Vì sao cổ nhân nói "gia trạch hiện tam hỉ, tất thành hữu tiền nhân"?

Ý của cổ nhân là, trong nhà có 3 niềm vui thì sớm muộn cũng xuất hiện quý nhân phù trợ. 

Đỗ Thu Nga
16:00 23/06/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vậy 3 niềm vui mà người xưa đúc kết trong câu nói "gia trạch hiện tam hỉ, tất thành hữu tiền nhân”:

Con cháu học hành chăm chỉ

Người xưa nói rằng: "Thư trung tự hữu nhan như ngọc, thư trung tự hữu hoàng kim ốc". Dịch ra có nghĩa là, trong sách tự chứa người đẹp như ngọc, trong sách tự có vinh hoa phú quý. 

Hiểu như sau: Có nghĩa là, đọc sách có thể thay đổi hiện trạng, bạn có thể cưới một người vợ xinh đẹp, và bạn có thể sống trong một ngôi nhà lớn.

Từ xa xưa có nhiều câu chuyện chứng minh, đọc sách có thể thay đổi được số phận của con người. Bởi vậy nên ở thời nay thì cũng có nhiều người thay đổi vận mệnh gia đình nhờ việc đọc sách.

Thực tế thì việc đọc sách khong thể mang đến hiện kim ngay như buôn bán. Nhưng sự giàu có nó có thể giúp bạn có nhiều cơ hội lớn trong đời. Thế nên một gia đình có người thích đọc sách, dù là người già hay trẻ nhỏ thì đây chính là niềm vui lớn, sự chăm chỉ của họ sớm muộn cũng mang lại thịnh vượng cho bản thân và gia đình.

Có chó canh nhà

Con chó từ xa xưa đã được thuần hóa, luôn được xem là biểu tượng của lòng trung thành, nó lanh lợi, dũng cảm và giản dị. Chăm chỉ bảo vệ nhà cửa và tài sản cho gia chủ.

Trong dân gian con chó luôn là một con vật tâm linh. Tương truyền, trên đầu chúng có “thiên nhãn”, có thể nhìn thấy những “sự vật” mà chủ nhân không nhìn thấy, không phát hiện được, đặc biệt trước khi tai họa ập đến, loài chó có thể đoán trước và báo trước cho chủ.

vi-sao-co-nhan-noi-gia-trach-hien-tam-hi-tat-thanh-huu-tien-nhan

Ngoài ra, theo quan điểm ngũ hành thì thổ tương ứng với con chó là xương đất có thể sinh ra vàng, trong thiên can địa chi thì nằm ở phương vị Càn là vàng Tây. Theo truyền thống, vàng tượng trưng cho sự giàu có. Vì vậy, người xưa luôn cho rằng chó là loài vật làm ra tiền tài, thịnh vượng, ngoài ra tiếng sủa của chúng là “vượng khí”, “vượng tài”.

Bởi vậy nên nếu gia đình bạn có một con chó trong nhà thì hãy yêu thương, chăm sóc chúng thật tốt, bởi nó sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Có chim én xây tổ

Nhiều người cao tuổi rất có ấn tượng về chuyện chim én làm tổ, khi thấy chim én bay vào nhà mình làm tổ thì họ vui mừng khi biết gia đình sắp tới sẽ có chuyện tốt lành.

Cổ nhân có câu: “Chim én không vào nhà người ác”, nghĩa là nếu chim én về làm tổ nghĩa là gia đình tử tế, không làm điều gì trái với lương tâm của mình và ngày chắc chắn sẽ ngày càng tốt hơn.

Người ta cũng tin rằng nếu chim én làm tổ thì chứng tỏ gia phong của nhà đó đang phát triển cực kỳ tốt. Có câu “vạn sự hanh thông”, gia đình hòa thuận, đi lên thì dù có vướng mắc một số vấn đề nhỏ trong ngày hôm nay cũng sẽ sớm được trao tay vận may. Đó cũng chính là nguồn gốc câu nói: ''Trong nhà có ba niềm vui, sớm muộn gì cũng làm nên lộc''.

Xem thêm: Cổ nhân nhắc đại kỵ phong thủy: "Mồ trước cửa, nước sau nhà"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận