Mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy đọc 8 điều này để có thể thay đổi vận mệnh cuộc sống của bạn

Vận mệnh cuộc đời do chính chúng ta quyết định. Dưới đây là 8 điều bạn nên đọc mỗi tối trước khi đi ngủ để có thể thay đổi vận mệnh của bản thân.

Loan Nguyễn
16:32 02/11/2021 Loan Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta phải tu dưỡng bản thân mỗi ngày. Bài học làm người cả đời không bao giờ tốt nghiệp.

Con người sống ở đời phải nhớ, đừng coi thiện lương của người khác là yếu đuối, bởi đó là một loại độ lượng; đừng coi khoan dung của người khác là nhu nhược, bởi đó là một loại từ bi.

Người ở cảnh giới cao không dễ dàng nổi cáu, nhưng không có nghĩa là họ không biết nổi cáu. Người tính khí nhạt nhẽo chỉ tỏ ra hồ đồ, nhưng không có nghĩa là họ không có giới hạn chịu đựng.

Chuyện tình cảm không thể qua loa lấy lệ, cũng giống như tấm lòng thành không thể bị đem làm trò đùa. Duyên tới không nên khinh nhẹ mà bỏ qua; duyên đi cũng đừng bi lụy mà nuối tiếc. Hãy dùng tình cảm để đáp lại tình cảm, đó mới là tình cảm thật sự; yêu thương bình đẳng với tất cả mọi người mới thật sự đắc được nhân tâm.

1. Tùy duyên

Đời người cũng giống như một tách trà, đầy cũng tốt mà vơi cũng được, con người cần gì phải tranh giành ngược xuôi?. Đậm cũng thơm ngon mà nhạt cũng nồng nàn, bởi "hữu xạ tự nhiên hương" nên tự bản thân đã có hương vị rồi. Vội cũng vậy mà chậm cũng thế, cớ sao ta cứ phải muộn phiền? Nóng cũng được mà lạnh cũng vậy, bởi tất cả chỉ như một nụ cười thoảng qua.

Con người vì để ý nên mới đau khổ, bởi nghi ngờ nên mới tổn thương, bởi biết xem nhẹ nên mới vui vẻ, bởi lãnh đạm nên mới thấy hạnh phúc yêu đời.

Nhân sinh như quán trọ, ta chỉ là vị khách qua đường, có rất nhiều sự việc mà bản thân không thể làm chủ được, hà cớ sao phải níu giữ truy cầu?

Bởi vậy, xin hãy để mọi thứ tùy duyên, duyên đến hãy vui mừng đón nhận, duyên đi hãy bình thản bước qua.

2. Khoan dung

Có câu, nước quá trong nước không có cá, người quá thông minh người không có bạn bè. Con người sống ở đời, không cần việc gì cũng phải phân định rõ ràng.

Tranh luận với người nhà cho dù thắng nhưng tình thân rạn nứt; tranh cãi với bạn đời cho dù thắng nhưng tình cảm lại nhạt phai; tranh luận với bạn bè thắng rồi sẽ mất đi tình nghĩa. Tranh luận là lý, thua là tình, tổn thương là tự bản thân ta.

Bản chất sự việc ra sao, hãy để thời gian là câu trả lời tốt nhất. Buông bỏ cố chấp của bản thân, khoan dung độ lượng với mọi người thì khi hành xử sẽ đắc được nhân tâm. Thêm một phần ôn hòa, thêm một chút ấm áp, thì cuộc sống mới thật sự ý nghĩa, mới có thể thấy được sự chói lọi của ánh nắng mặt trời.

8-dieu-nen-doc-truoc-khi-ngu-de-thay-doi-van-menh-doi-nguoi-1

3. Bần phú

Người biết đủ luôn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ. Người tự hài lòng với bản thân, tự biết đủ làm vui thì dù ngủ nơi nền đất cũng giống như trong nệm êm chăn ấm. Còn người không tự hài lòng với bản thân, không biết thế nào là đủ thì cho dù có đang ở thiên đường cũng lại giống như trong địa ngục.

Điều quan trọng nhất trong đời đó chính là sự phong phú nơi tâm hồn. Nếu chúng ta truy cầu quá mức, sẽ trở thành nô lệ của vật chất. Khi đó, cho dù có được nhiều đến mấy vẫn luôn cảm thấy thiếu thốn.

Cuộc sống thanh bần về vật chất vĩnh viễn không ảnh hưởng tới sự giàu có về tinh thần. Biết mình đủ để sống ung dung, tự tại mới chính là người giàu có suốt đời.

4. Tính toán

Con người sống trên thế gian không thể thiếu đi sự tương hỗ qua lại lẫn nhau. Khi bạn nhường người khác một bước, người khác mới có thể kính bạn một đường. Lòng người cũng giống như một con đường, càng so đo tính toán sẽ càng trở nên chật hẹp, càng khoan dung độ lượng sẽ càng rộng mở thênh thang.

Suy cho cùng, không nên tính toán với người quân tử bởi họ sẽ trả lại bạn gấp đôi; không nên tính toán với kẻ tiểu nhân bởi họ sẽ gây thêm tai họa. Khoan dung mặc dù là sự nhượng bộ với người khác, nhưng thực tế là mở rộng con đường trong tâm mình.

5. Buông bỏ

Người xưa có câu: "Buông đi cho nhẹ nỗi lòng, cho tâm thanh tịnh, cho lòng lạc an". Buông bỏ chính là cách giúp con người có được bình yên và hạnh phúc. Từ đó, giúp thay đổi vận mệnh bản thân.

Có những sự việc, dù hôm nay là chuyện lớn thì ngày mai cũng trở thành chuyện nhỏ; năm nay cho dù sự việc nghiêm trọng tới nhường nào, thì bước sang năm đó chỉ còn là câu chuyện của ngày xa xưa. Cho dù đó là việc lớn cỡ nào trong kiếp này, tới kiếp sau cũng chỉ là truyền thuyết được người ta kể lại.

Đời người đâu phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống, hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng: Mọi việc rồi cũng sẽ qua đi, hãy hít một hơi dài bình thản, vì ngày mai trời lại sáng thôi.

8-dieu-nen-doc-truoc-khi-ngu-de-thay-doi-van-menh-doi-nguoi-2

6. Đơn giản

Người càng sống đơn giản càng dễ cảm nhận được hạnh phúc. Khi tâm đơn giản, thế giới sẽ trở nên đơn giản, niềm vui sẽ theo đó mà lớn dần.

Tâm thái tự do thì cuộc sống cũng tiêu diêu tự tại, đi tới đâu ta cũng thấy mọi thứ luôn tươi đẹp. Khi được như ý hãy coi nó thật nhẹ đừng đặt nặng trong tâm, khi không vừa ý hãy nhìn rộng theo chiều hướng tích cực và không quá đặt nặng áp lực vào nó. Rất nhiều chuyện ở đời đều có thể buông bỏ, chỉ là trong tâm có muốn buông bỏ chúng hay không.

Hãy để mọi thứ thuận theo tự nhiên, chỉ có buông bỏ nó, coi nhẹ nó, tâm mới được thoải mái. Thứ gì là của mình ắt sẽ là của mình, thứ gì không phải của mình thì có cưỡng cầu cũng không được.

Mỗi ngày, hãy nhắc nhở bản thân, thêm một chút khoan dung, thêm một chút độ lượng để vẫy tay và cười chào tạm biệt với những chuyện vui buồn. Chỉ cần nhắm mắt lại, sau một giấc tỉnh dậy thì tất cả đều trở thành quá khứ.

7. Phúc họa

Có nhiều chuyện ở đời, tưởng là họa nhưng kỳ thực lại là phúc, tưởng là phúc nhưng thực ra lại là họa. Tích đức dù không ai nhìn thấy, nhưng hành thiện đất trời đều thấu tỏ. Một người hành thiện, phúc có thể chưa tới nhưng họa chắc chắn đã rời xa. Một người hành ác, họa mặc dù chưa tới nhưng phúc đức đã mất đi rồi.

Người làm việc thiện cũng giống như cây cỏ trong vườn xuân, dù không cao lớn nhưng theo ngày tháng nó sẽ thêm rậm rạp. Người làm việc ác cũng như lấy đá mài dao, nhìn không thấy tổn thương nhưng lâu dài thì sẽ có.

Phúc họa đời người đều xuất phát từ nội tâm mà ra. Nỗi lo sợ khi làm việc ác không phải bởi sợ người khác phát hiện, mà ở chính bản thân mình biết đó là ác hay thiện. Hành thiện không phải vì mong đợi lời khen từ người khác mà là để bản thân thấy cao quý trong lòng.

8. Khoảng lặng

Khi đạt thành công, hãy dành cho mình một khoảng lặng để suy xét, đừng để sự đắc ý làm mê mờ đầu óc. Khi đau khổ hãy dành một khoảng lặng cho sự an ủi, đừng để sự đau khổ làm nghẹt thở tâm hồn.

Khi lòng đầy phiền muộn hãy dành một khoảng lặng cho sự vui vẻ, mọi phiền muộn sẽ nhanh chóng tiêu tan, nụ cười càng xuất hiện nhiều hơn. Khi cô đơn hãy dành khoảng lặng cho tình hữu nghị, bởi sự chân thành của tình bạn chính là niềm an ủi lớn nhất cho tâm hồn.

Giữa dòng đời ngược xuôi, hãy cho bản thân một chút khoảng lặng để hít thở khí trời, lòng tĩnh lặng sẽ cảm nhận được muôn vàn điều vui.

Xem thêm: Nhân sinh có 1 kiểu người, thầy tướng số không thể đoán đúng được vận mệnh

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận