An nhàn hại hơn cả rượu độc, làm xói mòn ý chí con người

Cổ nhân cho rằng, an nhàn có hại hơn cả rượu độc, làm con người mất đi chí khí và sự cầu tiến, thậm chí đánh mất bản thân mình.

Loan Nguyễn
21:25 31/08/2021 Loan Nguyễn
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chuyện diều hâu rơi xuống vách núi

Một người đàn ông nhặt được chú chim nhỏ liền mang về nhà đưa cho con mình chơi đùa. Con chim non được đứa bé nhốt chung với đàn gà của nhà.

Khi con chim lớn lên, lúc này mọi người mới phát hiện ra rằng vốn nó là con diều hâu.

Diều hâu vốn chung sống rất tốt với đàn gà, nhưng nhà người khác thường hay bị mất gà, mọi người nghi ngờ chính là do con diều hâu này ăn gà, nên yêu cầu chủ nhân phải giết con diều hâu này đi.

Mọi người gây áp lực quá lớn mà chủ nhà không nỡ ra tay với diều hâu, nên anh quyết định sẽ thả nó ra. Điều ngạc nhiên, dù anh thả nó ở đâu, cuối cùng nó vẫn trở về trong thôn.

Một người đưa ra lời khuyên rằng anh hãy mang con diều hâu thả xuống vách núi. Anh nghe lời, liền mang con diều hâu ném xuống vực. Lúc đầu, diều hâu lao như một tảng đá rớt xuống vách núi, rơi thẳng đứng xuống.

Khi đã gần rơi xuống đáy vực, con diều hâu đột nhiên sải cánh ra, rồi như một kỳ tích mà vỗ cánh bay lên. Thậm chí, diều hâu càng bay càng cao, càng bay càng xa, và từ đó không trở lại nữa.

an-nhan-hai-hon-ca-ruou-doc-lam-xoi-mon-y-chi-con-nguoi-1

Có thể thấy, vốn diều hâu có khả năng bay rất cao rất xa, nhưng vì sống trong thế giới của đàn gà, nó đã sớm bị đồng hóa. 

Vì không có quá trình rèn luyện, lại lưu luyến với cái ổ gà thoải mái dễ chịu, ngày qua ngày, diều hâu cũng đã mất đi dũng khí và sự tự tin để bay lượn trên bầu trời xanh.

Nếu người đàn ông không thả con diều hâu xuống vách núi, nó vĩnh viễn cũng không có khả năng bay lên trời để đi tìm thế giới thực sự thuộc về mình.

Chuyện con dơi treo ngược trên vách núi

Người cha dẫn con trai đến một cái động ở trong núi. Cảnh tượng hiện ra trước mắt hai cha con đó là trên đỉnh và trên vách động có vô số những con dơi. Điều lạ kỳ, thay vì đậu trên mặt đất thì đàn dơi lại đang treo ngược mình trên vách động.

Cậu con trai tỏ ra vô cùng khó hiểu trước tình thế treo ngược của đàn dơi. Thấy vậy, người cha nói rằng, đây là con dơi tự tạo cho mình một vách núi nguy hiểm.

"Con dơi tại sao phải tạo cho mình một vách núi nguy hiểm như vậy, tại sao lại khiến cho bản thân lúc nào cũng lâm vào tình trạng nguy hiểm như thế hả cha?", cậu con trai hỏi.

Người cha nói: "Con dơi một khi bị rớt khỏi thành động, nó sẽ bị rơi thẳng xuống. Để tránh khỏi bị rơi, nó chỉ còn biết cố hết sức mà vỗ cánh, cố gắng khiến cho mình hướng lên trên. Vì thế, ta mới có thể thấy những con dơi bay lượn linh hoạt như vậy".

an-nhan-hai-hon-ca-ruou-doc-lam-xoi-mon-y-chi-con-nguoi-2

Cậu bé lại hỏi: "Cha ơi, vì sao con dơi rơi xuống mặt đất rồi lại khó có thể bay lên được?".

"Bởi vì con dơi sau khi rơi xuống mặt đất, sẽ không còn cái cảm giác bị sự nguy hiểm uy hiếp, không còn cái cảm thụ sinh tử nữa, vậy làm sao có thể dốc toàn lực để bay lượn được nữa? Không đem hết toàn lực để bay lượn thì làm sao có thể bay lên được?", người cha giảng giải.

Lời bàn:

Câu chuyện về con diều hâu và con dơi trên đây để lại cho chúng ta bài học sâu sắc về tác hại của sự an nhàn. Con người ai cũng muốn bản thân được cảm giác thoải mái, dễ chịu, an nhàn. Quả thật, chẳng ai muốn mình trong tình cảnh bận rộn, vất vả, hiểm nguy.

Thế nhưng, trong cuộc sống khi tạo cho mình một vách núi nguy hiểm, con người mới có thể tạo ra bước đột phá và đạt được thành tựu huy hoàng.

Sự sợ hãi xâm chiếm khiến chúng ta không dám đối diện với vách núi nguy hiểm. Đôi khi, chúng ta cần gia tăng áp lực, để cho mình tái sinh một lần nữa, lại để cho sinh mệnh càng thêm tươi sáng.

Chúng ta có xu hướng lưu luyến mãi với cuộc sống an nhàn, ổn định, dễ chịu. Ít ai hiểu rằng, muốn có bước đột phá, ở thời điểm mấu chốt, phải chấp nhận đặt sinh mệnh của mình ở trên bờ vực, thì bầu trời xanh mới lại mở ra.

Xem thêm: Chuyện con lừa thoát khỏi giếng sâu và bài học vượt lên nghịch cảnh

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận