Biết đủ chính là tâm thái duy nhất giúp chúng ta có được hạnh phúc

Nhiều người kỳ vọng có được một cuộc sống viên mãn nhưng cuộc đời vốn chẳng thể hoàn hảo tuyệt đối. Khi bản thân cảm thấy hài lòng, tự biết đủ thì hạnh phúc sẽ tìm đến bạn.

Loan Nguyễn
16:15 28/08/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người ta thường nói, ông trời sẽ không cho ai tất cả. Mỗi con người trên thế gian sẽ được ưu ái và có niềm hạnh phúc riêng. Người có tình yêu thì chưa chắc đã có tiền tài, có tiền tài thì chưa chắc đã được vui vẻ, có vui vẻ thì chưa chắc đã được khỏe mạnh, có được sức khỏe thì chưa chắc mọi chuyện đã được như ý.

Giữa kiếp nhân sinh phức tạp, biết đủ mới là thứ hạnh phúc duy nhất mà đời người tìm kiếm, người biết đủ thường thấy vui.

Càng từng trải con người càng biết đủ

Cổ nhân có câu: "Gia tài bạc triệu, ngày ăn không quá ba bát cơm; nhà cao cửa rộng, tối ngủ cũng chỉ 2m giường".

Nhiều người nghĩ rằng phải sở hữu thật nhiều của cải mới có thể hạnh phúc. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

Cùng với sự trưởng thành và trải nghiệm cuộc sống, con người sẽ nhận ra, khó khăn thực sự ở trong đời không phải là kiếm được bao nhiêu tiền, mà là làm thế nào giữ cho tâm được bình ổn, sống một cuộc đời hạnh phúc giản dị.

Va chạm xã hội càng nhiều, con người lại càng thấy đủ, bởi vì khi đó họ đã hiểu rằng: Hạnh phúc chân thực không phải là ở chỗ có bao nhiêu của cải, mà là sự an ổn và đầy đủ của tâm hồn.

biet-du-chinh-la-tam-thai-duy-nhat-giup-chung-ta-hanh-phuc-1

Biết đủ chính là cảnh giới trí tuệ nhân sinh

Trái ngược với lòng tham không đáy chính là biết đủ. Biết đủ là tâm thái của con người dễ dàng thấy hài lòng với những gì mình có được.

Tác phẩm nổi tiếng "Hồng Lâu Mộng" có viết rằng ở Trí Thông Tự có một đôi câu đối nổi tiếng làm chấn động nhân tâm: "Thân hậu hữu dư vong súc thủ; Nhãn tiền vô lộ tưởng hồi đầu". Nghĩa là: Sau lưng có đường lui nhưng không chịu buông tay, trước mắt muốn quay trở về cũng không còn lối.

Ý nghĩa sâu xa của đôi câu đối trên thể hiện thái độ phổ biến của người đời. Dù đã có được rất nhiều thứ nhưng vẫn không muốn dừng lại. Bị lòng tham khống chế, họ mắc thêm nhiều lỗi lầm nữa. Cho đến khi đã chìm sâu vào nó, mới phát hiện ra không còn đường để đi nữa, muốn quay đầu lại nhưng đã muộn rồi.

Làm người sống ở đời, quan trọng nhất là biết đủ. Cái gì quá cũng không tốt, “yêu nhiều ắt sẽ tổn nhiều, chứa nhiều ắt sẽ mất nhiều". Người không biết ước chế bản thân, mưu cầu ngày càng lớn, cứ mãi tranh danh đoạt lợi, chẳng khác nào tự rước họa vào thân.

Suy cho cùng, người biết đủ mới chính là người giàu có nhất thiên hạ. Khi biết đủ, họ sẽ luôn cảm thấy an ổn và vui vẻ, không cần quá nhiều vật chất để khỏa lấp cho tâm linh trống rỗng, tinh thần của họ đã đầy đủ sung mãn rồi. Người mà theo đuổi dục vọng quá nhiều, chỉ làm cho tinh thần và thể xác thêm mệt mỏi.

Hạnh phúc của mỗi người do chính bản thân nắm giữ chứ không được quyết định bởi ánh nhìn của người khác. Chỉ cần hôm nay hạnh phúc và vui vẻ hơn hôm qua, như vậy thì cuộc đời này sống cũng không uổng phí rồi.

biet-du-chinh-la-tam-thai-duy-nhat-giup-chung-ta-hanh-phuc-2

Biết đủ sẽ cảm thấy hạnh phúc

Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân: Hạnh phúc là gì? Mỗi người sẽ có những cảm nhận và mưu cầu khác nhau về điều khiến họ thấy hạnh phúc.

Một người giàu nhưng bận rộn sẽ nói: "Có nhiều thời gian rảnh rỗi mới là hạnh phúc".

Một người nghèo nhưng rảnh rỗi sẽ nói: "Có tiền chính là hạnh phúc".

Một người công nhân thất nghiệp sẽ nói: "Có thể đi làm chính là hạnh phúc".

Một người mất đi phụ mẫu sẽ nói: "Còn cha mẹ chính là hạnh phúc".

Một cô gái bị mù hai mắt sẽ nói: "Có thể nhìn thấy chính là hạnh phúc".

Một học sinh tiểu học sẽ nói: "Ngày nào cũng có quá nhiều bài tập, không có bài tập chính là hạnh phúc…".

Bạn thấy đó, chúng ta luôn có xu hướng nhìn lên và ngưỡng mộ hạnh phúc của người khác. Ta đâu biết rằng, nhiều người khác cũng đang ngước nhìn lên và hâm mộ chúng ta. Khắc ghi nguyên tắc biết đủ và trân trọng tất cả những gì đang có mới thật sự là hạnh phúc.

Xem thêm: Muốn cuộc sống hạnh phúc, hãy học cách phớt lờ đúng lúc

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận