3 nguyên tắc ngầm trong kết giao dù không ai nói nhưng bạn nhất định phải hiểu

Trong kết giao, chỉ cần tuân thủ 3 nguyên tắc dưới đây, kết bạn bằng thái độ chân thành, bạn sẽ càng có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

Loan Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khi một người bạn hỏi tôi rằng: "Người với người sống ở đời làm thế nào có được mối quan hệ tốt đẹp?".

Tôi bất giác nhớ đến câu nói mà bản thân tâm đắc: "Trong mối quan hệ giữa người với người, nếu một người chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân, không tuân thủ nguyên tắc thì không bao giờ có được một người bạn thật lòng với mình".

Đối phương sẽ dựa vào việc chúng ta có tuân thủ nguyên tắc kết giao hay không để đánh giá xem ta có đáng để kết bạn hay là không. Dưới đây là ba nguyên tắc ngầm vô cùng quan trọng trong kết giao, bạn nhất định phải biết.

Đừng bao giờ cười nhạo bất kỳ ai

Tại công ty, các đồng nghiệp nữ đều cao ráo trắng trẻo, chỉ có Linh là mũm mĩm tròn xoe như quả bí. Khi mới vào công ty, Linh cảm thấy rất tự ti, người khác vừa gầy vừa cao, mình lại vừa thấp vừa béo. Mỗi khi nói đến ngoại hình, Linh đều thấy rất ngượng nghịu.

Để có thể hòa hợp hơn với các đồng nghiệp, sau này, Linh đã tự hạ thấp lòng tự tôn của bản thân, chấp nhận khuyết điểm của mình. Thỉnh thoảng, cô còn nói vui về ngoại hình của mình, cười nhạo mình là quả bí tròn.

3-nguyen-tac-ngam-trong-ket-giao-ban-nhat-dinh-phai-hieu-1

Vốn Linh thấy rất vui vì mang đến sự hài lòng cho mọi người và đã dũng cảm đối mặt với khuyết điểm của mình. Đến một hôm, Linh chưa ăn sáng, đến trưa cô gọi một suất cơm bụi rất lớn, Yến nhìn thấy liền trêu đùa: "Ăn nhiều như vậy không sợ 'quả bí tròn' biến thành 'củ khoai tây lùn' hay sao? Nếu mà thấp nữa sẽ phải chui xuống đất đó". Câu nói trêu của Yến khiến mặt Linh bỗng chốc tái đi.

Có những người giữ vết thương trong lòng tự mình gặm nhấm. Họ che giấu nỗi đau sau nụ cười với bạn. Nếu bạn cho rằng mình cũng có thể tùy tiện cười nhạo khuyết điểm của người khác, như vậy không phải hài hước mà là sỉ nhục người khác.

Một người dám đối mặt với khuyết điểm của bản thân và tự cười nhạo mình là một minh chứng cho việc chiến thắng chính mình. Tuy vậy, không có nghĩa bạn được quyền cười nhạo họ. Rất nhiều cách xưng hô và lời trêu đùa, bản thân nói ra là khiêm tốn, người khác nói ra lại là miệt thị.

Tỉnh táo nhận biết sự từ chối của người khác

Hà vui mừng khi nhận được tiền thưởng cuối tháng. Cô đăng bài lên mạng xã hội và được nhiều bạn bè chúc mừng, khích lệ. Có một người bạn bình luận hỏi số tiền thưởng mà Hà nhận được.

Trong khi Hà chưa kịp suy nghĩ gì nhiều thì người bạn đó đã gửi tin nhắn tới. Bắt đầu bằng những lời hỏi thăm, hàn huyên tâm sự, sau đó cậu bạn kêu ca đang kẹt tiền, muốn vay mượn Hà một ít.

Trong tình thế của Hà, vừa đăng khoe tiền thưởng mà nếu nói với bạn không có tiền cũng khó. Hà đang định đổi cho ba mình một chiếc điện thoại thông minh, kiểu dáng đã xem rồi chỉ còn chờ thanh toán nữa thôi.

Hà đành phải thật lòng từ chối người bạn kia: "Khoản tiền này mình đã có kế hoạch sử dụng rồi, bạn vui lòng tìm người khác vay tạm nhé".

Cô ấy cảm thấy áy náy vì mình đã từ chối bạn nhưng người bạn vẫn tiếp tục hỏi: "Cậu dùng vào việc gì? Nếu không gấp quá thì cho tôi mượn trước đi, tháng sau tôi trả cho cậu".

Rõ ràng là cô đã từ chối như vậy mà người bạn vẫn còn hỏi tiếp. Có lẽ người bạn kia chưa bị từ chối thẳng thắn nên vẫn cố gắng thuyết phục thêm Hà cho mình mượn tiền.

3-nguyen-tac-ngam-trong-ket-giao-ban-nhat-dinh-phai-hieu-2

Trong kết giao, chúng ta không thể đáp ứng mọi đề nghị giúp đỡ của người khác. Nếu thẳng thắn từ chối người khác thì không tránh khỏi sẽ nảy sinh ngại ngùng, để tránh đắc tội người khác rất nhiều người lựa chọn cách từ chối khéo léo.

Hãy đủ tỉnh táo để hiểu rằng: "Để sau nhé!" chính là biểu đạt sự từ chối; "Để xem tình hình thế nào đã" chính là biểu thị ý nghĩa không được. Nếu không hiểu rõ ràng thấu đáo, vẫn cố chấp gượng ép tới cùng, cho dù nhận được sự giúp đỡ thì mối quan hệ đó cũng sẽ kết thúc sau đó mà thôi.

Nguyên tắc kết giao của người trưởng thành, không có đề xuất kiên định, chính là khách sáo; không được đáp ứng thoải mái, chính là từ chối.

Phải tuân thủ nguyên tắc có qua có lại

Khi tôi còn bé, chưa tới vụ thu hoạch, nhà tôi thường phải mượn bột mì của hàng xóm, một bao có 50kg. Đợi thu hoạch cây mạch xong, phải nhanh chóng trả cho hàng xóm, lần nào cũng trả hơn cho họ 5kg.

Bà nội nói với tôi rằng, 50kg là cái lý, 5kg là cái tình. Mãi sau này lớn hơn tôi mới hiểu, 5kg trả thêm cho hàng xóm chính là quà tặng cảm ơn họ.

Tôi từng nghĩ, mượn bao nhiêu trả lại bằng đó là được rồi, không trả thêm họ cũng chẳng nói gì. Bà nội không nghĩ như vậy, bà nói: "Bạn cho tôi mượn lúc cấp bách, tôi tặng quà cảm tạ, mượn ít trả nhiều là quy tắc, đây chính là có qua có lại".

Suốt những năm tháng sau này, tôi luôn khắc cốt ghi tâm câu nói này, nhờ người khác giúp đỡ, bất kể nhiều hay ít đều phải cảm ơn.

3-nguyen-tac-ngam-trong-ket-giao-ban-nhat-dinh-phai-hieu-3

Người khác giúp đỡ bạn, là họ đã bỏ công sức, mất thời gian. Do đó, muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp bắt buộc phải cảm ơn người đã giúp đỡ mình. Nếu chỉ đơn phương nhận giúp đỡ, có qua không có lại, như vậy cũng là thất lễ. Người thất lễ dù có được lợi lộc lớn tới đâu thì cũng sớm muộn phải trả giá vì đã không tuân thủ nguyên tắc có qua có lại.

Mối quan hệ kết giao thành công là khi nhìn nhận một sự việc bạn có thể suy nghĩ thấu đáo tới góc độ khác nhau của bạn và đối phương. Người có nhân duyên tốt đều tuân thủ nguyên tắc trên, họ suy xét tới nhu cầu và cái khó của đối phương, tôn trọng đối phương, không gây khó dễ cho đối phương, không coi thường đối phương.

Nhiều người có suy nghĩ tiêu cực, không đặt bản thân vào vị trí người khác, cho rằng xã giao chỉ toàn những mưu mô tính toán, nịnh hót. Người như vậy, mãi mãi chẳng có được mối nhân duyên tốt. Trong kết giao, chỉ cần tuân thủ nguyên tắc, kết bạn bằng thái độ chân thành, bạn sẽ càng có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

Xem thêm: Quy tắc đối nhân xử thế của người khôn ngoan: Ăn đúng món, ngồi đúng bàn, kết giao đúng người

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhân sinh thế sự như bàn cờ, mỗi con người đều giống như quân cờ số mệnh. Khi chúng ta biết xem nhẹ mọi chuyện, trong lòng sẽ mở rộng và tươi sáng.

Trong bàn cờ nhân sinh, người không chấp nhất mới là cao thủ
0 Bình luận

Không phải thời gian, thứ đánh bại nhan sắc của phụ nữ chính là hành vi tự buông bỏ bản thân. Người phụ nữ có những thói quen tốt, vừa xinh đẹp vừa đắt giá.

Phong thủy tốt nhất của người phụ nữ không phải do trời sinh mà là thói quen
0 Bình luận

Đến một ngày ngoảnh đầu nhìn lại, có lẽ lúc ấy mái tóc đã điểm vài sợi bạc, ta chợt nhận ra rằng, những điều ta bỏ lỡ mới chính là ý nghĩa của cuộc sống.

Năm tháng trôi qua, rốt cuộc ta đã bỏ lỡ điều gì quan trọng nhất trong cuộc đời?
0 Bình luận

Người cao quý luôn nỗ lực không ngừng để bản thân ngày càng trở nên ưu tú hơn. Họ không mong hơn người người khác mà chỉ cần vượt qua chính mình trong quá khứ.

Cao quý thực sự không phải nổi trội hơn người mà là chiến thắng chính mình
0 Bình luận

Cuộc trò chuyện giữa hai cha con về chủ đề tiền bạc được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội đã nhận được sự quan tâm của cư dân mạng.

Nghèo mà biết cho đi là giàu hơn tất cả, giàu mà không muốn cho đi thì thiếu thốn tận cùng
0 Bình luận

Trong cuộc đời, nếu có thể gặp gỡ và kết giao với 3 kiểu bạn dưới đây thì hãy trân trọng bởi họ sẽ mang lại may mắn và tài lộc đến cho bạn.

3 kiểu bạn mang lại may mắn và phúc báo, nếu gặp được nhất định phải giữ chặt
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Vào viện dưỡng lão – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Sau khi được xuất viện tôi và vợ suy tính suốt một thời gian dài rồi quyết định sẽ dọn đến sống tại một viện dưỡng lão trong thành phố để không phải làm phiền đến các con, lại nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Thanh Tú
Thanh Tú 13 giờ trước
Người xưa răn dạy: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa nói: “Không mắc kẹt trong sự oán giận là đã đạt được một nửa hạnh phúc” không phải một lời sáo rỗng khuyên người ta “buông bỏ cho nhẹ lòng”, mà là một minh triết sâu sắc về bản chất của hạnh phúc: Hạnh phúc không chỉ đến từ những gì ta có, mà còn đến từ những gì ta không để tâm mình bị trói buộc.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Chị dâu tôi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Có lẽ ông trời cho 2 con người kém may mắn được gặp nhau và mang đến tiếng cười, sự ấm áp cho nhau, hay nói đúng hơn, chị dâu chính là “Thiên sứ” thắp sáng cho cuộc đời tăm tối của anh trai.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Cổ nhân dạy rằng: 'Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng', ý nghĩa của câu nói này là gì?

Cổ nhân răn dạy: “Người nuôi dưỡng cây, cây giúp người thịnh vượng” không chỉ là lời nhắc về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, mà còn là chân lý về sự bền vững, sự trao đi và nhận lại trong cuộc đời.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Mẹ ruột mẹ kế dọn về sống chung - Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Tôi từng nghĩ mẹ ruột và mẹ kế là kẻ thù không đội trời chung, nào ngờ giờ lại họ lại đòi dọn về sống chung với nhau. Người ta mẹ chồng nàng dâu còn chưa chắc ở chung được với nhau huống hồ gì là mẹ chồng, mẹ kế. Tôi càng nghĩ càng thấy đau đầu.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cổ nhân nói: “Vô dụng chỉ là hữu dụng đặt sai chỗ”, càng ngẫm càng thấy thấm!

Mượn chuyện cây cối, cổ nhân truyền dạy cho hậu thế đạo lý ngàn đời về “hữu dụng” và “vô dụng”, đó là vật vô dụng nếu được đặt đúng chỗ thì cũng thành có ích.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Gửi con về quê – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Mới gửi con về quê cho mẹ chồng trông được mấy ngày con dâu đã mặt hầm hầm bế thẳng cháu nội lên thành phố vì cho rằng bà không thương cháu khi chăm cháu theo kiểu "nhà quê".

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, càng ngẫm càng thấm!

Người xưa dặn “Vay gạo không vay củi, mượn áo không mượn giày”, nghe qua tưởng đơn giản, nhưng nếu hiểu trọn ý, ta sẽ thấy đây là lời dặn dò thấm đẫm sự từng trải và tinh tế của cha ông về đạo lý sống, phép cư xử và cách giữ gìn tình người trong đời sống thường ngày.

Hải An
Hải An 28/06
Tình yêu đích thực – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Mãi sau này cô mới hiểu, tình yêu không phải chỉ là những gì nói ra ngoài miệng, mà chính sự hy sinh thầm lặng mới là tình yêu đích thực trong đời!

Hải An
Hải An 27/06
Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông”, nghĩa là gì?

Cổ nhân nói “đầu người giàu không có tóc, chân người nghèo không có lông” nghe qua thì có vẻ dí dỏm, nhưng đằng sau là sự chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống của hai tầng lớp trong xã hội: người giàu và người nghèo.

Hải An
Hải An 26/06
Bát bún ân tình – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Nhìn ông cụ nằm co quắp trên chiếc giường gỗ, tay chân teo tóp. Tôi nghẹn lại, bát bún ân tình năm nào vẫn còn nóng trong ký ức, còn ông thì đang ngày một héo mòn theo những cơn đau.

Hải An
Hải An 25/06
Cổ nhân răn dạy: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông”, càng ngẫm càng thấm

Cổ nhân thường răn dạy con cháu: “Người dại ngoan cố, kẻ trí biết buông. Sống trên đời, ám ảnh là liều thuốc độc tai hại nhất.” Một câu nói ngắn, nhưng đủ để trở thành chiếc gương soi chiếu cả một đời người từ cách đối diện với thất bại, khổ đau, đến cách vượt qua những u uẩn trong tâm trí.

Hải An
Hải An 24/06
Nghỉ hưu đi du lịch là sai sao? – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Tôi từng nghĩ về hưu sẽ là khoảng thời gian để tôi sống chậm, để bù đắp cho những tháng ngày thanh xuân đã hi sinh vì công việc. Nhưng hóa ra, về hưu lại là lúc tôi phải nghe lời con cái giảng dạy đạo lý làm cha, là lúc tôi bị ép giam trong 4 bức tường nhà để làm “ông nội tốt”, “người cha biết nghĩ”, “người già không ích kỷ”.

Hải An
Hải An 23/06
 Lời xin lỗi muộn màng từ mẹ chồng cũ – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Hai năm sau ly hôn tôi chưa từng nghĩ mình sẽ gặp lại mẹ chồng cũ, lại càng không nghĩ tới bà sẽ chủ động đến nhà bố mẹ đẻ tôi để nói lời xin lỗi.

Hải An
Hải An 22/06
Người xưa răn dạy: Cái ngốc lớn nhất của con người là thích “ngồi lên đầu” người khác!

Người xưa răn dạy “Cái ngốc lớn nhất của con người là thích ‘ngồi lên đầu’ người khác” Đây không chỉ là một lời cảnh tỉnh, mà còn là chiếc gương phản chiếu sự ngộ nhận đầy sai lầm của nhiều người trong cách họ thể hiện bản thân giữa xã hội.

Hải An
Hải An 21/06
Cha tôi già rồi – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm

Cha tôi, một người đàn ông già cỗi, cứng đầu, cô độc, sống lẫn lộn giữa yêu thương và sợ hãi trong chiếc hộp kín của thời gian và ký ức. Nhìn cha trôi dần vào cõi mù sương, lòng tôi đau như cắn phải hạt sạn trong bát cơm nguội.

Hải An
Hải An 20/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất