Liên hệ với chúng tôi

Ngẫm

Câu chuyện chiếc ô của vị phú thương và bài học đáng suy ngẫm về sự bình tĩnh

Gặp bất kỳ chuyện gì trong cuộc sống, chỉ khi chúng ta bình tĩnh mới có thể tìm cách giải quyết vấn đề. Hãy đọc câu chuyện dưới đây và chiêm nghiệm bạn nhé.

Câu chuyện chiếc ô của vị phú thương và bài học đáng suy ngẫm về sự bình tĩnh

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Câu chuyện chiếc ô của vị phú thương và bài học đáng suy ngẫm về sự bình tĩnh
Photo: internet

Vị phú thương nọ vì thời thế loạn lạc nên muốn chuyển về sinh sống ở quê. Ông quyết định đem tất cả gia sản đổi thành chi phiếu. Sau đó, vị phú thương cất công đặc chế một chiếc ô có cán rỗng để nhét tất cả ngân lượng vào ngăn bí mật trong đó.

Khi đã chuẩn bị hành lý xong, vị phú thương thay đổi y phục giống dân thường, mang theo chiếc ô có chứa tất cả tài sản và lên đường hồi hương.

Thật không ngờ, trên con đường ông trở về quê hương, một biến cố đã xảy đến.

Vì khá mệt mỏi nên vị phú thương dừng chân tại một ngôi đình và ngủ một giấc. Không ngờ sau khi tỉnh dậy, chiếc ô chứa cả gia tài của ông đã "không cánh mà bay".

Vốn là kẻ lão làng trên thương trường nên khi biến cố đột nhiên xảy đến, dù ông hốt hoảng nhưng đã nhanh chóng lấy lại bình tĩnh.

Vị phú thương hiểu được rằng, sự thật của cải đã mất đi. Việc ông hốt hoảng, than trách bản thân cũng không giải quyết được gì. Chi bằng, hãy tìm cách lấy lại được những gì đã mất.

Ông cẩn thận quan sát xung quanh, thấy bọc tay nải mình mang theo không thiếu thứ gì. Ông kết luận rằng có người lấy cây dù kia để che mưa chứ không nhằm mục đích trộm của cải.

Theo dòng suy nghĩ sâu xa hơn, ông lại khẳng định người lấy ô có tới tám, chín phần sống ở khu vực lân cận. Người này hẳn là trên đường đi về nhà gặp phải cơn mưa và trú dưới mái đình, khi thấy chiếc ô của ông thì tiện tay mang đi.

Vì vậy, vị phú thương ấy quyết định tạm hoãn chuyến hồi hương của mình, mua một ít đồ nghề, ở lại đó mở một sạp chuyên sửa chữa ô dù.

cau-chuyen-chiec-o-cua-vi-phu-thuong-va-bai-hoc-ve-su-binh-tinh-2

Thời gian cứ thế trôi qua, thoáng một cái đã hai năm kể từ ngày chiếc ô biến mất không tung tích. Vị phú thương vẫn kiên trì chờ đợi ở ngôi đình, nhưng chưa hề gặp lại chiếc ô năm ấy.

Dù trong lòng không khỏi thất vọng nhưng ông vẫn không từ bỏ ý định. Ông suy nghĩ cẩn thận hơn và nhận ra rằng, khi ô đã cũ, có nhiều người sẽ mua một chiếc mới thay vì mang chúng đi sửa.

Vậy là ông quyết định mở một sạp bán ô, lại viết thêm một tấm bảng hiệu có ghi: "Đổi ô cũ lấy ô mới, không phải bù thêm tiền".

Quảng cáo

Quả nhiên số người tới đổi ô đông không đếm xuể. Không lâu sau đó, có một người đàn ông trung niên cầm theo một chiếc ô làm từ giấy dầu đã cũ tìm đến vị phú thương ấy.

Chỉ vừa nhìn thoáng qua một cái, ông đã biết chiếc ô cũ nát trên tay người kia chính là thứ chứa gia tài tích cóp cả đời của mình. Chiếc ô không còn mới, nhưng phần cán ô chẳng hề có lấy một chút suy chuyển nào.

Vị phú thương tỏ ra điềm tĩnh, từ tốn đổi cho người đàn ông này một chiếc ô mới rồi nhận lại ô cũ. Thế nhưng, trong lòng ông vui mừng khôn xiết.

Người kia vừa rời đi, phú thương liền thu dọn sạp hàng, hồi hương sống một cuộc đời giàu sang, phú quý.

Lời bàn

Câu chuyện chiếc ô của vị phú thương ẩn chứa thông điệp: Sự bình tĩnh chính là nguồn cội đích thực của trí khôn, là cái gốc sâu bền của thành công.

Vị phú thương trong câu chuyện khi gặp biến cố đã bình tĩnh đối mặt, tỉnh táo suy tính để tìm giải pháp tối ưu nhất. Ông suy nghĩ cẩn thận, thấu đáo, lặng lẽ chờ đợi, cuối cùng cũng đạt được điều mà bản thân mong muốn.

Trong cuộc sống, hãy tự hỏi bản thân: "Sao phải lo lắng về những thứ bạn không thể thay đổi? Buông bỏ và tiếp tục tiến lên vì cuộc sống không chờ đợi ai".

Bình tĩnh sẽ giúp chúng ta rèn luyện bản lĩnh vững vàng. Ngay cả khi trước mặt ta ập tới sóng gió kinh hoàng hay suy nghĩ ngập tràn lo âu, khổ não, thậm chí gặp phải chuyện tưởng như không thể cứu vãn được.

Điều cần nhất ở mỗi người đó là sự bình tĩnh. Có một câu danh ngôn đại ý rằng, nếu một việc có thể giải quyết được, thì chắc chắn có hướng giải quyết, còn nếu một việc không thể giải quyết được, thì có lo nghĩ cũng không thể xử lý nó.

Vì thế, muốn làm được việc lớn nhất định bạn phải rèn được sự bình tĩnh. Hãy luôn giữ một tâm thái an hòa, cố gắng tĩnh tại từ trong nội tâm khi suy xét thực hiện một vấn đề.

Người bình tĩnh có sự bình thản, hòa ái trong tâm sẽ có thể nhìn xa, trông rộng mà không bị những sự việc nhỏ nhen, những thứ lợi ích tầm thường che khuất.

Xem thêm: Cuộc sống hơn nhau ở lòng vị tha, bao dung tha thứ cho người chính là cho mình cơ hội

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo