nói thật, số gạo này là do tôi xin mà có được".

Thầy giáo không nói nên lời. Người mẹ ngồi bệt, ống quần được xắn lên để lộ đôi chân cứng do bị liệt, sưng to bị tấy và biến dạng, người mẹ lau nước mắt nói: "Tôi bị thấp khớp nặng, đi lại còn khó khăn, huống chi việc nuôi con trai tôi nên không được tốt ngày kiếm bữa còn khó khăn. Con tôi khi biết đậu vào trường danh tiếng nó muốn nghỉ học để giúp tôi. Tôi đã không cho con nghỉ".

Sợ con trai biết chuyện sẽ tổn thương lòng tự trọng, vì thế bà đã giấu cậu. Cứ tờ mờ sáng, bà chống gậy đến làng cách đó hơn mười dặm để ăn xin gạo, kiếm thức ăn, và sau đó trở về làng sau khi trời tối. Bà dồn gạo và gửi đến trường vào đầu tháng cho con trai.

Thầy Sang đã rơm rớm nước mắt, đỡ người mẹ dậy và nói: "Cô à, tôi sẽ nói ngay với hiệu trưởng để xin nhà trường quyên góp tiền cho gia đình cô".

Người mẹ vội ngăn lại và nói: "Tôi xin thầy, thầy đừng làm vậy, nếu con trai tôi biết mẹ nó đi xin ăn hằng ngày và xin gạo của người ta cho nó đi học sẽ làm tổn thương lòng tự trọng và ảnh hưởng đến việc học tập, điều đó là không tốt".

chuyen-nguoi-me-bat-chap-benh-tat-di-xin-gao-nuoi-con-an-hoc-3

Sau khi biết chuyện này, hiệu trưởng nhà trường đã quyết định giảm học phí ba năm trung học phổ thông và chi phí sinh hoạt của con trai bà với danh nghĩa học sinh cực kỳ nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Ba năm sau, con trai bà được nhận vào trường đại học hàng đầu Đại học Thanh Hoa với số điểm 627. Trong bữa tiệc chia tay tốt nghiệp, cô hiệu trưởng đặc biệt mời con trai của bà lên bục giảng.

Cậu con trai còn đang chưa hiểu vì sao có mấy người được điểm cao mà chỉ có cậu được mời lên. Điều kỳ lạ hơn nữa là trên sân khấu vẫn có 3 chiếc bao da rắn căng phồng.

Lúc này, thầy Sang bước ra sân khấu và kể câu chuyện về một người mẹ đi ăn xin gạo cho con đi học. Phía dưới, các giáo viên và học sinh lặng người đi vì xúc động.

Cô hiệu trưởng chỉ vào ba bao da rắn và nói: "Đây là ba bao gạo mà người mẹ trong câu chuyện xin. Đây là thực phẩm trên đời không thể mua được bằng tiền. Dưới đây chúng tôi xin mời người mẹ vĩ đại này vào sân khấu".

Cậu con trai thấy thầy Sang đang từng bước giúp mẹ mình tiến về phía sân khấu. Hai mẹ con nhìn nhau, đôi mắt mẹ ấm êm, như trực trào từng dòng nước mắt vài sợi tóc lòa xòa trước trán người mẹ. Người con ôm chầm lấy mẹ mà khóc, lòng đau và thương mẹ, xúc động không thể tả được: "Mẹ ơi, con xin lỗi, con nợ mẹ nhiều quá. Con cảm ơn mẹ". Mọi người ai trong khán đài cũng phải bật khóc.

Người mẹ là tấm gương sáng cho con cái noi theo để rèn luyện và tu dưỡng tài đức. Phẩm hạnh của người mẹ có sức ảnh hưởng đến con cái rất nhiều. Sự hy sinh thầm lặng, công lao trời biển của mẹ, phận con cái không thể trả hết được. Chính vì thế, ai còn mẹ xin hãy trân quý, hiếu thảo và phụng dưỡng mẹ.

Xem thêm: Xót xa người mẹ già vay tiền ngân hàng cho con: Bài học đắt giá cho những ai đang làm cha mẹ

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo