Bài học cuộc sống từ loài ngỗng giúp ta vượt qua mọi khó khăn ở đời

Nếu chúng ta có được tinh thần của loài ngỗng thì mọi khó khăn trong cuộc sống đều có thể dễ dàng vượt qua. Hãy cùng đọc câu chuyện lý thú dưới đây và suy ngẫm bạn nhé.

Loan Nguyễn
16:38 01/10/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vào mùa Thu, đàn ngỗng bay về phương Nam để tránh Đông theo hình chữ V. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu được lý lẽ khoa học có thể rút ra từ điều đó.

Thực tế, mỗi khi một con ngỗng vỗ đôi cánh của mình, nó tạo ra một lực đẩy cho con ngỗng bay sau nó. Bằng cách bay theo hình chữ V, đàn ngỗng tiết kiệm được 71% sức lực so với khi chúng bay từng con một.

Tương tự như vậy, khi là thành viên của một nhóm, ta cùng chia sẻ những mục tiêu chung, ta sẽ đi đến nơi ta muốn nhanh hơn và dễ dàng hơn, vì ta đang đi dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

Nếu một con ngỗng bay lạc khỏi hình chữ V của đàn, nó dần cảm nhận được sự khó khăn của việc bay một mình. Vì thế, nó sẽ nhanh chóng trở lại đàn để bay theo hình chữ V như cũ và được hưởng những ưu thế của sức mạnh bầy đàn.

bai-hoc-cuoc-song-tu-loai-ngong-giup-ta-vuot-qua-moi-kho-khan-1

Con người nếu có khả năng cảm nhận tinh tế như loài ngỗng, chúng ta sẽ chia sẻ thông tin với những người cũng đang cùng một mục tiêu như chúng ta.

Khi đàn ngỗng đang bay, nếu con ngỗng đầu đàn cảm thấy mệt mỏi, nó sẽ chuyển sang vị trí bên cạnh và một con ngỗng khác sẽ dẫn đầu.

Việc chia sẻ vị trí lãnh đạo giúp mang lại lợi ích cho tất cả. Những công việc khó khăn nên được thay phiên nhau đảm nhận.

Tiếng kêu của đàn ngỗng từ đằng sau sẽ động viên những con đi đầu giữ được tốc độ của chúng. Những lời động viên sẽ tạo nên sức mạnh cho những người đang ở đầu con sóng, giúp họ giữ vững tốc độ, thay vì để họ mỗi ngày phải chịu đựng áp lực công việc và sự mệt mỏi triền miên.

bai-hoc-cuoc-song-tu-loai-ngong-giup-ta-vuot-qua-moi-kho-khan-2

Trong trường hợp một con ngỗng bị bệnh hay bị thương rơi xuống, hai con ngỗng khác sẽ rời khỏi bầy để cùng xuống với con ngỗng bị thương và bảo vệ nó. Chúng sẽ ở lại cho đến khi nào con ngỗng bị thương có thể bay lại được hoặc là chết và khi đó chúng sẽ nhập vào một đàn khác và bay về phương Nam.

Nếu con người có tinh thần của loài ngỗng, chúng ta sẽ sát cánh bên nhau mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Mỗi khi có cơ hội thấy đàn ngỗng bay bạn hãy nhớ, bạn đang hưởng đặc ân khi là thành viên của một nhóm.

Từ cách di chuyển của loài ngỗng trên bầu trời, chúng ta học hỏi là khẳng định một điều muốn đi nhanh đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng đồng đội. Con người không thể sống mà thiếu đi sự gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau để đạt mục tiêu chung. Trước mọi khó khăn, thử thách ở đời, tinh thần đoàn kết, tương trợ là vô cùng quan trọng, hãy luôn nhớ kỹ điều này bạn nhé.

Xem thêm: Câu chuyện đáng suy ngẫm: Rùa và cua cùng bị nhốt trong chiếc giỏ tre nhưng tại sao chỉ rùa thoát ra được?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận