Nhà vua hứa cho ông lão áo ấm nhưng bận rộn nên quên mất - Câu chuyện đáng suy ngẫm ai cũng nên đọc

Nhà vua kinh ngạc khi thấy rằng, với trang phục rách rưới sơ sài như vậy mà ông lão vẫn có thể sống sót giữa tiết trời mùa Đông rét buốt đến như thế này. Quả là một điều kỳ diệu.

Loan Nguyễn
15:31 29/11/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lời hứa của vị hoàng đế với ông lão ăn mày

Vào một ngày mùa Đông giá lạnh, vị hoàng đế quyết định vi hành để xem xét cuộc sống của người dân ra sao.

Khi quay trở về cổng cung điện, vị hoàng đế bỗng nhìn thấy một ông lão ăn mày ngồi co ro trong một góc tối, trên người chỉ là một bộ quần áo mỏng manh và rách rưới, dường như chẳng đủ giữ ấm cho ông ta.

Ngài kinh ngạc khi thấy rằng, với trang phục sơ sài như vậy mà người đàn ông vẫn có thể sống sót giữa tiết trời mùa Đông rét buốt đến như thế này.

Đây quả là điều kỳ việc, chính vì thế, hoàng đế đi tới gần, hỏi ông lão ăn mày: "Ông không cảm thấy lạnh sao?".

Ông lão ăn mày đáp lại:

"Thưa bệ hạ, tất nhiên là tôi có cảm thấy lạnh chứ. Thế nhưng, là một kẻ ăn mày nghèo khổ, tôi có thể làm gì được chứ? Tôi cũng muốn có được những bộ quần áo ấm áp để không phải chịu cái lạnh cắt da cắt thịt. Tuy nhiên, đó chỉ là mơ ước mà thôi. Nhiều năm đói khổ đã giúp tôi rèn luyện một ý chí kiên cường, giúp tôi quen với cái lạnh, không còn cảm thấy nó đáng sợ nữa và có thể chung sống với nó hằng ngày".

Câu trả lời chân thật của người ăn mày khiến vị hoàng đế vô cùng cảm động và thương xót. Ngài nói:

"Đừng lo, lát nữa ta sẽ sai người hầu mang quần áo ấm đến cho ngươi, ngươi sẽ không còn phải chịu đựng cái lạnh cắt da cắt thịt này nữa".

Ông lão ăn mày cảm thấy vui mừng khôn xiết, miệng không ngớt lời cảm ơn sự tử tế của nhà vua, bận rộn như vậy mà vẫn lo cho cả một người ăn mày.

cau-chuyen-nha-vua-hua-cho-ong-lao-an-may-ao-am-va-bai-hoc-1

Cái kết bất ngờ đáng suy nghĩ

Về phần vị hoàng đế, khi bước vào trong cung điện nguy nga, vì bận xử lý công việc, ngài đã quên khuấy đi mất lời hứa của mình với ông lão nghèo khổ.

Vì quá mệt sau ngày dài vi hành, nhà vua ngủ thiếp đi. Sáng hôm sau tỉnh giấc, ngài giật mình nhớ ra câu chuyện với ông lão ăn xin, liền nhanh chóng phái lính canh đem áo ấm ra bên ngoài cung điện cho ông ta.

Thế nhưng, khi lính canh đem áo ấm ra cho ông lão ăn mày, họ kinh ngạc phát hiện ra ông lão đã đông cứng từ lâu, không còn chút hơi ấm nào.

Có lẽ đêm qua, ông lão đã ra đi vì bị đói và lạnh cóng. Hơn nữa, điều khiến họ bất ngờ nhất lại là một lá thư của ông lão để bên cạnh.

Nội dung bức thư ngắn ngủi như sau: "Bệ hạ muôn năm. Bao lâu nay, chỉ với bộ quần áo mỏng manh này, tôi vẫn có thể sống sót, nhưng chính lời hứa của bệ hạ vào tối qua đã khiến tôi không thể vượt qua cái lạnh này".

cau-chuyen-nha-vua-hua-cho-ong-lao-an-may-ao-am-va-bai-hoc-2

Bài học sâu sắc cho mỗi chúng ta

Thông điệp mà câu chuyện trên gửi đến chúng ta, sự trông đợi vào một ai đó, nếu không được đáp ứng, sẽ dễ dàng trở thành điểm yếu của chính ta.

Trên con đường nhân sinh phía trước, mỗi chúng ta nên học cách tự dựa vào sức mạnh của bản thân để sống, để tồn tại. Đây mới là cách tốt nhất để bảo đảm cho sự thành công của mỗi người, và chính những con người đó cũng mới xứng đáng để nhận được sự giúp đỡ của người khác.

Cho dù cuộc sống phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách, cũng không nên ỷ lại vào sự giúp đỡ của người khác, vì rất có thể bạn sẽ chỉ nhận về những thất vọng mà thôi.

Đức Phật từng dạy: "Hãy là ánh sáng của chính mình", khi bạn dựa dẫm vào người khác, bạn sẽ không hiểu và phát huy hết khả năng tiềm ẩn của bản thân, dẫn đến đánh giá thấp những thế mạnh của chính mình.

Xem thêm: Sửa mũ cho vua, nhổ gai cho hổ - Câu chuyện là bài học để đời ai cũng nên đọc

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận