Câu chuyện chiếc bát gỗ: Cách bạn đối xử với cha mẹ chính là cách con cái đối xử với bạn

Chiếc bát gỗ trong câu chuyện giúp ta hiểu ra rằng, ngày hôm nay bạn đối xử với cha mẹ ra sao thì con cái sẽ đối xử với bạn đúng như thế.

Loan Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Một cụ ông chuyển đến sống cùng vợ chồng con trai và cháu trai 4 tuổi. Vì tuổi đã cao nên ông đi lại không còn vững, tay luôn run rẩy, mắt mờ đục. 

Hằng ngày, đến bữa cơm, cụ ông cùng con cháu ngồi ăn chung trên chiếc bàn. Mắt của cụ ông nhìn rõ, tay lại run, khiến cho việc ăn uống trở nên khó khăn. 

Mỗi bữa ăn, đồ ăn đồ uống rơi vãi khắp chỗ ngồi của ông cụ khiến hai vợ chồng con trai vô cùng bực mình. 

Người con trai nói với vợ: "Chúng ta phải làm gì đó với ông nội thôi. Anh không thể chịu đựng nổi cách ăn uống ồn ào, bừa bộn và thức ăn vương vãi đầy trên sàn như vậy". 

Nói là làm, ngày hôm sau, con trai và con dâu đặt thêm một chiếc bàn nhỏ ở trong góc để làm bàn ăn cho bố. Ông cụ ngồi thui thủi ăn một mình. Còn gia đình con trai vui vẻ ăn tối ngay bên cạnh. 

cau-chuyen-chiec-bat-go-va-bai-hoc-ve-luat-nhan-qua-o-doi-1

Tay run rẩy khiến cụ ông làm vỡ mấy chiếc đĩa ăn. Cuối cùng, vợ chồng người con trai thay chiếc đĩa ăn bằng một chiếc bát gỗ. Lặng lẽ ngồi ăn ở một góc, cụ ông rơi nước mắt vì sự cô độc của bản thân. 

Con trai và con dâu rất ít khi nói chuyện với cụ. Mỗi khi họ mở lời đều chỉ là những lời nói chì chiết khi thấy cụ làm rơi dao nĩa hay làm đổ thức ăn. Cậu con trai 4 tuổi mỗi ngày đều im lặng quan sát cách mà cha mẹ cậu đối xử với ông nội. 

Đến một ngày, trước bữa ăn tối, người bố nhìn thấy cậu con trai đang chơi với miếng gỗ thừa trên sàn nhà. Người bố lại gần hỏi han con trai đang làm gì. Đáp lại câu hỏi của anh ta là giọng nói hết sức đáng yêu và ngây thơ của cậu con trai: "Con đang làm một cái bát gỗ nhỏ cho ba mẹ ăn khi ba mẹ già đi đó". Nói rồi cậu bé tiếp tục với trò chơi của mình. 

Sau nhiều ngày lặng lẽ quan sát cách bố mẹ cư xử với ông nội nên cậu bé quyết định sẽ chuẩn bị một chiếc bát gỗ để phục vụ bố mẹ lúc về già. 

Nghe câu trả lời hồn nhiên của cậu con trai 4 tuổi, người cha cảm thấy như những mũi kim đâm vào tim mình. Hai vợ chồng anh không nói nên lời, nước mắt bắt đầu lăn dài trên má. Tuy không nói ra nhưng hai vợ chồng đều biết họ sẽ phải làm gì. 

Bữa ăn tối hôm đó, anh con trai nắm lấy bàn tay run rẩy của ông cụ, dắt ông lại ngồi ăn chung bàn với cả gia đình. 

Kể từ đó trở đi, ông cụ luôn ăn tối chung bàn với gia đình con trai. Mọi người không ai để đến chiếc đĩa bị rơi, vết sữa đổ hay khăn trải bàn bị ố nữa. 

cau-chuyen-chiec-bat-go-va-bai-hoc-ve-luat-nhan-qua-o-doi-2

Lời bàn 

Câu chuyện về chiếc bát gỗ là bài học về việc gieo nhân nào thì gặt quả nấy, luật Nhân quả ở đời không trừ một ai. Người ở hiền gặp lành, người ở ác gặp điều dữ. 

Khi cha mẹ già hơn, mắt mờ, chân tay run yếu, chúng ta khó chịu với sự vụng về chậm chạp của cha mẹ. Tuy nhiên, chúng ta quên mất rằng, từ khi ta sinh ra còn bế ngửa trên tay cho đến khi ta chập chững những bước đi đầu đời, cha mẹ luôn nâng đỡ và bảo vệ ta. Cha mẹ kiên trì dạy ta tập đi, vậy mà là người con lại thiếu kiên nhẫn trước sự run rẩy và chậm chạp trong từng bước đi của cha mẹ già? 

Khi ta còn nhỏ, cha mẹ chăm sóc ta từng bữa ăn giấc ngủ. Từ nuôi con bằng sữa mẹ đến những bữa ăn dặm rồi chuyển sang ăn cháo, ăn cơm. Cha mẹ là người dạy ta tập cầm thìa xúc, tập cầm đũa. Những ngày ta tập cầm thìa, chẳng phải chính chúng ta vụng về mà làm rơi vãi cơm ra sàn nhà. Cha mẹ vẫn vui vẻ dọn dẹp đồ ăn mà ta làm rơi vãi sau mỗi bữa ăn. Vậy tại sao, khi cha mẹ già, tay run rẩy đồ ăn rơi vãi, ta không thể kiên nhẫn và vui vẻ cư xử với cha mẹ? 

Con cái chúng ta sẽ quan sát và học theo cách cư xử của bố mẹ với ông bà. Sau này, chúng sẽ đối xử với chúng ta đúng như vậy.

Công ơn sinh thành và nuôi dưỡng của cha mẹ như trời biển. Đừng để đến khi cha mẹ không còn trên cõi đời này, ta mới hiểu họ có ý nghĩa như thế nào, mới hối hận vì đã không quan tâm chăm sóc và yêu thương cha mẹ.

Xem thêm: Con trai bị nghi trộm tiền và cách xử lý thông minh của người mẹ khiến ai cũng nể phục

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Bằng việc đạt HCV Olympic Tokyo môn bóng đá nam, cầu thủ Brazil Dani Alves đã trở thành người có nhiều danh hiệu nhất trong lịch sử.

Dani Alves: Từ tuổi thơ cơ cực trong gia đình nông dân nghèo đến 'thợ săn danh hiệu' bóng đá
0 Bình luận

"Never complain, never explain" được truyền thông Anh nhắc đến như một phương châm sống của Nữ hoàng Anh Elizabeth II khi đương đầu với khó khăn, thử thách. Đây cũng là cách bà định hướng cách sống cho con cháu.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II và phương châm sống quyết đoán 'không kêu ca, không giải thích'
0 Bình luận

Từ một cậu bé nhà nghèo phải đi bán túi rác để kiếm tiền, nay tỷ phú Mark Cuban đã trở thành một doanh nhân thành đạt.

Tỷ phú Mark Cuban hé lộ 7 bí quyết quan trọng giúp nhà lãnh đạo gặt hái thành công
0 Bình luận

Tháng 7 cô hồn có nên ra mộ thắp hương không là thắc mắc của nhiều độc giả. Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Tháng 7 cô hồn có nên ra mộ thắp hương không?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người xưa nói: “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái”, có nghĩa là gì?

Người xưa nói “Có tiền buôn Đông, không tiền buôn Thái.” Thoạt nghe tưởng là chuyện mua bán vùng miền, nhưng càng ngẫm, càng thấy câu này là lời dạy khôn ngoan về tư duy thích nghi, biết mình biết người và nghệ thuật xoay chuyển nghịch cảnh bằng sự linh hoạt và nhạy bén.

Hải An
Hải An 19 giờ trước
Bản di chúc 'tình người' - Câu chuyện nhân văn cảm động

Trước khi mất, vị doanh nhân đã để lại một bản di chúc thấm đẫm tình người: "Tiền của tôi hầu hết đến từ sự tranh giành, tâm kế trên thương trường. Chính họ đã khiến tôi hiểu được nguồn vốn lớn nhất của đời người chính là phẩm hạnh..."

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Lão Tử nói: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư”, càng ngẫm càng thấm!

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử đã để lại một câu nói tưởng như nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng cả một thế giới quan sâu xa và một cái nhìn thấu suốt về nhân tình thế thái: “Đạo của Trời lấy chỗ dư bù chỗ thiếu, đạo của Người lấy chỗ thiếu bù chỗ dư.” Càng đọc, càng ngẫm, càng thấy rõ nỗi buồn của người xưa khi chứng kiến sự chênh lệch giữa quy luật hài hòa của tự nhiên và cách hành xử đầy thiên lệch của con ngư

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Giá trị của người phụ nữ trong gia đình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Người phụ nữ càng có giá trị, càng không so đo với người trong cùng một mái nhà. Bởi họ hiểu rằng, gia đình chính là để yêu thương, không phải để hơn thua.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Lão tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”, càng ngẫm càng thấm!

Lão Tử nói: “Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh”. Người có lòng thiện cao nhất thì như nước. Nước khéo làm lợi cho muôn loài mà không tranh giành với ai. Một lời dạy giản dị, nhưng ẩn chứa minh triết sâu sắc về cách sống hài hòa với vạn vật, thuận theo tự nhiên, và giữ mình khiêm nhường mà vẫn vững mạnh.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Cổ nhân nói “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”, càng ngẫm nghĩ, càng thấm thía!

Trong kho tàng triết lý phương Đông, có những câu nói tưởng như ngắn gọn, nhẹ nhàng, nhưng ẩn chứa chiều sâu thâm trầm về nhân sinh. Một trong số đó là câu: “Ngôn nhi đương tri dã, mặc nhi đương diệc tri dã”. Tạm dịch là “Nói đúng lúc là trí, im lặng đúng lúc cũng là trí”.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Khóc tấm tức vì thương người nợ tiền – Câu chuyện nhân văn cảm động

Đã bao giờ được trả nợ mà bạn khóc tấm tức vì thương người nợ tiền mình chưa? Mình thì rồi, đó là câu chuyện xảy ra cách đây 2 năm... mỗi lần nhớ lại mình lại càng thấy thương.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Cổ nhân răn dạy “Người đi lưu danh, nhạn bay để tiếng”, càng ngẫm càng thấm!

Cổ nhân răn dạy “Người đi lưu danh, nhạn bay để tiếng” không chỉ là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng, mà còn là một lời cảnh tỉnh sâu sắc về dấu ấn mà mỗi con người để lại trong cuộc đời.

Hải An
Hải An 09/07
Bài học cổ nhân: 3 kiểu người kẻ trí thường tránh xa, người dại lại muốn làm thân

Cổ nhân xưa có câu: “Kẻ trí chọn bạn như chọn cây để trú, người dại chọn bạn như nhặt củi giữa rừng  thấy gì cũng ôm vào, rồi có ngày bị đâm ngược trở lại”. Vậy nên, người khôn ngoan không chỉ học cách tiến tới, mà còn biết khi nào nên rút lui. Dưới đây là ba kiểu người mà bậc trí giả xưa nay luôn tìm cách tránh xa, trong khi kẻ dại lại dễ bị cuốn vào, chuốc lấy khổ đau.

Hải An
Hải An 06/07
Vào viện dưỡng lão – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Sau khi được xuất viện tôi và vợ suy tính suốt một thời gian dài rồi quyết định sẽ dọn đến sống tại một viện dưỡng lão trong thành phố để không phải làm phiền đến các con, lại nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Thanh Tú
Thanh Tú 05/07
Người xưa răn dạy: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa nói: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc” không phải một lời sáo rỗng khuyên người ta “buông bỏ cho nhẹ lòng”, mà là một minh triết sâu sắc về bản chất của hạnh phúc: Hạnh phúc không chỉ đến từ những gì ta có, mà còn đến từ những gì ta không để tâm mình bị trói buộc.

Hải An
Hải An 04/07
Chị dâu tôi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Có lẽ ông trời cho 2 con người kém may mắn được gặp nhau và mang đến tiếng cười, sự ấm áp cho nhau, hay nói đúng hơn, chị dâu chính là “Thiên sứ” thắp sáng cho cuộc đời tăm tối của anh trai.

Hải An
Hải An 03/07
Cổ nhân dạy rằng: 'Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng', ý nghĩa của câu nói này là gì?

Cổ nhân răn dạy: “Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng” không chỉ là lời nhắc về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, mà còn là chân lý về sự bền vững, sự trao đi và nhận lại trong cuộc đời.

Hải An
Hải An 02/07
Mẹ ruột mẹ kế dọn về sống chung - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tôi từng nghĩ mẹ ruột và mẹ kế là kẻ thù không đội trời chung, nào ngờ giờ lại họ lại đòi dọn về sống chung với nhau. Người ta mẹ chồng nàng dâu còn chưa chắc ở chung được với nhau huống hồ gì là mẹ chồng, mẹ kế. Tôi càng nghĩ càng thấy đau đầu.

Hải An
Hải An 01/07
Cổ nhân nói: “Vô dụng chỉ là hữu dụng đặt sai chỗ”, càng ngẫm càng thấy thấm!

Mượn chuyện cây cối, cổ nhân truyền dạy cho hậu thế đạo lý ngàn đời về “hữu dụng” và “vô dụng”, đó là vật vô dụng nếu được đặt đúng chỗ thì cũng thành có ích.

Gửi con về quê – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Mới gửi con về quê cho mẹ chồng trông được mấy ngày con dâu đã mặt hầm hầm bế thẳng cháu nội lên thành phố vì cho rằng bà không thương cháu khi chăm cháu theo kiểu "nhà quê".

Hải An
Hải An 29/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất